Blog khám phá chùa Đậu và giải mã bí ẩn nhục thân bất hoại của 2 vị Thiền sư chùa Đậu
cover

khám phá chùa Đậu và giải mã bí ẩn nhục thân bất hoại của 2 vị Thiền sư chùa Đậu

avatar
Dương Văn Dũng dot CN, 06/08/2023
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Xin chào cả nhà mình là Bỏng Ngô yêu du lịch đam mê khám phá hôm nay mình mời cả nhà cùng viếng thăm Chùa Đậu, ngôi chùa cổ có lịch sử gần 2000 năm và đặt biệt ngôi chùa có 2 nhục thân xá lợi của hai vị thiền sư còn để lại tới ngày nay.
Có rất là nhiều tên gọi khi nhắc đến chùa Đậu, theo Bổng Ngô được biết thì có đến 5 tên gọi và hôm nay mời cả nhà cùng tìm hiểu nhé.
Chùa Đậu được xây dựng trên thế đất một đôi hoa sen.
Sỹ Nhiếp (Sỹ Vương) đứng từ kinh thành nhìn về phía Nam thì có luồng linh khí phát lên, liền sai thầy địa lý Quách Thông về xem. Khi Quách Thông về đến làng Gia Phúc thì nhìn thế đất giống một đôi hoa sen đang nở, liền về tâu với Sỹ Nhiếp, người xưa cho rằng đất lành chim đậu hoa nở đất thiêng,Sỹ Nhiếp nghĩ rằng hoa sen là nơi đất Phật ngự, liền cho xây hai ngôi chùa trên hai bông sen đó.
Chùa Chính dành riêng cho Vua chúa đến lễ bái cầu nguyện, nên gọi là chùa Vua.
Còn chùa nhỏ hơn dành cho người dân trong vùng lễ bái. Còn đối với chùa Vua thì người dân chỉ được vào lễ bái trong ba ngày hội chính là ngày mùng 8, mùng 9, mùng 10 tháng Giêng âm lịch.
Ngoài ra chùa còn những tên gọi khác đó là: Thành Đạo Tự; chùa Vua, chùa Pháp Vũ, chùa Bà, chùa Đậu.
hình ảnh
Cổng Tam quan chùa Đậu

Chùa Đậu đã hình thành và tồn tại gần 2 ngàn năm rồi, nhưng Bổng Ngô cam đoan với mọi người là khi bước vào khôn viên chùa Đậu thì chúng ta như bước qua cảnh cửa thời gian vậy á, cảm giác như sống lại không gian của hàng trăm năm trước, với cảnh chùa đẹp đến mê chữ ê kéo dài. Rất xứng với danh phong Đệ Nhất Danh Lam.
hình ảnh
Cây gạo trước chùa
hình ảnh
không gian toàn mùi gỗ quý
Không chỉ là báu vật Phật gia mà còn là báu vật quốc gia, trở thành một biểu tượng cho đời sống chân thiện mĩ của dân tộc Việt Nam. Đó chính là xá lợi toàn thân của 2 bậc đại giác ngộ tại chùa Đậu. Thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường.
hình ảnh
xá lợi toàn thân thiền sư Vũ Khắc Minh
Vào giữa thế kỷ thứ 17 có hai chú cháu vào chùa Đậu tu hành, cả đời tu tập hai chú cháu chỉ ăn một bữa cơm rau vào chính ngọ. Nên người dân hay gọi 2 thiền sư là sư rau và sư đậu.
Vào một hôm trời u tịch, sau buổi kinh chiều, thiền sư Vũ khắc minh gọi tất cả các đệ tử đến bên cạnh và dặn dò: “ta vào am tu luyện, sau 3 tháng 10 ngày các con mở cửa am ra, nếu thấy mùi thơm thì để nguyên lại thờ, còn nếu thấy mùi hôi thì đem đất đắp vào am để chôn thành mồ”. Biết đầy là dời trăn trối của chân sư, các đệ tử ai cũng nghẹn ngào.
Suốt 3 tháng 10 ngày, các môn đệ nghe tiếng tụng kinh gõ mỏ văng vẳng suốt ngày đêm từ trong tiểu am phát ra. Nhưng đúng 100 ngày sau thì các vị sư không nghe thấy tụng kinh gõ mõ nữa, mở cửa am các đệ tử thấy ngài đã viên tịch.
Thiền sư ngồi kết già trong tư thế hoa sen, gương mặt mĩm cười an nhiên, đặc biệt ngọc thể tỏa ra hương thơm. Các đệ tử vâng lời ngài dặn để nguyên tại am thờ cúng.
10 năm sau đó người cháu của thiền sư vũ khắc minh là vũ khắc trường cũng vào am gõ mỏ tụng kinh và viên tịch lưu lại toàn thân xá lợi y như chú của mình. Sự linh hiển của chùa từ đó mà lại càng vang xa khắp mọi phố thị và thôn quê.
hình ảnh
xá lợi toàn thân thiền sư Vũ Khắc Trường

