ĐẾN BUÔN MÊ THUỘT THÌ UỐNG CAFE Ở ĐÂU?

Nhắc đến Buôn Mê Thuột mà còn hỏi uống cafe ở đâu thì có nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới thương hiệu Trung Nguyên với điểm đến là Làng cafe Trung Nguyên. Tuy nhiên trong bài này thì Vinh sẽ giới thiệu cho các bạn hai nơi mà Vinh có dịp thưởng thức cafe nguyên chất rất ngon và độc đáo.

Nhắc đến Buôn Mê Thuột mà còn hỏi uống cafe ở đâu thì có nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới thương hiệu Trung Nguyên với điểm đến là Làng cafe Trung Nguyên. Tuy nhiên trong bài này thì Vinh sẽ giới thiệu cho các bạn hai nơi mà Vinh có dịp thưởng thức cafe nguyên chất rất ngon và độc đáo.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Tết 2017 Vinh có dịp ghé Buôn Mê Thuột (BMT) trong thời gian khá ngắn chỉ 2 ngày, hết một ngày Vinh đi hồ Lak rồi nên chỉ còn khoảng một buổi để khám phá thành phố, là tín đồ của cafe nên việc tìm cho mình những quán cafe độc đáo ở BMT là điều đương nhiên rồi. Sau khi cân nhắc chán chê những điểm đã được nhắc đến nhiều trên Internet thì Vinh quyết định đến buôn Ako Dhong nằm cách trung tâm thành phố chừng 5km.
Ako Dhong là nơi sinh sống của đồng bào Ê Đê, tiếng Ê Đê thì "Ako" nghĩa là đầu nguồn còn "Dhong" là suối, gộp chung là lại buôn làng ở đầu nguồn con suối, tên suối là Ea Nuôl. Ấn tượng đầu tiên của Vinh là buôn rất sạch, đẹp và giàu..hehe. Nhà dài của người Ê Đê vẫn được giữ gìn, bảo quản cẩn thận, nhưng bên cạnh đó họ xây thêm nhà xi măng theo lối hiện đại, kiên cố. Những nhà dài được trưng dụng lại thành các quán cafe nhỏ nhỏ xinh xinh, bên trong trưng bày những vật dụng sinh hoạt hàng ngày của đồng bào như Gùi, nhạc cụ truyền thống, dụng cụ săn bắt, đồ thủ công mỹ nghệ.
Quán cafe ở buôn Ako Dhong mà Vinh ghé vào.
Vinh ghé vào quán có tên là Damrin, chà không chừng quán là hậu duệ nhiều đời của người anh hùng Damsan quá ta. Cafe phố núi họ pha trong ly nhỏ, cafe đặc, nguyên chất nên chỉ cần ly nhỏ là uống đủ phê rồi, chứ pha như ly cafe Sài Gòn chắc say cả ngày quá. Cafe thơm lừng, uống tới đâu tỉnh táo tới đó, xong nhấp thêm ngụm trà gừng nóng hổi, trên đây xứ lạnh nên thường sẽ được phục vụ trà nóng, bạn nào thích trà đá thì cứ nhờ mấy em nhân viên mang ra nhé. 
Trên trục đường chính của buôn chắc phải cả chục quán san sát nhau, bạn ghé quán nào cũng được hết, cuộc sống của người dân trong Buôn vẫn diễn ra bình thường dù mỗi ngày có hàng trăm lượt du khách ghé thăm. Uống cafe ở đây thích cái là được trải nghiệm khám phá thêm văn hoá của người Ê Đê và được trò chuyện rôm rả với người dân bản địa luôn.
Ly cafe ở quán Dambri, ghế ngồi bằng gốc cây và con đường chính trong buôn.
Một số nhà dài của người Ê Đê trong buôn Ako Dhong, quán Arul này khá nổi tiếng khi được nhiều du khách và người dân ghé qua thưởng thức cafe.
Tết 2019 trong hành trình Tây Nguyên - Nam Trung Bộ 10 ngày thì Vinh có dịp quay lại thành phố BMT, lần này chỉ là dừng nghỉ một chút rồi theo QL26 xuôi về miền biển. Không bỏ qua cơ hội Vinh ghé thăm một thương hiệu cafe nổi tiếng ở phố núi, đó chính là Azzan với nhận diện màu xanh bắt mắt. Azzan thì Vinh có biết mấy năm trước khi đọc trên báo, năm 2018 thì Vinh có kết bạn trên Facebook với anh chủ của quán và biết được dịp Tết này sẽ khai trương thêm một quán mới với mô hình độc đáo hơn những quán đã có. 
Phía sau quán có nhà dài.
Khu vực trải nghiệm, tìm hiểu thêm về văn hoá bản địa
Mặt trước quán cafe
Gọi cho mình ly cafe sữa đá quen thuộc, vẫn ly nhỏ theo phong cách phố núi và một ly trà đá mát lạnh kèm theo (Vinh tới hồi 10h sáng nên trời nắng lắm). Nhấp ngụm cafe với vị hơi chua một chút, các bạn đừng lầm nha, đây mới đúng là vị cafe nguyên chất của hạt cafe Arabica, còn cafe đại trà thường làm từ hạt Robusta với vị đậm, đắng hơn. Giá cafe sữa Vinh nhớ là tầm 23k. Trong menu của quán còn nhiều loại cafe với cách thức pha chế khác nhau nữa, nếu có dịp ghé lại thì Vinh sẽ thưởng thức thêm. 
Giá khách sạn xung quanh