Ghé thăm ngôi chùa "lớn nhất" thế giới tại Việt Nam - Chùa Tam Chúc, Hà Nam!
Linh Rin
Thứ 6, 05/05/2023

May mắn trong quãng thời gian đi học ngắn hạn của mình ở Hà Nam, mình đã có cơ hội ghé thăm ngôi chùa được mệnh danh to nhất thế giới - chùa Tam Chúc. Thời điểm mình đi là chùa vẫn chưa hoàn thiện 100%, vẫn còn một số công trình vẫn đang được tu sửa. Còn bây giờ chùa đã hoàn thiện và khang trang hơn nhiều.
1 - Di chuyển và thời gian
- Taxi từ: ĐH Thương Mại (cơ sở Hà Nam) - chùa: Khoảng ~470k
- Xuất phát lúc 1h chiều
2 - Địa điểm tham quan
- Nhà khách Thuỷ Đình
- Cổng Tam Quan
- Vườn Cột Kinh
Từ nhà khách Thuỷ Đình để tới chùa chính khá xa nhau nên mọi người có hai lựa chọn để đi:
- Đi xe điện: 90k/ng
- Đi thuyền: 200k/ng (VIP 240k có đồ ăn nhẹ trên thuyền)
=> Tụi mình chọn đi xe điện nhó, vừa tranh thủ hưởng tý gió trời vừa được ngắm cảnh nên thơ hữu tình ven đường.
Vì chúng mình chỉ có 1 buổi chiều để đi và lúc đó chùa vẫn còn khá mới, một vài chỗ vẫn đang xây sửa nên là không có đi được nhiều.
3- Ăn uống
Tụi mình đã ăn trước khi đi nên chỉ mua một chút đồ uống nhẹ từ máy bán nước tự động, vì hôm đó bọn mình đi trời khá nắng nóng và oi bức, và Tam Chúc rất rộng, chúng mình thì đi bộ nên là siêu khát nước.
Ngoài ra, ở trước chùa cũng có nhiều quán nhỏ bán đồ ăn vặt, trong chùa có buffet chay giá 150k (phục vụ từ 10-15h).
=> Trải nghiệm và bài học của mình:
- Nên mang theo quạt cầm tay, hoặc bất cứ thứ gì có thể làm mát (nhất là khi đi vào mùa hè).
- Nếu có thể, hãy mang theo nước, mũ để tránh nắng.
- Đừng đi giày cao gót nếu bạn không muốn bị xước gót chân vì chúng ta phải đi bộ và leo thang rất nhiều.
- Mặc quần áo lịch sự vì chùa là nơi linh thiêng mà.
Chúc mọi người có chuyến tham quan vui vẻ nhaaa!
hà nam
Khu du lịch Tam Chúc