Trải qua vài chục năm, sau đó, áo vải của hai vị thiền sư bị mục, rơi rụng lộ ra thiền sư chỉ còn da bọc xương. Các phật tử đã mặc cho thiền sư một lớp áo vải bằng sơn ta và bảo tồn đến ngày nay.
hình ảnh
Chùa Đậu trở thành nơi mà hễ sỹ tử nào đi thi cũng phải thu xếp ghé qua để cầu may mắn. Theo mình có thể giải thích như sau:
Ban đầu chùa được xây lên là để cho vua chúa, quan lại đến để thắp hương, bái phật, cầu thần cho quốc thái dân an. Dân thường không được phép lui tới. Chỉ được phép vào chùa chiếm bái vào ngày 8, 9 , 10 tháng giêng âm lịch. Chính vì lẽ đó, mà người dân quan niệm rằng bước vào được nơi mà vua quan thường ghé qua lạy phật thì ẳn hẵn sẽ cũng được may mắn lây. Mà theo ngôn ngữ Gen Z là trộm vía á cả nhà.
hình ảnh
sỷ tử cầu lộc lên lớp
Rồi thì ngày càng có nhiều sỹ tử trộm vía thành công, đến chùa trước khi đi thi là y như rằng đỗ đạt khoa bản. Từ đó mà một truyền mười, mười truyền trăm, trăm truyền vạn; cái tên chùa Đậu ra đời từ đó.
Các bạn có tin không, chứ mình là mình tin nha. Để mình giải thích theo khoa học nha. Hàng trăm năm qua rất nhiều vua quan, rồi các sỹ tử học hành giỏi giang, đổ đạt cao đều ghé qua chùa, mà mỗi người như thế đến đây thì sẽ toả ra những trường năng lượng tích cực về học hành giỏi giang, may mắn trong thi cử; Vì vậy ẳn hẳn nơi đây đã tích tụ rất nhiều những trường năng lượng tốt về học hành. Sỹ tử đến đây ngoài niềm tin về tâm linh thì về khoa học còn được hấp thụ trường năng lượng tốt ,thì kiểu gì mà không may mắn khi đi thi.
Chánh điện và ngôi tam bảo

hà nội

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 6/08/2023
Love
2 Bình luận
avatar
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
21 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Jessica Tran tham quan miễn phí đúng không bạn ơi
Trả lời
Chia sẻ
avatar
Cẩm Tú con đường đi vào chùa đẹp quá ạ
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Nếu ai đã từng đi Vũng Tàu, đi đường quốc Lộ 51. Chắc chắn bạn sẽ thấy một ngôi tòa bảo tháp cực kỳ to lớn, theo Bỏng Ngô Mario thấy thì đây chính là Tòa Bảo tháp lớn nhất miền Nam rồi đó. Cùng khám phá ngôi chùa độc đáo này nhé.
Bỏng Ngô Mario mời cả nhà cùng tìm hiểu về ngôi Tịnh Thất Phổ Liên, một ngôi chùa có tuổi đời chưa lâu nhưng sự ra đời của ngôi chùa này gắn liền với nhiều giai thoại tâm linh kỳ bí, là nơi tu tập của nhiều Phật tử gần xa.
Du lịch Đà Nẵng nhất định phải thăm quan chùa Quán Thế Âm, nơi có Động Quan Âm với bức tượng mẹ Quan Âm Nam Hải do thiên nhiên tạo thành. Và cùng rất nhiều câu chuyện li kỳ sung quoanh bức tượng này. Cùng Bỏng Ngô tìm hiểu nhé
Núi Bà Đen, nằm sừng sững giữa vùng đồng bằng ngoại ô Tây Ninh, nơi được mệnh danh là "nóc nhà Nam Bộ", là điểm hội tụ linh khí thiên địa và cũng là nơi trao gửi niềm tin của nhiều Phật Tử miền Nam.
Chùa Lá Sen, còn gọi là chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp được biết đến là ngôi cổ tự có những chiếc lá sen khổng lồ chịu được sức nặng của một người trưởng thành. Hãy cùng với Bỏng Ngô Khám phá ngôi chùa này nha.
Tại chùa bửu phong có một giếng cổ được gọi là giếng thần, là nơi Bồ Tát Quan Thế Âm đã hiển linh cho nước cam lồ trị bệnh cứu người, lúc ấy có hàng trăm người chứng kiến sự việc này. Bí ẩn giếng nước cam lồ hơn 400 năm.
Du lịch Đà Nẵng thì không thể không nhắc đến ngọn núi Ngũ Hành Sơn, một thắng cảnh đẹp như tiên cảnh. Nếu Quảng Nam với Thánh địa Mỹ Sơn là nơi các vị thần Chăm Pa trú ngụ thì tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là nơi các vị Phật Ngụ, cùng Bỏng Ngô Mario khám phá núi Thủy Sơn thuộc núi Ngũ Hành Sơn nhé.
Trong hành trình khám phá Bạc Liêu, bạn cũng đừng quên đến với ngôi chùa khmer Nam tông mang tên chùa Xiêm Cán, Được bà con tôn vinh là ngôi chùa Khmer đẹp nhất Miền Tây. Vậy cùng với Bỏng Ngô Mario khám phá xem chùa này có gì đẹp nha.
Khám phá đảo cù lao chàm hội an chỉ với 550 cành có gì đặt biệt. Vào năm 2009, cụm đảo Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nơi đây bảo tồn tới 950 loài thủy sinh. Khách du lịch tới đây hoàn toàn bị thu hút bởi thiên nhiên hoang sơ và những làng chài yên bình, thơ mộng đó nha.
Hành hương du lịch về Bạc Liêu nhất định không thể bỏ qua nhà thờ Tắc Sậy, nơi an nghĩ cuối đời của Cha Trương Bửu Diệp, cùng với nhiều câu chuyện li kỳ. Hãy cùng với Bỏng Ngô Mario tìm hiểu nhà thờ Tắc Sậy và Cha Diệp nhé.