Blog Sự tích trên đỉnh núi Tà Cú - Ngắm tượng Phật Nằm lớn nhất Đông Nam Á

Sự tích trên đỉnh núi Tà Cú - Ngắm tượng Phật Nằm lớn nhất Đông Nam Á

Dương Văn Dũng Thứ 3, 15/03/2022
Núi Tà Cú hiện nay đang là một địa điểm du lịch “hot” của Bình Thuận. Du lịch núi Tà Cú hấp dẫn du khách bởi khung cảnh núi non hùng vỹ, cáp treo thơ mộng, và những ngôi chùa thiêng liêng để du khách hành hương lễ phật. Mời các bạn xem clip về Núi tà Cú nhé!
Đây là Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn Đẹp lắm các bạn ơi. bức tượng ẩn hiện giữa rừng núi bao la.
ngày 2/3/2013 được tổ chức Sách kỷ lực châu Á xác lập kỷ lục “Tượng Phật dài nhất nằm trên đỉnh núi”. Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn do kiến trúc sư Trương Đình Ý chủ trì thi công từ năm 1963 đến năm 1966 hoàn thành. Bên dưới tượng là những tam cấp được nối kết bằng đá chẻ, phía sau lưng tượng là vách núi và cây rừng cổ thụ.
Nếu An Giang có thất sơn xem như là núi thiên trấn giữ linh khí của vùng biên viễn, giúp cho người dân quê hương thốt nốt mùa màng nông vụ bội thu. Thì ngược lên vùng biển Bình Thuận sẽ có 5 ông tà trấn giữ vùng đất thiêng đó là Núi Tà Cú, Núi Tà Zôn, Núi Tà Pao , Núi Tà Mon và Núi Tà Lễ. Ngũ tà sừng sững giữa biển tạo nên thế đất tựa sơn hướng thủy mang đến vượng khí cho vùng đất này.
Chùa Linh Sơn Trường Thọ
Sư tổ thiền sư hữu đức. sinh ra trong gia đình quý tộc tại quý yên….. pháp danh Hải ấn, truyền nhân đời thứ 40 dòng thiền tế liễu quáng.
Sau khi sư trụ trì chùa bửu lâm làng phước môn viên tịch, thiền sư hải ấn, bắt đầu chu du thiên hạ tìm đến các cao tăng khác để tiếp tục sự nghiệp tu hành. ngài gặp được thiền sư Hải Bình Bảo Tạng thọ giới, nên được thiền sư trao truyền yếu chỉ thiền tông và ban pháp hiệu là Hữu Đức. Sau khi lãnh yếu chỉ, ngài Hữu Đức tìm đường lên đỉnh núi Tà Cú chọn một hang đá ẩn thân để thiền định. Ngài dùng mạch nước ngầm thông với hang núi sinh hoạt hàng ngày, đói ăn rau rừng và quyết không xuất sơn nếu chưa tìm được chân lý.
Sư Tổ
Sư hải ấn chọn hang trên núi tà cú, chữa bệnh cho dân tiếng lành đồn xa nhiều phật tử tới, nên xư tổ quyết xây dựng một am cho phật tử dừng chân.
MC Có một việc mà sử sách ghi rất rõ là năm Tự Đức thứ 33 (1880), Hoàng Thái hậu Từ Dũ bệnh nặng, các quan ngự y triều đình Huế bó tay nên Vua Tự Đức kêu gọi thầy thuốc trên mọi miền đất nước.
Quan Thủ Hiến Bình Thuận lúc bây giờ dâng biểu về triều đình tâu vua nói về y thuật và sự tu hành của tổ Hữu Đức trên núi Tà Cú, ngày có thể chữa lành bệnh bằng phương pháp hành trì Mật Tông và thảo dược. Vua Tự Đức nghe theo, liền cho người lên núi thỉnh về triều đình, nhưng sư tổ Hữu Đức từ chối, vì đã có lời hứa với chưa thiên bồ tát không xuống núi. Dẫu thế nhưng sư tổ Hữu Đức đã trao cho viên sứ một bài chú Chuẩn Đề kèm những dược liệu quý do ngài hái trên núi và chỉ dẫn cách dùng. Sứ thần trở về Huế, làm y theo lời dặn, quả thật Hoàng Thái hậu khỏi bệnh.
Để tỏ lòng tri ân, Vua Tự Đức sắc phong danh hiệu của chùa là Linh Sơn Trường Thọ và tôn xưng tổ Hữu Đức là Đại lão Hòa thượng.
1887, sau khi dặn dò đệ tử chân truyền xong, tổ Hữu Đức viên tịch ở tuổi 76. Sau khi tổ Hữu Đức viên tịch, con bạch hổ buồn, bỏ ăn nằm im bên cạnh tháp tổ cho đến chết. Cảm động lòng thành của bạch hổ, các chúng đồ đã an táng bạch hổ bên tháp vị tổ sư.

trên đường lên tượng tam thế phật bạn sẽ thấy có một bức tượng phật di lặc cực kỳ to được tạc bằng đá siêu hoành tráng.
Đây chính là tam thế phật. hiện diện như đang đứng trên nóc nhà của chùa linh sơn trường thọ. Đây là tượng đại thế chí bồ tát, đây là phật a di đà với chữ vạn trên ngực và đây là quan thế âm bồ tát với bình cam lồ dốc xuống như ban phước lành đến nhân gian. Nhưng mà mình thấy hơi lạ lạ sao tam thế phật lại có bồ tát đứng bên cạnh, các bạn biết giải thích dùm mình với.
Đây là Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn Đẹp lắm các bạn ơi. bức tượng ẩn hiện giữa rừng núi bao la.
ngày 2/3/2013 được tổ chức Sách kỷ lực châu Á xác lập kỷ lục “Tượng Phật dài nhất nằm trên đỉnh núi”. Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn do kiến trúc sư Trương Đình Ý chủ trì thi công từ năm 1963 đến năm 1966 hoàn thành. Bên dưới tượng là những tam cấp được nối kết bằng đá chẻ, phía sau lưng tượng là vách núi và cây rừng cổ thụ.
Pho tượng được tạo tác ở thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, an nhiên gối đầu lên tay vừa thanh thoát uy nghiêm, vừa gần gũi, hiền hòa với không gian núi rừng.
Tượng Đức Phật dài 49 mét tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Phật thành đạo đến khi nhập diệt.

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
0 Bình luận
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
18 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Tọa lạc tại địa phận ấp Nhơn Mỹ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố cần thơ. Nếu mà bạn có về Cần Thơ du lịch , đi chợ nổi cái răng thì cũng đừng bỏ qua ngôi chùa này nghen. Và mình cũng đã làm clip review cực chi tiết về Thiền viện trên đầu bài đó nha cả nhà.
Xin chào các bạn, hôm nay Bỏng Ngô Mario mời các bạn hành hương về đất Tây Ninh để tham dự lễ hội "Hội Yến Diêu Trì Cung" một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Tây Ninh. Và tìm hiểu sự tích Hội Yến Diêu Trì Cung nha. Có video review cực kì chi tiết mời các bạn xem trên clip nhé.
Hôm nay Bỏng Ngô mời các bạn đến thăm quan chàu bà Châu Đốc 3, Tại sao chùa Phước Long lại có tên là chùa bà Châu đốc 3, liệu có liên quan gì với Chùa bà Châu Đốc an Giang không, và nếu có liên quan thì tại sao tượng bà Châu Đốc ở đây lại trông khác xa với chùa bà Châu Đốc An Giang, rồi chùa bà Châu đốc 2 thì ở đâu, cùng tìm hiểu nha
Bà con mình thường hay đi chợ nhưng có bao giờ bạn đi chợ trên sông nước chưa nào? Hôm nay hãy cùng Bỏng Ngô Mario khám phá chợ nổi lớn nhất miền Tây, đó là chợ nổi Cái Răng Cần Thơ. Bạn nhớ xem video trên bài viết nha, trực quan sinh động.
Thánh địa mỹ sơn Đây là một trong 10 ngôi đền đẹp nhất khu vực đông nam á. và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Tọa lạc tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Mời bạn xem clip rivew của mình nằm trên đầu bài nhé,
Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn đó là Dinh Cô Long Hải, Dinh Cô là một công trình tín ngưỡng dân gian gắn với truyền thuyết về một thiếu nữ hiển linh, Bởi vì sự linh thiêng và nhiệm màu của cô nên thập phương bá tánh hằng năm đổ về hành hương rất chi là đông. Bạn có thể xem clip video của mình Cho nhanh có phim hoạt hình hấp dẫn nữa.
Nếu có dịp dừng chân ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đừng quên một lần mở mang tầm mắt với trải nghiệm Mũi Trèo – nằm giữa thiên nhiên thơ mộng bao bọc bởi bầu trời và nước biển trong xanh. Cùng Bỏng Ngô Mario khám phá nơi này nhé!
Nhà Lớn Long Sơn hay đền Ông Trần là một quần thể kiến trúc nghệ thuật theo lối cổ, được làm bằng các loại gỗ quý với tổng diện tích khoảng 2ha, chia thành 3 khu: đền thờ; nhà hội, trường học, chợ, nhà bảo tồn Ghe Sấm và khu lăng mộ ông Trần. Với lối kiến trúc cổ kính Bỏng Ngô Mario chắc chắn sẽ làm bạn siêu lòng đó nha.
Một ngôi chùa chắn chắn sẽ khiến bạn siêu lòng, đó chính là chùa Tà Pạ, tại huyện Tri Tôn, Tỉnh An Giang, chùa được mệnh danh là ngôi chùa trên không, đẹp như tiên cảnh luôn ak các bạn.
Hôm nay Bỏng Ngô Mario mời các bạn cùng tìm hiểu về tượng Tây Bổ Đà Sơn vừa hoàn thành trên đỉnh núi Bà Đen và đây là tượng Phật Bà bằng đồng to nhất trên đỉnh núi Châu Á nha.