Blog Sự tích Dinh Cô Long Hải và cùng Bỏng Ngô Mario khám phá Long Hải Bà Rịa - Vũng Tàu

Sự tích Dinh Cô Long Hải và cùng Bỏng Ngô Mario khám phá Long Hải Bà Rịa - Vũng Tàu

Dương Văn Dũng Thứ 2, 03/01/2022
Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn đó là Dinh Cô Long Hải, Dinh Cô là một công trình tín ngưỡng dân gian gắn với truyền thuyết về một thiếu nữ hiển linh, Bởi vì sự linh thiêng và nhiệm màu của cô nên thập phương bá tánh hằng năm đổ về hành hương rất chi là đông. Bạn có thể xem clip video của mình Cho nhanh có phim hoạt hình hấp dẫn nữa.Địa chỉ Dinh Cô: Địa chỉ: Đ. Hai Bà Trưng, TT. Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu

Hiện tại thì Dinh Cô tức là nơi thờ phụng tượng và bài vị cCô năm ở bãi biển Long Hải , còn mộ của Cô cách dinh tầm 1 km nằm ở trên đồi Cô Sơn thơ mộng. Mình sẽ riview dinh cô trước nha sau đó đi qua mộ cô và kể những sự tích li kỳ về cô cho cả nhà mình nghe nhé. Vì vậy nhớ xem hết clip nghe.
Mộ cô nằm trên đồi Cô Sơn Thơ Mộng
Ngày trước, nơi thờ Cô chỉ là một ngôi miếu nhỏ vách lá liêu xiêu ah, ngôi miếu này nằm sát bờ biển. Về sau, do bị thủy triều xâm thực nên dân làng đã dời về chân núi Thùy Vân.
Dinh cô tại núi Thùy Vân
Thế nhưng số kiếp lận đân của cô phải lênh đênh một lần nữa phải đổi dinh Vào khoảng năm 1930, do có sự tranh chấp đất đai giữa một người Hoa với người Pháp, Điện Cô một lần nữa phải dời đi
Dinh Cô
Lần này bà con dân làng một lần nữa quyết tâm gom góp xây dựng điện cô to lớn nhất vùng, nơi tọa lạc là trên triền núi Thùy Vân (tức là vị trí hiện nay). Đây là vị trí cao ráo hướng nhìn ra biển lại có phong cảnh đẹp nữa nek.
Chính điện Dinh Cô
Chính điện Dinh Cô bài trí 7 bàn thờ (đều làm bằng bệ xi măng). Ngay trung tâm chánh điện là bàn thờ Bà Cô. Nổi bật với bức tượng Bà Cô cao hơn 0,5 mét, mặc áo choàng đỏ, viền kim tuyến lấp lánh, đội mũ gắn ngọc. Phía sau cạnh bàn thờ Bà Cô là bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Chúa Cậu (Nhị vị Công tử, tức là Cậu Tài, Cậu Quý), Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương ,Ông Địa, Thần Tài.
Cô Long Hải
Vì sao mà Bà cô tức là cô long hải lại linh thiêng như vậy tìm hiểu nek. Bây giờ mình sẽ giới thiệu về sự tích của cô nhé.

