Mới sáng hôm nào còn đang hộc bơ trên đỉnh Lảo Thẩn ở độ cao 2.826m thì nay đã đang vùi mình ở văn phòng :)) Con bé mình chưa leo núi bao giờ, cảm giác có đôi chút tự hào.
Đỉnh Lảo Thẩn nằm trong top 10 ngọn núi cao nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên đây là một đỉnh khá dễ leo, phù hợp với những ai mới thử sức trong nghiệp trekking như mình.
Dù với nhiều người, nó đơn giản như đi picnic, nhưng với mình, lần đầu tiên leo núi, mưa không nhiều, nhưng rơi suốt chặng đường đi, tới cả sáng hôm sau, làm mình khá mệt.
Chuẩn bị và chi phí cho chuyến đi, mình xin phép kể qua như này:
- Chuẩn bị: giày trek, găng tay, áo mưa, gậy trek, mũ, áo gió, quần nhanh khô, một số loại thuốc cơ bản, socola, đồ ăn vặt chống đói, sạc dự phòng, quan trọng hơn cả là nước uống.
-Đồ ăn: bọn mình nhờ porter chuẩn bị hộ gạo, thịt, rau rừng, gia vị... để cho bữa tối. Bữa trưa và bữa sáng thì ăn đồ ăn sẵn, đóng hộp như: bánh mỳ gối, pate hộp, thịt hộp, xúc xích, sữa, nước tăng lực,....
-Xe cộ: bọn mình đi từ Hà Nội tới Sapa bằng xe khách giường nằm, giá vé khoảng 400k/ khứ hồi.
Thuê xe máy tại Sapa: giá khoảng 150-200k/xe chưa gồm xăng.
-Thuê porter: khoảng 300k/porter.
- Lán ngủ: khoảng 70k/người
Tổng chi phí chuyến đi: khoảng 1300k/người.
Xuất phát từ điểm leo từ khoảng 12h trưa, leo một lúc, thì dừng lại ăn trưa, rồi leo tiếp, đoàn nhiều người sức yếu, nên mãi 6h tối mới tới lán ngủ.
Đoạn đầu thì không có nhiều dốc, đường đi thoải, trời nắng, đi qua cả một thảm cỏ hoa rừng tím lịm. Thiên nhiên tiếp đãi chúng tôi nhiều đến thế. Những trảng cây thấp úa màu trải dài suốt một chặng đường đi, những ruộng ngô chỉ muốn bẻ bắp, và những đám mây vờn bay ngay dưới chân. Dù mệt nhưng vẫn cố, vì cứ vừa đi lại vừa được an ủi bằng cảnh đẹp tuyệt vời.
Góc núi mặt người thần thánh ở Lảo Thẩn
Hoàng hôn xuống, được các bạn porter nấu cho ăn
Sáng hôm sau dậy sớm lắm, cố gắng leo lên đỉnh cho kịp bình minh, mà gắng mãi không kịp lúc mặt trời vừa lên, dù sao cũng tự phục bản thân mình nhiều lắm, đã vượt qua được chính mình.
Đây là lũ chúng tôi trên đỉnh Lảo Thẩn vào buổi bình minh xịt
Bức ảnh mình ấn tượng nhất trong cả chuyến đi chính là bức này, nó làm mình liên tưởng đến hình ảnh của Hoàng tử bé trên hành tinh của cậu ấy, chắc hẳn lúc ấy mình cũng đã hạnh phúc.