Khi đi du lịch tự túc, quan trọng nhất là làm sao tiết kiệm tiền mà vẫn thực hiện được chuyến đi như ý muốn. Cho nên bài viết này, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm book Grab tại Bangkok cho các bạn nhé!
Grab ở Bangkok khá phổ biến. Ở
Bangkokcũng có dịch vụ xe ôm, các chú sẽ mặc áo khoác màu vàng, đằng sau có biển thông tin chi tiết như tên, số điện thoại, xe... để người sử dụng an tâm, do đó, cũng có grabbike. Tuy nhiên, do không mặc đồng phục áo xanh như ở Việt Nam nên rất khó nhận ra. Grabbike theo mình nhẩm tầm 20 bath/km (~14 k VND/km), như vậy là đắt hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là phương tiện rẻ nhất! Hiện Grab đang triển khai thử nghiệm Grab Beta dành cho các chú xe ôm, giá rẻ hơn Grabbike bình thường, nhưng có vẻ vì ít người tham gia nên lần nào mình đặt xe cũng không được.
Nếu ở
Sài Gònmình đã từng chứng kiến xe SH chạy Grabbike thì ở Bangkok PCX, Air Blake… rất hùng hậu. Cũng nhờ những chuyến Grabbike mà mình được trải nghiệm cảm giác đi xe máy ở Bangkok, nhất là buổi tối. Đi xe máy ở Bangkok rất nhanh, và tài xế thường xuyên không mang theo mũ xe máy cho bạn. Ở nơi đất khách, mình luôn cẩn thận, nên luôn hỏi mũ để đội, kể cả khi bác tài bảo “không cần đâu!”.
Có một chút khác biệt thú vị khi gọi xe Grab ở Việt Nam và Thái Lan. Ở Việt Nam, sau khi book xe, chú tài xế thường sẽ gọi lại xác nhận ngay là “anh/chị vừa gọi xe đi … từ … đúng không?”. Nhưng ở Thái không vậy, họ thường sẽ đi gần đến nơi mới liên lạc với bạn, hơn nữa lại nhắn tin bằng tiếng ...Thái! Đùng một phát, bác tài xế làm làm mình đơ luôn. Mình chỉ còn cách nhắn lại cho bác bằng tiếng Anh, hi vọng được trả lời vì gọi nói chuyện còn “khủng hoảng” hơn. Bình thường khi dùng 4G, mình book xong sẽ tắt ngay rồi chờ xe đến. Nhưng ở Thái, mình không dám tắt và theo dõi lịch trình của bác tài. Có một lần, mình và bác tài không thể liên lạc, tìm được nhau mà phải hủy chuyến.
Đi Thái Lan tự túc bằng xe ôm giúp bạn có thể ngắm cảnh thành phố theo một cách rất riêng
Hầu hết các bác tài ở Bangkok đều không thuộc đường lắm thì phải, ít nhất là chục chuyến mình book! Không biết có phải vì Bangkok quá rộng không nữa. Bù lại, các bác tài rất nhiệt tình, vừa đi vừa hỏi. Mình ngồi sau thì giúp bác bằng cách chào “Sawadee ka!” ngay khi xe dừng, và khi xe đi thì cảm ơn thật to: “Kob khun ka!”. Các bác tài thì trấn an mỗi khi “lạc trôi”: “Don’t worry! It’s OK!”
Sau khi đến nơi, các bác tài đưa lại máy cho mình xem bao nhiêu tiền rất chu đáo, dù rằng mình đã biết trước từ khi book xe. Mặc dù đã dùng sim Thái, nhưng hệ thống vẫn ghi nhận số điện thoại Việt Nam của mình, nên bạn vẫn tích điểm Grab bình thường nhé!
Bạn sử dụng Grab ở Thái Lan hay Đông Nam Á vẫn được tích điểm đổi quà bình thường nhé!
Dưới đây là một số post các trải nghiệm du lịch khác của mình!