Thuở xưa trong làng tại Phan Rang Bình Thuận (có tích kể là ở Bình Định) có cô gái tên Lê Thị Hồng Thủy thùy mị nết na, ngày ngày tìm hiểu về y thư, lên rừng hái thuốc chữa bệnh cho dân làng. Gia cảnh khá giả, Cô là con gái duy nhất của ông Lê Văn Khương và bà Thạch Thị Hà, cô gái thường theo cha vào vùng Bà Rịa buôn bán, tiếp xúc với người dân hiền hòa, chân chất nơi đất này. Cô rất yêu cảnh mến người và muốn gắn bó lâu dài tại vùng biển nghèo này
Trong một lần vào Nam buôn bán, thuyền neo đậu tại vũng Mù U (Long Hải), thấy dân đói khổ nhiều bệnh tật Cô đã xin cha ở lại nơi đây sinh sống lâu dài và tiện thể giúp được bách tính.
Lúc ấy Cô mới 16 tuổi. Người cha không bằng lòng, buộc cô phải trở về quê hương cùng ông. Khi thuyền nhổ neo rời bến khá xa, bỏng trời nổi một trận giông bão. Người cha nhìn lại trên thuyền không thấy con gái đâu.
Ông hốt hoảng cất tiếng gọi:
Con! Con ơi con đâu rồi. Chợt nhìn về phía cuồn cuồn sống dữ như hiểu ra điều gì ông gào thét: Trời ơi! Con tôi rớt xuống biển rồi! Bớ bà con ơi làm ơn cứu lấy con tôi! Bớ…..Bớ .Tiếng thét của người cha như nghẹn lại trong cơn tuyệt vọng cũng là lúc người con gái trinh nữ 16 tuổi đã bị sóng giữ cướp lấy mạng sống.
Một đêm âu sầu tóc hóa bạc cả mái đầu, sau nhiều ngày trắng đêm tìm con trong vô vọng ông ủ rủ, căng buồm cho thuyền quay về quê cũ.
Thế rồi, sau vài ngày kể từ khi người cha trở về quê, xác Cô trôi dạt vào Hòn Hang. Một cụ già ở làng Phước Hải phát hiện. cụ và Ngư dân Phước Hải bảo nhau rằng À À! Đây là cô gái con người lái buôn ở Phan Rang rơi xuống biển chết mấy ngày trước đây mà! Nhưng lạ quá, cô chết trôi cả tuần trời mà do thân thể không bị trương sình hay bốc mùi tử thi gì cả, nhìn cô vẫn xinh đẹp, tươi tắn như là đang ngủ, cơ thể lại tỏa ra mùi hương thơm thoang thoảng, thật là thần kỳ. Vì lẻ đó nên ông cùng người dân trong làng đã chung tay cùng nhau chôn cất xác cô trên đồi cát gần nơi tìm thấy xác, nơi đó nay là đồi Cô Sơn.
Điều lạ kỳ là nơi Mộ của Cô gió cát bồi đắp không ngừng, đến cành cây ngọn cỏ cũng không mọc nổi. Ấy vậy mà ngay bên cạnh mộ cô lại mọc lên một cây đa tươi tốt, và cây đa này lớn nhanh như thổi, táng cây vươn cao và rộng che mát cho mộ cô.

Sau khi thoát khỏi dịch bệnh hoành hành. Dân làng tổ chức lễ cúng trả ơn cô trọng thị. Cũng sau sự việc ấy, người dân xây am thờ phượng, hy vọng Cô sẽ độ trì dân làng làm ăn phát đạt, cuộc sống an lành... Hưỡng nhan khói của thập phương bá tánh nhiều năm tháng nên Cô ngày càng hiển linh, ban nhiều phước đức và sự sung túc cho vùng biển nghèo này. Để tưởng nhớ công đức ấy. Hàng năm, dân làng tổ chức lễ trọng nghing Cô - Phong tặng danh hiệu là Long Hải Thần Nữ Bảo AN Chánh Trực Nương Chi Thần” Ngày Chính lễ diễn ra lễ hội Nghinh Cô và cũng là ngày mất của Cô.
Mộ cô nằm cách dinh cô chưa tới 1km.
Mộ Cô Long Hải


Tấm bia đặt trên mộ cô có từ khi khởi công trùng tu mộ . công nhân đào móng đã phát hiện một tấm bia đá có nội dung: “MINH MẠNG ĐƯƠNG NIÊN THẦN NỮ CHI MỘ” (chữ lớn, dòng giữa có ghi); “HOÀNG - Bính Dần niên tứ nguyệt nhị thập nhật, Nguyễn Văn Cầu tạc thạch” (dòng bên trái); “ĐẾ - Nương Nương quy vị nhị nguyệt thập nhị nhật” (dòng bên phải). Qua bia mộ này có thể biết được đôi chút thông tin của người nằm dưới mộ như ngày, tháng mất (12-2 âm lịch, trùng với ngày vía - lễ hội Dinh Cô);
Bức tượng khắc hình cô bạn đang xem. Được một người trong thị trấn nằm mơ thấy cô và anh đã tạc lại theo trí nhớ của mình và cúng dường lên mộ cô.
Người ta đồn rằng khi tới đây sau khi cầu xin xong thì bạn hãy tới vuốt lên ngực cô 3 lần. lúc đó may mắn điều ước sẽ thành sự thật. làm ô ế bức tượng trinh nữ

Buổi sáng khi thủy triều rút xuống, thì có rất nhiều người dân ra đây để bắt ốc, nghề bắt ốc này rất là nguy hiểm, 12 giờ trưa mọi người vẫn mệt bán lưng cho trời bán mặt cho đất, thu hoạch ốc trước khi thủy triều dâng lên,
Ngoài ra về với dinh Cô long hải bạn còn có thể dừng chân tại Con đường đi ngang đèo Nước Ngọt cách mộ cô vài trăm mét, được xem là một cung đường vừa đẹp tuyệt vời, vừa có chút mạo hiểm. Đèo nước ngọt như một đứa con cưng nằm giữa vách núi Minh Đạm hùng vĩ và bờ biển Phước Hải sóng vỗ rì rào nek.
Núi Minh Đạm cách mộ cô 400mét
Chạy thêm một đoạn nữa mình lại lạc trôi vào Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên Long Hải hay còn gọi là chùa khỉ, thiền viện nằm dưới chân núi Kỳ Vân. Cảnh quan của chùa rất đẹp.
khi đến chùa lại được mấy cô phật tử rủ mình chạy xe lên đỉnh núi Minh Đạm. Con đường nằm bên hong chùa. Mình cũng tò mò chạy xe máy theo luôn. Cung đường phược mát mẽ caai cối chằng chịt hai bên.

