Ví du lịch - lưu trữ các giấy tờ cho chuyến đi dễ dàng và tiện lợi
Blog khám phá chùa Đậu và giải mã bí ẩn nhục thân bất hoại của 2 vị Thiền sư chùa Đậu

khám phá chùa Đậu và giải mã bí ẩn nhục thân bất hoại của 2 vị Thiền sư chùa Đậu

Dương Văn Dũng CN, 06/08/2023
Xin chào cả nhà mình là Bỏng Ngô yêu du lịch đam mê khám phá hôm nay mình mời cả nhà cùng viếng thăm Chùa Đậu, ngôi chùa cổ có lịch sử gần 2000 năm và đặt biệt ngôi chùa có 2 nhục thân xá lợi của hai vị thiền sư còn để lại tới ngày nay.
Có rất là nhiều tên gọi khi nhắc đến chùa Đậu, theo Bổng Ngô được biết thì có đến 5 tên gọi và hôm nay mời cả nhà cùng tìm hiểu nhé.
Chùa Đậu được xây dựng trên thế đất một đôi hoa sen.
Sỹ Nhiếp (Sỹ Vương) đứng từ kinh thành nhìn về phía Nam thì có luồng linh khí phát lên, liền sai thầy địa lý Quách Thông về xem. Khi Quách Thông về đến làng Gia Phúc thì nhìn thế đất giống một đôi hoa sen đang nở, liền về tâu với Sỹ Nhiếp, người xưa cho rằng đất lành chim đậu hoa nở đất thiêng,Sỹ Nhiếp nghĩ rằng hoa sen là nơi đất Phật ngự, liền cho xây hai ngôi chùa trên hai bông sen đó.
Chùa Chính dành riêng cho Vua chúa đến lễ bái cầu nguyện, nên gọi là chùa Vua.
Còn chùa nhỏ hơn dành cho người dân trong vùng lễ bái. Còn đối với chùa Vua thì người dân chỉ được vào lễ bái trong ba ngày hội chính là ngày mùng 8, mùng 9, mùng 10 tháng Giêng âm lịch.
Ngoài ra chùa còn những tên gọi khác đó là: Thành Đạo Tự; chùa Vua, chùa Pháp Vũ, chùa Bà, chùa Đậu.
Cổng Tam quan chùa Đậu

Chùa Đậu đã hình thành và tồn tại gần 2 ngàn năm rồi, nhưng Bổng Ngô cam đoan với mọi người là khi bước vào khôn viên chùa Đậu thì chúng ta như bước qua cảnh cửa thời gian vậy á, cảm giác như sống lại không gian của hàng trăm năm trước, với cảnh chùa đẹp đến mê chữ ê kéo dài. Rất xứng với danh phong Đệ Nhất Danh Lam.
Cây gạo trước chùa
không gian toàn mùi gỗ quý
Không chỉ là báu vật Phật gia mà còn là báu vật quốc gia, trở thành một biểu tượng cho đời sống chân thiện mĩ của dân tộc Việt Nam. Đó chính là xá lợi toàn thân của 2 bậc đại giác ngộ tại chùa Đậu. Thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường.
xá lợi toàn thân thiền sư Vũ Khắc Minh
Vào giữa thế kỷ thứ 17 có hai chú cháu vào chùa Đậu tu hành, cả đời tu tập hai chú cháu chỉ ăn một bữa cơm rau vào chính ngọ. Nên người dân hay gọi 2 thiền sư là sư rau và sư đậu.
Vào một hôm trời u tịch, sau buổi kinh chiều, thiền sư Vũ khắc minh gọi tất cả các đệ tử đến bên cạnh và dặn dò: “ta vào am tu luyện, sau 3 tháng 10 ngày các con mở cửa am ra, nếu thấy mùi thơm thì để nguyên lại thờ, còn nếu thấy mùi hôi thì đem đất đắp vào am để chôn thành mồ”. Biết đầy là dời trăn trối của chân sư, các đệ tử ai cũng nghẹn ngào.
Suốt 3 tháng 10 ngày, các môn đệ nghe tiếng tụng kinh gõ mỏ văng vẳng suốt ngày đêm từ trong tiểu am phát ra. Nhưng đúng 100 ngày sau thì các vị sư không nghe thấy tụng kinh gõ mõ nữa, mở cửa am các đệ tử thấy ngài đã viên tịch.
Thiền sư ngồi kết già trong tư thế hoa sen, gương mặt mĩm cười an nhiên, đặc biệt ngọc thể tỏa ra hương thơm. Các đệ tử vâng lời ngài dặn để nguyên tại am thờ cúng.
10 năm sau đó người cháu của thiền sư vũ khắc minh là vũ khắc trường cũng vào am gõ mỏ tụng kinh và viên tịch lưu lại toàn thân xá lợi y như chú của mình. Sự linh hiển của chùa từ đó mà lại càng vang xa khắp mọi phố thị và thôn quê.
xá lợi toàn thân thiền sư Vũ Khắc Trường

