5 cách tránh bị 'chặt chém' cực cần thiết khi đi du lịch

#Kinh nghiệm du lịch #cam nang du lich #Du Lịch Phượt #Du lịch Tết
Đi du lịch, đặc biệt vào các mùa cao điểm, tình trạng bị 'chặt chém' của các phương tiện, hàng quán, khách sạn...tại điểm đến làm du khách không những mất tiền oan mà còn bớt đi phần nào niềm vui từ chuyến du lịch. Bạn hãy tham khảo 5 cách tránh bị chặt chém cực cần thiết dưới đây để có một chuyến du lịch trọn vẹn nhất có thể nhé.
Mục lục bài viết

Tìm hiểu kĩ thông tin về nơi sắp đến

Khi sắp đặt chân đến một nơi hoàn toàn xa lạ thì việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ thông tin về thức ăn, giá cả, phương tiện di chuyển, phong tục văn hóa...để chuyến đi được suôn sẻ hơn, thay vì hoàn toàn bối rối khi đến nơi mà chẳng biết phải ở đâu, đi đâu, ăn gì. Trong chuyến đi bạn cũng có thể hỏi thăm người dân địa phương về những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại đây và những đề xuất hay ho của 'thổ địa' nơi đây.
5 cách tránh bị chặt chém cực cần thiết khi đi du lịch

Đặt tour, vé máy bay và khách sạn từ sớm

Mỗi khi lên kế hoạch đi du lịch đến bất kỳ đâu bạn cần lưu ý nên đặt vé, đặt phòng trước từ sớm, đặc biệt trong các mùa cao điểm du lịch khách đổ về rất đông và nếu không có sự chuẩn bị trước bạn rất có khả năng bị 'chặt chém' không thương tiếc. Đồng thời việc đặt trước các dịch vụ du lịch như khách sạn, tour, vé máy bay...trước khi đi từ vài tuần đến vài tháng sẽ cho bạn mức giá rẻ hơn rất nhiều so với đặt trực tiếp tại lúc đi. Chỉ cần chủ động sắp xếp thời gian và chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí và tận hưởng dịch vụ tốt hơn đấy.
5 cách tránh bị chặt chém cực cần thiết khi đi du lịch

Không nên đi theo “cò”

"Cò mồi" là tình trạng thường xuyên xảy ra ở các điểm du lịch phổ biến, đặc biệt vào các mùa cao điểm, 'đối tượng' thường xuyên được nhắm đến là những du khách còn bối rối, lơ ngơ khi không có kế hoạch du lịch rõ ràng. Bằng những chiêu trò và vài lời 'đường mật' nghe có vẻ thuyết phục, các "cò" này thường dẫn dắt du khách vào những nơi kém chất lượng hoặc "đôn" giá dịch vụ lên gấp 2-3 lần so với giá trị thực, nhằm ăn chia phần trăm với chủ dịch vụ. Đôi khi một số "cò" cũng là những người giới thiệu 'có tâm' nhưng trên hết bạn vẫn nên cẩn thận với các mánh khóe của những thành phần trục lợi.
5 cách tránh bị chặt chém cực cần thiết khi đi du lịch

Hỏi kỹ giá và đừng ngại mặc cả

Để tránh tình trạng bị 'chặt chém' khi đi du lịch, bạn đừng ngại hỏi giá trước khi quyết định xuống tay 'vung tiền' cho món đồ nào đó, bởi nhiều chủ quán địa phương sẽ đánh vào tâm lý ngại ngùng của bạn mà ra sức 'hét giá' trên trời, giá cả không rõ ràng gây nên nhiều bức xúc cho du khách. Cũng đừng để bị mất tiền oan uổng bởi không biết mặc cả, thực tế cho thấy các món đồ lưu niệm được bán tại các khu du lịch thường bị dội giá lên gấp 2-3 lần bình thường. Một điều cần thiết là tìm hiểu thông tin và tham khảo ý người dân địa phương để biết mức giá phù hợp và nơi bán uy tín mà bạn cần đến.
5 cách tránh bị chặt chém cực cần thiết khi đi du lịch

Xem kỹ hoá đơn và tính toán lại

Vào các mùa cao điểm du lịch du khách vô cùng đông đúc và nhiều người lợi dụng cơ hội này để tính gian, ăn chặn bớt tiền của du khách. Nếu không chú ý kiểm tra lại các hóa đơn dịch vụ bạn sẽ bị mất tiền không đáng tí nào. Do vậy khi đi du lịch và sử dụng các dịch vụ ăn uống, khách sạn, tour tham quan...bạn cần kiểm tra kĩ lại thông tin, số lượng và tự tính toán chi phí trước khi thanh toán để tránh mất tiền oan.
5 cách tránh bị chặt chém cực cần thiết khi đi du lịch
Nguồn: tổng hợp.