Hang Bua

1 reviews Viết review

Địa chỉ: Thôn Hồng Tiến, thuộc xã Châu Tiến, Quỳ Châu, Nghệ An.

Hang Bua, theo tiếng Thái là Thẩm Bua (nghĩa là hang Sen) là hang ở bản Na Nhàng, tên khác là thôn Hồng Tiến, thuộc xã Châu Tiến, Quỳ Châu. Hang nằm trong núi đá vôi thuộc dãy núi Phà Én. Hang động này là một thắng cảnh tự nhiên gắn liền với truyền thuyết lịch sử, cùng với lễ hội Hang Bua tổ chức sau ngày rằm tháng Giêng hàng năm.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Thôn Hồng Tiến, thuộc xã Châu Tiến, Quỳ Châu, Nghệ An

  • Giờ mở cửa: Cả ngày

  • Giá vé: Miễn phí

Hang Bua, theo tiếng Thái là Thẩm Bua (nghĩa là hang Sen) là hang ở bản Na Nhàng, tên khác là thôn Hồng Tiến, thuộc xã Châu Tiến, Quỳ Châu. Hang nằm trong núi đá vôi thuộc dãy núi Phà Én. Hang động này là một thắng cảnh tự nhiên gắn liền với truyền thuyết lịch sử, cùng với lễ hội Hang Bua tổ chức sau ngày rằm tháng Giêng hàng năm. Đây là một lễ hội lâu đời nhưng đến nay chưa có nghiên cứu nào cho biết chính xác thời gian ra đời của lễ hội. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, những nghi thức tín ngưỡng dân gian mà người dân địa phương tiến hành trước hang Bua tạo nên “Hồn cốt” của các lễ nghi sau này, cũng như tục trai gái đầu xuân rủ nhau đi chơi và tình tự trong hang là gốc gác của phần hội.
Hang Bua nằm trên dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc hệ thống dãy Trường Sơn Bắc huyện Quỳ Châu – Nghệ An. Tên hang gọi theo tên bản nên có tên là hang Bua. Tiếng Thái gọi hang động là Thẳm, nên người dân còn gọi tên hang là Thẳm Bua. Hang Bua được hình thành trong quá trình kiến tạo địa tầng cách đây hàng triệu năm, từ thưở trời đất mới khai thiên lập địa, xưa kia ở đây là vùng đất trù phú, người dân được thần núi che chở nên cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc.
Đến hang Bua, du khách sẽ cảm nhận vẻ đẹp của phong cảnh sơn thủy hữu tình, núi sông cỏ cây xanh ngát một màu. Cửa chính hang Bua quay mặt về hướng Nam, phía trước là thung lũng xanh, xa xa là dòng sông Hiếu trong xanh hiền hòa. Khí hậu nơi đây mát mẻ, cây cối tốt tươi muôn sắc, nơi tụ họp của muôn loài muông thú. Hang Bua có 3 cửa: Cửa chính, cửa phụ, cửa sau. Cửa chính và cửa phụ có hình bông hoa Sen nên còn gọi là “Boọc Bua”.
Vào trong hang du khách không khỏi ngạc nhiên và thích thú với những gì hiện ra trước mắt: Hang Bua rộng có thể chứa được hàng trăm người bên trong nhảy múa hát hò. Vào sâu trong hang du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự kiến tạo tuyệt vời của tạo hóa: Những hình thù kỳ lạ, những mô đá hình người, đến những dụng cụ thông thường nhất của người dân như bó lúa, cái liềm…
  • Địa chỉ: Thôn Hồng Tiến, thuộc xã Châu Tiến, Quỳ Châu, Nghệ An

4
dựa trên 1 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh