Blog Một số lưu ý về thủ tục xuất nhập cảnh tại Thái Lan
cover

Một số lưu ý về thủ tục xuất nhập cảnh tại Thái Lan

avatar
Sagi dot Thứ 6, 17/08/2018
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Việc đầu tiên khi bạn đến một đất nước là phải làm thủ tục nhập cảnh, việc đi du lịch Thái Lan giờ đây khá dễ dàng và phổ biến cũng là vì thủ tục rất đơn giản, không cần phải xin visa, nhiều chặng bay và thời gian bay cũng khá nhanh. Bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm mà mình chia sẻ dưới đây để nhập cảnh dễ dàng và nhanh chóng hơn nha.

Thủ tục nhập cảnh vào Thái Lan

Việc đầu tiên khi bạn đến một đất nước là phải làm thủ tục nhập cảnh, việc đi du lịch Thái Lan giờ đây khá dễ dàng và phổ biến cũng là vì thủ tục rất đơn giản, không cần phải xin visa, nhiều chặng bay và thời gian bay cũng khá nhanh. Có 'tin đồn' là Thái Lan yêu cầu du khách phải xuất trình 20.000 bath tiền mặt (khoảng gần 14tr đồng) khi nhập cảnh, tuy nhiên lúc mình đi thì không có nha (thật ra là để ý thấy cũng có 1 2 người Việt bị giữ lại đấy), cụ thể là quy định này không phải áp dụng với mọi du khách, mà chỉ khi nào nhìn bạn thấy...'nghi nghi' thì hải quan mới kiểm tra thôi, do vậy theo mình bạn nên ăn mặc đứng đắn, thoải mái, có 'thần thái' của...một người có tiền là cứ vô tư thôi.
Thường thì đi theo nhóm hoặc theo tour sẽ ít bị kiểm tra, đi du lịch một mình thì dễ bị nghi ngờ hơn, mẹo nhỏ là nếu bị hỏi đến bạn có thể bảo là không mang theo tiền mặt nhiều như thế trên người vì đã để trong thẻ rồi, thành thật khai báo bạn đến đây là để du lịch và không có mục đích nào khác, thái độ thành khẩn, thân thiện là được. Tuy không cần chuẩn bị nhiều tiền mặt như vậy nhưng nếu hải quan có hỏi, bạn trả lời khoảng 800-1500USD là ổn cho chuyến đi 1 tuần.
hình ảnh
 
Để nhập cảnh vào Thái Lan, bạn cần có:
1. Hộ chiếu:
- Vì cùng nằm trong khối ASEAN nên Thái Lan miễn visa cho khách du lịch Việt Nam trong vòng 30 ngày, bạn chỉ cần có hộ chiếu có thời hạn trên 6 tháng là được, bạn có thể dùng dịch vụ làm nhanh hộ chiếu tại đây. Nếu bạn ở Thái Lan trên 30 ngày thì bắt buộc phải xin visa.
hình ảnh
 
2. Vé máy bay:
- Cẩn thận hơn thì bạn có thể chuẩn bị vé máy bay khứ hồi đã đặt trước và in ra lỡ nhân viên hải quan có hỏi đến.
3. Tờ khai nhập cảnh (Arrival Card):
- Thường thì tiếp viên sẽ phát tờ khai nhập cảnh này trên máy bay hoặc bạn có thể lấy tại quầy làm thủ tục, điền đầy đủ thông tin vào và kẹp vào hộ chiếu đưa cho nhân viên hải quan.
- Mặt trước điền các thông tin:
+ Họ tên
+ Ngày tháng năm sinh
+ Nationality: Quốc tịch (Việt Nam)
+ Passport: Số hộ chiếu
+ Số visa: thường bỏ trống, nếu bạn có visa làm việc thì mới ghi
+ Flight: số hiệu chuyến bay (có ghi trên vé)
+ Occupation: Nghề nghiệp
+ Country where you boarded: Việt Nam (quốc gia mà bạn bay)
+ Purpose of visit: đi du lịch thì bạn ghi Travel
+ Length of Stay: Số ngày ở lại Thái Lan
+ City: từ thành phố nào bạn đã ra đi :v, Country: Việt Nam
+ Address: địa chỉ khách sạn bạn ở Thái Lan
+ SĐT, địa chỉ mail
- Mặt sau, đánh dấu tick vào các ô:
+ Type of flight: Schedule (chuyến bay cố định)
+ Is this your first trip to Thailand? Yes nếu bạn đi Thái lần đầu, No nếu đã từng đi rồi
+ Are you...a tour group? Yes nếu bạn đi theo tour, No nếu bạn đi Thái tự túc
+ Accommodation: chỗ lưu trú của bạn ở Thái là gì, vd như khách sạn thì tick hotel
+ Purpose of visit: đi du lịch thì tick vào Holiday
+ Thu nhập
hình ảnh
 
