Blog Cùng Bỏng Ngô Mario khám phá Thánh Địa Mỹ Sơn - Thung lũng của các vị thần Chăm Pa

Cùng Bỏng Ngô Mario khám phá Thánh Địa Mỹ Sơn - Thung lũng của các vị thần Chăm Pa

Dương Văn Dũng Thứ 3, 15/03/2022
Thánh địa mỹ sơn Đây là một trong 10 ngôi đền đẹp nhất khu vực đông nam á. và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Tọa lạc tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.
Mời bạn xem clip rivew của mình nằm trên đầu bài nhé,
Vé vào cổng là 100k cho người lớn nha. sau khi mau vé xong mình sẽ sử dụng xe trung chuyển để đi vào thung lũng đến với thánh địa của các vị thần. đoạn đường đi này dài gần 2km. nên bạn đừng nghĩ việc đi bộ vào đó nghe. Xa lắm, có xe miễn phí dại gì không đi.
Bỏng Ngô Mario thăm quan Mỹ Sơn
Năm 380 ấn giáo bắt du nhập mạnh mẽ vào đông nam á. Vương quốc champa lúc này gọi là lâm ấp. có vị vua Bhadravarman đệ nhất hay còn gọi là Phạm Hồ Đạt. Ông từ nhỏ được vua cha cho theo học binh pháp nên rất giỏi tài quân sự nhưng lại rất tin vào hệ tâm linh. Từ khi lên nắm quyền ông đã cho tìm kiếm để xây dựng thánh đường cho các vị thần và vùng đất mỹ sơn quảng nam đã được ông lựa chọn vì nơi đây là một thung lung được bao bọc bởi các ngọn núi: phía đông là núi Sulaha, phía nam là núi lớn Mahaparvata, phía tây là núi Kucaka, ông cho rằng đây là thung lũng của các vị thần nên phải xây dựng một thánh đường cho các vị thần trên chính mãnh đất này để gia hộ cho vương quốc được trường tồn.
Vương quốc Lâm Âp lúc bấy giờ
Kể từ đó trở về sau nhiều vị vua của champa liên tiếp xây dựng các đền thờ để thờ phụng các vị thần của đạo Bà la môn tại khu vực thung lũng Mỹ Sơn. người dân gọi khu vực này là thánh địa mỹ sơn. Nơi này trở thành một trong những trung tâm tôn giáo lớn nhất vương quốc Lâm ấp (champa) bấy giờ.
thần Shiva và tượng Linga và yoni là biểu tượng tôn giáo được tôn thờ rất long trọng tại khu vực thánh địa này,
Cuối thể ký thứ 4 vua Bhadravarman đệ nhất cho dời kinh đô từ huế về khu vực trà kiệu lấy tên là Simhapura tức là kinh đô sư tử. Kinh đô cách thánh địa mỹ sơn hơn 20 km, ông tin rằng khi kinh đô gần thung lũng của các vị thần thì sẽ được các vị thần gia hộ cho vương quốc ngày càng hưng thịnh và phồn vinh.
Kinh đô Sư Tử (nhấn vào clip trên bài để xem phim)
MC: Kể từ thế kỷ 4 trở đi lãnh tụ chính trị và tôn giáo hòa nhập là 1, thờ thần tức thờ vua, vua thay mặt thần Shiva cai quản muôn dân.chỉ có vua mới trò chyện được với thần linh, thần Shiva vừa là thần bảo hộ xứ sở vừa là vị thần giữ đền để dân chúng đến thờ phụng và dâng lễ vật.
Ban đầu những ngôi đền được xây dựng bằng gổ tồn tại hơn 200 năm, đến thế kỷ thứ 6, ngôi đền bị thiêu hủy trong một trận hỏa hoạn lớn. thánh địa địa trở thành bình địa, làm lung lay đời sống tinh thần của cả vương quốc champa, kể từ đó về sau những vị vua chawmpa khác đã rút kinh nghiệm xây dựng lại các ngôi đền tại khu vực thánh địa này bằng gạch và đá sa thạch kiên cố và chắn chắn.