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
3 Bình luận
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
18 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Lâm Tuânz bài viết thông tin chi tiết lắm. ủng hộ bạn thêm nhiều bài chất lượng nhé
Trả lời
Chia sẻ
Nhi Chuong hình đẹp qúa ạ
Trả lời
Chia sẻ
Hoàng Anh lần nào mình đi Long Hải cũng ghé Dinh Cô để cầu nguyện <3
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Tọa lạc tại địa phận ấp Nhơn Mỹ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố cần thơ. Nếu mà bạn có về Cần Thơ du lịch , đi chợ nổi cái răng thì cũng đừng bỏ qua ngôi chùa này nghen. Và mình cũng đã làm clip review cực chi tiết về Thiền viện trên đầu bài đó nha cả nhà.
Xin chào các bạn, hôm nay Bỏng Ngô Mario mời các bạn hành hương về đất Tây Ninh để tham dự lễ hội "Hội Yến Diêu Trì Cung" một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Tây Ninh. Và tìm hiểu sự tích Hội Yến Diêu Trì Cung nha. Có video review cực kì chi tiết mời các bạn xem trên clip nhé.
Hôm nay Bỏng Ngô mời các bạn đến thăm quan chàu bà Châu Đốc 3, Tại sao chùa Phước Long lại có tên là chùa bà Châu đốc 3, liệu có liên quan gì với Chùa bà Châu Đốc an Giang không, và nếu có liên quan thì tại sao tượng bà Châu Đốc ở đây lại trông khác xa với chùa bà Châu Đốc An Giang, rồi chùa bà Châu đốc 2 thì ở đâu, cùng tìm hiểu nha
Bà con mình thường hay đi chợ nhưng có bao giờ bạn đi chợ trên sông nước chưa nào? Hôm nay hãy cùng Bỏng Ngô Mario khám phá chợ nổi lớn nhất miền Tây, đó là chợ nổi Cái Răng Cần Thơ. Bạn nhớ xem video trên bài viết nha, trực quan sinh động.
Thánh địa mỹ sơn Đây là một trong 10 ngôi đền đẹp nhất khu vực đông nam á. và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Tọa lạc tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Mời bạn xem clip rivew của mình nằm trên đầu bài nhé,
Núi Tà Cú hiện nay đang là một địa điểm du lịch “hot” của Bình Thuận. Du lịch núi Tà Cú hấp dẫn du khách bởi khung cảnh núi non hùng vỹ, cáp treo thơ mộng, và những ngôi chùa thiêng liêng để du khách hành hương lễ phật. Mời các bạn xem clip về Núi tà Cú nhé!
Nếu có dịp dừng chân ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đừng quên một lần mở mang tầm mắt với trải nghiệm Mũi Trèo – nằm giữa thiên nhiên thơ mộng bao bọc bởi bầu trời và nước biển trong xanh. Cùng Bỏng Ngô Mario khám phá nơi này nhé!
Nhà Lớn Long Sơn hay đền Ông Trần là một quần thể kiến trúc nghệ thuật theo lối cổ, được làm bằng các loại gỗ quý với tổng diện tích khoảng 2ha, chia thành 3 khu: đền thờ; nhà hội, trường học, chợ, nhà bảo tồn Ghe Sấm và khu lăng mộ ông Trần. Với lối kiến trúc cổ kính Bỏng Ngô Mario chắc chắn sẽ làm bạn siêu lòng đó nha.
Một ngôi chùa chắn chắn sẽ khiến bạn siêu lòng, đó chính là chùa Tà Pạ, tại huyện Tri Tôn, Tỉnh An Giang, chùa được mệnh danh là ngôi chùa trên không, đẹp như tiên cảnh luôn ak các bạn.
Hôm nay Bỏng Ngô Mario mời các bạn cùng tìm hiểu về tượng Tây Bổ Đà Sơn vừa hoàn thành trên đỉnh núi Bà Đen và đây là tượng Phật Bà bằng đồng to nhất trên đỉnh núi Châu Á nha.