Ngoài các thông tin bắt buộc trên, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bản kế hoạch du lịch ở Thái Lan nếu có hoặc in ra xác nhận đặt phòng khách sạn phòng trường hợp hải quan có hỏi đến.

Sau khi đã nhập cảnh

- Việc đầu tiên bạn cần làm khi đã xong thủ tục nhập cảnh là mua một chiếc sim di động ngay tại sân bay để liên lạc và truy cập internet. Nếu Việt Nam có 3 'ông lớn' Viettel, Mobi, Vina thì ở đất Thái có Dtac, Truemove và AIS, các nhà mạng này có một số điểm chung như:
+ Dung lượng internet tốc độ cao: thường là 2.5 GB
+ Tiền trong tài khoản: 100 baht
+ Số phút có thể nghe gọi tại Thái Lan và quốc tế: khoảng 30 phút nội mạng Thái Lan và 10-15ph nếu gọi quốc tế.
+ Thời gian sử dụng: vì là sim du lịch nên thời gian sử dụng thường chỉ có 7 – 8 ngày
+ Không dùng cho các loại điện thoại bản lock, dùng sim ghép.
- Sau khi lấy hành lý, bạn đến dãy các quầy dịch vụ sân bay sẽ thấy 1 loạt các nhà mạng và tha hồ quẹo lựa. Giá cho 1 SIM 3G/4G Thái Lan là khoản 300-350 baht. Hoặc bạn có thể tham khảo đặt SIM trước tại các dịch vụ như klook, divui...ở Việt Nam và lấy tại sân bay để tiết kiệm hơn.
- Trong quá trình sử dụng sim, bạn có thể đến các cửa hàng tiện lợi như 7-elevent hay Family mart để nạp thêm tiền vào tài khoản.
- Bạn có thể đổi tiền tại các quầy ở sân bay (từ VND sang THB hoặc USD), nhưng theo mình nên đổi tiền tại Việt Nam trước khi đi để có tỷ giá tốt hơn.
- Cuối cùng là xách balo lên và đi về khách sạn/nhà nghỉ thôi, bạn có thể tham khảo cách đi từ sân bay về thành phố Bangkok ở đây nhé:https://gody.vn/blog/quynhnhu.qn955053/post/huong-dan-cach-di-tu-san-bay-ve-trung-tam-bangkok-thai-lan-747
hình ảnh
 