Qúa trình xây dựng (nhấn vào clip trên bài để xem phim bạn nhé)
MC từ sau thế kỷ thứ 13. Người chăm dời kinh đô về đồ bàn, và thánh địa mỹ sơn bị bỏ quên suốt 500 năm bằng bặt không người lui tơi. Mãi cho đến khi người pháp phát hiện ra.
Bây giờ hãy cùng bỏng ngô ngược dòng thời gian vì sao thánh địa bị bỏ quên suốt 500 năm nhé.
Cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 là giai đoạn đại việt bắt đầu đẩy mạnh thôn tính lãnh thổ của champa, sau nhiều lần xua quân đánh chiếm champa,.. vua nước champa
Đã liên tục cắt đất dâng cho đại việt như 1306 vua chế mân sau khi được vua trần anh tông gã công chúa huyền trân đã phải dâng nạp 2 châu là châu ô châu lý cho nước đại việt.
Sau nhiều lần dâng đất trong suốt hàng thế kỷ, nước đại việt càng được mở rộng thì vương quốc champa càng phải di dân tiến xa về phương nam. Và dừng chân tại vùng đất đồ bàn nay là Bình định để xây dựng kinh đô mới. đó là lý do vì sao mà thánh địa mỹ sơn bị bỏ hoang suốt 500 năm.
Ngọn núi thiêng
Đối với người champa cổ thì chuyện bỏ lại một thánh địa như mỹ sơn là điều rất đau đớn đối với họ bởi vì đất dâng cho nước đaị việt, bản thân thì phải di dân xa vào miền nam và không thể mang theo những công trình độ sộ và thiêng liêng này nhưng nó cũng lại là một điều may mắn đối với thế hệ chúng ta ngày hôm nay vì nếu không bị lãng quên suốt 500 nam trong rừng sâu thì có lẽ các triều đại phong kiến sau này đã phá hủy những công trình đền tháp này. Thì chúng ta bay giờ đã không còn được chiêm ngưỡng di sản văn hóa thế giới này nữa.
Năm 1889 người pháp phát hiện khu di tích này nằm ẩn trong rừng cây bụi rậm, lúc này người ta bắt đầu công cuộc khai quật khảo cổ. như các bạn thấy là có diện mạo như bây giờ.
Mình có thể nói đây là một công trình vĩ đại nhất của người chăm, thông qua các công trình điêu khắc mang đậm hơi thở văn hóa ấn độ.
Cũng chính vì có hơn 70 ngôi đền tháp, nên ở đây rất rộng
Khu vực được bảo toàn nhiều nhất là phải nói đến khu đền tháp nhóm c được xây dựng thể kỷ thứ 8 đến 12.
Điều đặc biệt ở ở khu đền tháp mỹ sơn, được các vị vua xây dựng gọi là theo 1 công thức. đó các dãy nhà nằm theo một trục thẳng. đầu tiên là nhà tịnh tâm rồi đến tháp cổng, rồi mới đến đền thờ của các vị thần,
Mình sẽ cho các bạn thăm quan nhà tịnh tâm trước, trước nhà tịnh tâm ở đây có một bức tượng được tạc trên đá. bây giờ mình sẽ bước vào nhà tịnh tâm nek. Hiện trong nhà tịnh tâm cũng có trưng bày nhiều điêu khắc champa cổ, và đây là những mái ngói nổi bật tồn tại qua nhiều vương triều với sự giao thoa văn hóa nhiều nước, mà điêu khắc cũng sẽ khác nhau. Ah mình nhắc sơ cho các bạn, những ngôi nhà có cửa sổ thì được gọi là tháp, còn những nơi không có cửa sổ chỉ có một lối đi vào duy nhất thì đó chính là đền thờ các vị thần nha các bạn. nên không phải tháp nào cũng là đền thờ hết đâu nha các bạn.
Khu vực nhóm tháp C

Điều đặt biệt đối với mỹ sơn là đó là nghệ thuật làm gạch đạt đến đỉnh cao nghệ thuật mà làm các chuyên da rất đau đầu nhức ốc, phải đi tìm hiểu gạch được kết dính bằng gì, và được xây như thế nào mà đến bây giờ mà gach vẫn đỏ chót không bị rông rêu bu bám, và cũng chính vì vậy người chăm cổ được mệnh danh là bạc thầy của nghệ thuật xây gạch.

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
1 Bình luận
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
18 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Thanh Nguyen thông tin hay quá. hy vọng bạn viết nhiều hơn những bài như này
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Tọa lạc tại địa phận ấp Nhơn Mỹ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố cần thơ. Nếu mà bạn có về Cần Thơ du lịch , đi chợ nổi cái răng thì cũng đừng bỏ qua ngôi chùa này nghen. Và mình cũng đã làm clip review cực chi tiết về Thiền viện trên đầu bài đó nha cả nhà.
Xin chào các bạn, hôm nay Bỏng Ngô Mario mời các bạn hành hương về đất Tây Ninh để tham dự lễ hội "Hội Yến Diêu Trì Cung" một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Tây Ninh. Và tìm hiểu sự tích Hội Yến Diêu Trì Cung nha. Có video review cực kì chi tiết mời các bạn xem trên clip nhé.
Hôm nay Bỏng Ngô mời các bạn đến thăm quan chàu bà Châu Đốc 3, Tại sao chùa Phước Long lại có tên là chùa bà Châu đốc 3, liệu có liên quan gì với Chùa bà Châu Đốc an Giang không, và nếu có liên quan thì tại sao tượng bà Châu Đốc ở đây lại trông khác xa với chùa bà Châu Đốc An Giang, rồi chùa bà Châu đốc 2 thì ở đâu, cùng tìm hiểu nha
Bà con mình thường hay đi chợ nhưng có bao giờ bạn đi chợ trên sông nước chưa nào? Hôm nay hãy cùng Bỏng Ngô Mario khám phá chợ nổi lớn nhất miền Tây, đó là chợ nổi Cái Răng Cần Thơ. Bạn nhớ xem video trên bài viết nha, trực quan sinh động.
Núi Tà Cú hiện nay đang là một địa điểm du lịch “hot” của Bình Thuận. Du lịch núi Tà Cú hấp dẫn du khách bởi khung cảnh núi non hùng vỹ, cáp treo thơ mộng, và những ngôi chùa thiêng liêng để du khách hành hương lễ phật. Mời các bạn xem clip về Núi tà Cú nhé!
Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn đó là Dinh Cô Long Hải, Dinh Cô là một công trình tín ngưỡng dân gian gắn với truyền thuyết về một thiếu nữ hiển linh, Bởi vì sự linh thiêng và nhiệm màu của cô nên thập phương bá tánh hằng năm đổ về hành hương rất chi là đông. Bạn có thể xem clip video của mình Cho nhanh có phim hoạt hình hấp dẫn nữa.
Nếu có dịp dừng chân ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đừng quên một lần mở mang tầm mắt với trải nghiệm Mũi Trèo – nằm giữa thiên nhiên thơ mộng bao bọc bởi bầu trời và nước biển trong xanh. Cùng Bỏng Ngô Mario khám phá nơi này nhé!
Nhà Lớn Long Sơn hay đền Ông Trần là một quần thể kiến trúc nghệ thuật theo lối cổ, được làm bằng các loại gỗ quý với tổng diện tích khoảng 2ha, chia thành 3 khu: đền thờ; nhà hội, trường học, chợ, nhà bảo tồn Ghe Sấm và khu lăng mộ ông Trần. Với lối kiến trúc cổ kính Bỏng Ngô Mario chắc chắn sẽ làm bạn siêu lòng đó nha.
Một ngôi chùa chắn chắn sẽ khiến bạn siêu lòng, đó chính là chùa Tà Pạ, tại huyện Tri Tôn, Tỉnh An Giang, chùa được mệnh danh là ngôi chùa trên không, đẹp như tiên cảnh luôn ak các bạn.
Hôm nay Bỏng Ngô Mario mời các bạn cùng tìm hiểu về tượng Tây Bổ Đà Sơn vừa hoàn thành trên đỉnh núi Bà Đen và đây là tượng Phật Bà bằng đồng to nhất trên đỉnh núi Châu Á nha.