Trải qua vài chục năm, sau đó, áo vải của hai vị thiền sư bị mục, rơi rụng lộ ra thiền sư chỉ còn da bọc xương. Các phật tử đã mặc cho thiền sư một lớp áo vải bằng sơn ta và bảo tồn đến ngày nay.
Chùa Đậu trở thành nơi mà hễ sỹ tử nào đi thi cũng phải thu xếp ghé qua để cầu may mắn. Theo mình có thể giải thích như sau:
Ban đầu chùa được xây lên là để cho vua chúa, quan lại đến để thắp hương, bái phật, cầu thần cho quốc thái dân an. Dân thường không được phép lui tới. Chỉ được phép vào chùa chiếm bái vào ngày 8, 9 , 10 tháng giêng âm lịch. Chính vì lẽ đó, mà người dân quan niệm rằng bước vào được nơi mà vua quan thường ghé qua lạy phật thì ẳn hẵn sẽ cũng được may mắn lây. Mà theo ngôn ngữ Gen Z là trộm vía á cả nhà.
sỷ tử cầu lộc lên lớp
Rồi thì ngày càng có nhiều sỹ tử trộm vía thành công, đến chùa trước khi đi thi là y như rằng đỗ đạt khoa bản. Từ đó mà một truyền mười, mười truyền trăm, trăm truyền vạn; cái tên chùa Đậu ra đời từ đó.
Các bạn có tin không, chứ mình là mình tin nha. Để mình giải thích theo khoa học nha. Hàng trăm năm qua rất nhiều vua quan, rồi các sỹ tử học hành giỏi giang, đổ đạt cao đều ghé qua chùa, mà mỗi người như thế đến đây thì sẽ toả ra những trường năng lượng tích cực về học hành giỏi giang, may mắn trong thi cử; Vì vậy ẳn hẳn nơi đây đã tích tụ rất nhiều những trường năng lượng tốt về học hành. Sỹ tử đến đây ngoài niềm tin về tâm linh thì về khoa học còn được hấp thụ trường năng lượng tốt ,thì kiểu gì mà không may mắn khi đi thi.
Chánh điện và ngôi tam bảo

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
2 Bình luận
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
19 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Jessica Tran tham quan miễn phí đúng không bạn ơi
Trả lời
Chia sẻ
Cẩm Tú con đường đi vào chùa đẹp quá ạ
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Cùng với Bỏng Ngô Mario trải nghiệm đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng , sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc trong nước và quốc tế) và khánh thành Tòa giảng đường trên núi lớn nhất thế giới tại chùa Ba Vàng.
Hello! Trong tập lần này Bổng Ngô Mario xin mời mọi người cùng tìm hiểu về câu chuyện tâm linh hình thành chùa Ba Vàng, cũng như giải mã sự thật về những câu chuyện linh ứng khi cầu con cầu, học hình, thi cử, công danh, sự nghiệp tại chùa Ba Vàng nha. ngoài bài viết mình có video trên cùng các bạn xem sự tích chùa nhé.
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Tọa lạc tại địa phận ấp Nhơn Mỹ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố cần thơ. Nếu mà bạn có về Cần Thơ du lịch , đi chợ nổi cái răng thì cũng đừng bỏ qua ngôi chùa này nghen. Và mình cũng đã làm clip review cực chi tiết về Thiền viện trên đầu bài đó nha cả nhà.
Xin chào các bạn, hôm nay Bỏng Ngô Mario mời các bạn hành hương về đất Tây Ninh để tham dự lễ hội "Hội Yến Diêu Trì Cung" một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Tây Ninh. Và tìm hiểu sự tích Hội Yến Diêu Trì Cung nha. Có video review cực kì chi tiết mời các bạn xem trên clip nhé.
Hôm nay Bỏng Ngô mời các bạn đến thăm quan chàu bà Châu Đốc 3, Tại sao chùa Phước Long lại có tên là chùa bà Châu đốc 3, liệu có liên quan gì với Chùa bà Châu Đốc an Giang không, và nếu có liên quan thì tại sao tượng bà Châu Đốc ở đây lại trông khác xa với chùa bà Châu Đốc An Giang, rồi chùa bà Châu đốc 2 thì ở đâu, cùng tìm hiểu nha
Bà con mình thường hay đi chợ nhưng có bao giờ bạn đi chợ trên sông nước chưa nào? Hôm nay hãy cùng Bỏng Ngô Mario khám phá chợ nổi lớn nhất miền Tây, đó là chợ nổi Cái Răng Cần Thơ. Bạn nhớ xem video trên bài viết nha, trực quan sinh động.
Thánh địa mỹ sơn Đây là một trong 10 ngôi đền đẹp nhất khu vực đông nam á. và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Tọa lạc tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Mời bạn xem clip rivew của mình nằm trên đầu bài nhé,
Núi Tà Cú hiện nay đang là một địa điểm du lịch “hot” của Bình Thuận. Du lịch núi Tà Cú hấp dẫn du khách bởi khung cảnh núi non hùng vỹ, cáp treo thơ mộng, và những ngôi chùa thiêng liêng để du khách hành hương lễ phật. Mời các bạn xem clip về Núi tà Cú nhé!
Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn đó là Dinh Cô Long Hải, Dinh Cô là một công trình tín ngưỡng dân gian gắn với truyền thuyết về một thiếu nữ hiển linh, Bởi vì sự linh thiêng và nhiệm màu của cô nên thập phương bá tánh hằng năm đổ về hành hương rất chi là đông. Bạn có thể xem clip video của mình Cho nhanh có phim hoạt hình hấp dẫn nữa.
Nếu có dịp dừng chân ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đừng quên một lần mở mang tầm mắt với trải nghiệm Mũi Trèo – nằm giữa thiên nhiên thơ mộng bao bọc bởi bầu trời và nước biển trong xanh. Cùng Bỏng Ngô Mario khám phá nơi này nhé!