Thủ tục hoàn thuế tại sân bay Thái Lan

- Sau khi chơi đã đời chán chê thì cũng đã đến lúc rời Thái Lan - 'miền đất hứa' của mọi tín đồ mua sắm rồi, và không những vậy, trước khi về nước bạn lại còn nhận được tiền nữa chứ. Lí do là vì Thái Lan có chính sách hoàn thuế VAT 7% cho khách du lịch với các hàng hóa bạn đã mua sắm tại đất nước này (từ những cửa hàng có chấp nhận “VAT Refund for Tourists” thôi nhé).
- Hoàn thuế chỉ áp dụng đối với hàng hóa đưa ra khỏi Thái Lan trong vòng 60 ngày kể từ ngày mua. Hoá đơn mua hàng phải có giá trị ít nhất là 2.000 baht trong 1 ngày, cho một cửa hàng.
- Nếu hoá đơn của bạn có giá trị từ 2.000 bath trở lên, thì xuất trình hộ chiếu và yêu cầu nhân viên bán hàng tại các cửa hàng xuất cho bạn một tờ hoá đơn vàng hoàn thuế (PP10) và đính kèm các hóa đơn mua hàng trong ngày.
- Ra sân bay, trước khi Check-in, bạn phải trình các hóa đơn vàng ở trên để cán bộ kiểm tra đóng dấu (ở sân bay Suvarnabhumi là cửa số 9).
- Check-in xong, qua luôn giai đoạn đóng dấu xuất cảnh. Tới phòng chờ máy bay, bạn sẽ được hoàn thuế tại quầy VAT Refund for Tourists Office.
Vậy là đã đi du lịch, mua sắm đã đời còn được hoàn lại tiền nữa nhé, sướng :v
hình ảnh
 

Một số lưu ý trong quá trình xuất nhập cảnh tại Thái Lan

- Trong quá trình làm thủ tục cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, kiểm tra để đảm bảo rằng thông tin bạn điền trùng khớp với thông tin trên hộ chiếu của bạn.
- Để đề phòng trường hợp mất giấy tờ trong quá trình du lịch, bạn nên photo các loại giấy tờ quan trọng như passport, CMND, bằng lái...thành vài bản và giữ cẩn thận, đặc biệt là hộ chiếu.
- Mang theo một chiếc bút bi.
- Cần cẩn thận những vật dụng trong hành lý xách tay và hành lý ký gửi, đặc biệt là các loại chai lọ đựng nước/chất lỏng trên 100ml mà để trong hành lý xách tay có thể bị hải quan tịch thu, một số vật dụng như kéo, dao, các đồ vật nhọn thì chắc chắn là không được đem theo rồi, có thể gây rắc rối cho bạn đấy. Theo mình thấy hải quan ở Thái Lan khá khắt khe khi xuất cảnh nên bạn cũng đừng mong xin xỏ được gì mà cứ theo quy định đi nha.
- Du khách Việt Nam được miễn visa nhập cảnh Thái Lan trong vòng 30 ngày nên nếu có dự định ở nhiều hơn bạn phải xin visa nhé.
- Lưu lại SĐT và email Đại sự quán Việt Nam tại Thái Lan: +66 225 15838/ +66 225 17202/ +66 225 13552; email: vnemb.th@mofa.gov.vn (địa chỉ ở Bangkok: 83/1 wireless road, Lumpini, Pathumwan, Bangkok, Thái Lan)
hình ảnh
 
Trên đây là những gì mình tổng hợp về các vấn đề xuất nhập cảnh tại Thái Lan, hi vọng sẽ giúp ích cho chuyến khám phá Xứ sở chùa vàng của bạn. Bạn có thể xem thêm một số kinh nghiệm của mình trong chuyến du lịch Thái Lan lần đầu ở đây:
Chúc bạn một hành trình khám phá Thái Lan thật suôn sẻ và đáng nhớ!
---
Tổng hợp bởi Sagi.

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 12/01/2023
Love
0 Bình luận
avatar
Sagi

Rêu chỉ phủ trên hòn đá không lăn...

