Blog Sự tích chùa Châu Đốc 3 - Chùa Phước Long quận 9

Sự tích chùa Châu Đốc 3 - Chùa Phước Long quận 9

Dương Văn Dũng Thứ 4, 07/09/2022
Hôm nay Bỏng Ngô mời các bạn đến thăm quan chàu bà Châu Đốc 3, Tại sao chùa Phước Long lại có tên là chùa bà Châu đốc 3, liệu có liên quan gì với Chùa bà Châu Đốc an Giang không, và nếu có liên quan thì tại sao tượng bà Châu Đốc ở đây lại trông khác xa với chùa bà Châu Đốc An Giang, rồi chùa bà Châu đốc 2 thì ở đâu, cùng tìm hiểu nha
Bạn đừng quên xem clip trên bài trực quan sinh động hướng dẫn về Chùa Châu Đốc 3 nhé,
Cách đây gần 50 năm, Chùa Phước Long khi đó chỉ là một am thờ nhỏ do thầy Thích Nhật Phát làm chủ trì. Những thương nhân người Hoa sống quanh vùng, thấy am thờ còn nhiều khu đất trống, nên ngõ lời xin với sư chủ trì là được xây một miếu thờ Bà Chúa Sứ, giống bà Chúa Sứ ở núi Sam Châu Đốc trên khu đất này. Sau nhiều lần khẩn xin sư thầy đã đồng ý. Thế là các thương nhân người Hoa đã cho tạc tượng bà và đi xuống tận chùa bà Châu Đốc để xin chân đèn ( Xin chân đèn có ý nghĩa là xin một phần nguyên thần của bà Chúa Sứ mang về nhập vào tượng mới.)
Sau khi tượng mới an vị. Ngôi chùa cũng bình thường như trước khi có miếu bà. Trong một lần chiêm bao, sư chủ trì mơ thấy tượng bà trong chùa bước ra và bảo rằng: “Tượng ta đặt sai hướng rồi, nhờ thầy xoay lại giúp”.
Tỉnh dậy, sư chủ trì ngay ngày hôm sau đã cho xoay tượng bà lại theo đúng hướng đã được mách bảo trong giấc mộng. Và kể từ đó những điều linh ứng liên tục xảy ra với chư khách thập phương đến lễ chùa. Mọi người bảo nhau rằng: Tượng bà trong chùa này thiêng lắm, chẳng thua kém chùa bà ở Châu Đốc đâu, cầu gì đặng đó. Cứ thế kể từ đó khách thập phương cứ kéo đến chùa ngày một đông hơn, người dân quên luôn tên chùa là chùa Phước Long, mà cứ quen gọi là chùa bà Châu Đốc 3.
Gọi là Chùa bà Châu Đốc 3, bởi lẽ đã có một ngôi chùa bà được gọi là Chùa Bà Châu Đốc 2 ở Nhà BÈ trước đó. Chùa Bà Châu đốc 2 thì Bổng Ngô cũng đã có làm video rồi nhé. Ai cưa xem thì kéo xuống xem nha.
tượng mẹ Quan Âm Nam Hải

Còn tại sao tượng bà trong chùa Phước Long trông khác so với tượng Bà ở chùa Bà Châu Đốc. Thì mọi người nhớ rằng: Tượng Bà Chúa Sứ núi Sam thì là tượng do người Khơ Me tạt, nên hình ảnh của tượng mang đâm văn hóa Khơ Me, còn tượng Bà ở chùa Phước Long do người Hoa tạc nên sẽ mang phong cách văn hóa của người Hoa .
Và sẽ có nhiều người thắc mắc là tại sao đã có chùa bà Châu đốc ở núi Sam rồi, mà người ta muốn đi viếng bà sao không bắt xe xuống thẳng An Giang, mà lại xây chi chùa bà Châu Đốc 2 rồi chùa bà Châu Đốc 3 nữa. Lý do đó là, việc đi lại trước đây tại các tỉnh thành của chúng ta rất là khó khăn, do ảnh hưởng của chiến tranh biên giới Tây Nam nè – Khơ me đỏ tàn sát rất nhiều đồng bào ở An Giang, khách hành hương sợ nên đâu dám đi viếng chủa Bà núi Sam, ngoài ra sau đó là khoảng thời gian đất nước chúng ta khó khăn, đường đi toàn ổ voi, xe cô thì không có, các tỉnh thành thì không được giao thương buôn bán, muốn từ tỉnh này qua tỉnh kia thì phải có giấy thông hành, rồi giới nghiêm, chưa kể là đời sống người dân rất khó khăn trong những thập niên đầu thống nhất đất nước , đó là rất nhiều những lý do khách quan và chủ quan mà đường đi từ TP.HCM đến An Giang nó muôn vàng cách trở. Nhưng tâm thành của người dân hướng về bà chúa Sứ thì luôn nồng nhiệt, vì vậy người dân thời bấy giờ mới xây nên những ngôi miếu thờ bà Châu Đốc 2, Châu đốc 3 như bây giờ chúng ta thấy.
Trong Chánh Điện