0 Quốc gia
0 Tỉnh thành
4,566 Người theo dõi
7 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Mình đến vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc này vào tháng 6, mùa của những ruộng ngô xanh lá. Mặc dù chẳng được chiêm ngưỡng một Hà Giang mùa tam giác mạch nở rộ, hay khi những triền ruộng bậc thang ngập sắc lúa chín, vùng đất này vẫn cho mình rất nhiều cảm xúc, trên những cung đường đèo, những cao nguyên đá hay trong ánh mắt của những đứa trẻ vùng cao.
Nếu là lần đầu tiên đi Thái Lan, có lẽ bạn sẽ khá bối rối khi bay đến đây, vì ở Bangkok có đến tận 2 sân bay và đến ở sân bay này, về sân bay kia là chuyện bình thường. Dưới đây mình có tổng hợp và chia sẻ các cách di chuyển từ 2 sân bay này về trung tâm thành phố Bangkok để bạn đỡ phải 'lơ ngơ như bò đeo nơ' khi đặt chân đến xứ sở chùa vàng này.
Không phải tự nhiên mà Bangkok còn được gọi là 'thiên đường mua sắm' và là 'thánh địa săn đồ' quen thuộc của các bạn trẻ Việt Nam, thủ đô của Thái Lan nổi tiếng với rất nhiều chợ và trung tâm mua sắm đủ thể loại. Terminal 21 là một trong những nơi cho bạn những trải nghiệm mua sắm độc đáo và ấn tượng, lí do thì bạn theo dõi bài viết dưới đây nha.
Một trong những điều làm mình ấn tượng nhất về Thái Lan chắc chắn là hệ thống giao thông vô cùng hiện đại và văn minh. Bạn đã từng đến nơi nào mà không có lấy một tiếng còi xe chưa? Để chuẩn bị cho chuyến khám phá đất nước láng giềng, bạn hãy tham khảo những điều cần biết khi di chuyển tại Thái Lan mà mình tổng hợp dưới đây nha.
Việt Nam mình đẹp lắm, bạn có biết không? Mùa hè năm ấy, mình rong ruổi trên con xe máy qua cung đường biển đẹp nhất Việt Nam, những con đường một bên biển xanh rì, một bên vách núi dựng đứng, xuyên qua bao miền cát trắng và những ghềnh đá tự nhiên kỳ vĩ. 4 ngày, 6 tỉnh, 1 cung đường, tuổi trẻ của mình đã có những ngày nắng xanh ngời như thế.
Việt Nam mình đẹp lắm, bạn có biết không? Mùa hè năm ấy, mình rong ruổi trên con xe máy qua cung đường biển đẹp nhất Việt Nam, những con đường một bên biển xanh rì, một bên vách núi dựng đứng, xuyên qua bao miền cát trắng và những ghềnh đá tự nhiên kỳ vĩ. 4 ngày, 6 tỉnh, 1 cung đường, tuổi trẻ của mình đã có những ngày nắng xanh ngời như thế.
Nếu đã từng xem qua phim của Ghibli Studio – hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất châu Á, thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được thế giới đẹp mê hồn mà những Totoro, Howl's Moving Castle hay Spirited Away đã vẽ ra. Dưới đây là 5 địa điểm "đẹp như cổ tích" đúng nghĩa đã tạo cảm hứng cho những khung cảnh huyền ảo trong các bộ phim của Ghibli.
Đến nay, vẫn còn nhiều tranh cãi về cực Đông của đất nước giữa Mũi Điện và Mũi Đôi, nơi đón bình minh lên đầu tiên trên đất liền. Nhưng với mình, điều đó không quan trọng, bởi dù là Mũi Đôi hay Mũi Điện thì hành trình "đi theo ánh mặt trời" của mình ở cả 2 nơi này đều cực kì đáng nhớ, đặc biệt là Mũi Điện - Đại Lãnh, Phú Yên.
Bài trước mình đã liệt kê 10 trong số 20 ứng dụng hữu ích rất nhiều cho những bạn yêu du lịch như mình, từ tìm khách sạn, đặt vé máy bay cho đến tìm đường đi rất hiệu quả. Hôm nay sẽ là danh sách 10 ứng dụng còn lại và hơn hết là tất cả số app này đều miễn phí trên cả iOS và Android đấy nhé.
Đi nhầm đường, hết 3g, không tìm được chỗ ăn uống ngủ nghỉ hay gặp phải dịch vụ rất tệ...đều là những vấn đề quen thuộc mà dân du lịch bụi nào cũng gặp phải trong các chuyến đi của mình. Nhưng nếu có trong tay một chiếc smartphone thì những ứng dụng dưới đây chắc chắn sẽ là "vị cứu tinh" của bạn trong rất nhiều tình huống cần thiết đấy!