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
0 Bình luận
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
18 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Tọa lạc tại địa phận ấp Nhơn Mỹ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố cần thơ. Nếu mà bạn có về Cần Thơ du lịch , đi chợ nổi cái răng thì cũng đừng bỏ qua ngôi chùa này nghen. Và mình cũng đã làm clip review cực chi tiết về Thiền viện trên đầu bài đó nha cả nhà.
Xin chào các bạn, hôm nay Bỏng Ngô Mario mời các bạn hành hương về đất Tây Ninh để tham dự lễ hội "Hội Yến Diêu Trì Cung" một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Tây Ninh. Và tìm hiểu sự tích Hội Yến Diêu Trì Cung nha. Có video review cực kì chi tiết mời các bạn xem trên clip nhé.
Bà con mình thường hay đi chợ nhưng có bao giờ bạn đi chợ trên sông nước chưa nào? Hôm nay hãy cùng Bỏng Ngô Mario khám phá chợ nổi lớn nhất miền Tây, đó là chợ nổi Cái Răng Cần Thơ. Bạn nhớ xem video trên bài viết nha, trực quan sinh động.
Thánh địa mỹ sơn Đây là một trong 10 ngôi đền đẹp nhất khu vực đông nam á. và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Tọa lạc tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Mời bạn xem clip rivew của mình nằm trên đầu bài nhé,
Núi Tà Cú hiện nay đang là một địa điểm du lịch “hot” của Bình Thuận. Du lịch núi Tà Cú hấp dẫn du khách bởi khung cảnh núi non hùng vỹ, cáp treo thơ mộng, và những ngôi chùa thiêng liêng để du khách hành hương lễ phật. Mời các bạn xem clip về Núi tà Cú nhé!
Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn đó là Dinh Cô Long Hải, Dinh Cô là một công trình tín ngưỡng dân gian gắn với truyền thuyết về một thiếu nữ hiển linh, Bởi vì sự linh thiêng và nhiệm màu của cô nên thập phương bá tánh hằng năm đổ về hành hương rất chi là đông. Bạn có thể xem clip video của mình Cho nhanh có phim hoạt hình hấp dẫn nữa.
Nếu có dịp dừng chân ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đừng quên một lần mở mang tầm mắt với trải nghiệm Mũi Trèo – nằm giữa thiên nhiên thơ mộng bao bọc bởi bầu trời và nước biển trong xanh. Cùng Bỏng Ngô Mario khám phá nơi này nhé!
Nhà Lớn Long Sơn hay đền Ông Trần là một quần thể kiến trúc nghệ thuật theo lối cổ, được làm bằng các loại gỗ quý với tổng diện tích khoảng 2ha, chia thành 3 khu: đền thờ; nhà hội, trường học, chợ, nhà bảo tồn Ghe Sấm và khu lăng mộ ông Trần. Với lối kiến trúc cổ kính Bỏng Ngô Mario chắc chắn sẽ làm bạn siêu lòng đó nha.
Một ngôi chùa chắn chắn sẽ khiến bạn siêu lòng, đó chính là chùa Tà Pạ, tại huyện Tri Tôn, Tỉnh An Giang, chùa được mệnh danh là ngôi chùa trên không, đẹp như tiên cảnh luôn ak các bạn.
Hôm nay Bỏng Ngô Mario mời các bạn cùng tìm hiểu về tượng Tây Bổ Đà Sơn vừa hoàn thành trên đỉnh núi Bà Đen và đây là tượng Phật Bà bằng đồng to nhất trên đỉnh núi Châu Á nha.