Đền thờ vua Quang Trung

42 reviews Viết review

Địa chỉ: Trung Đô, Thành phố Vinh, Nghệ An, Việt Nam.

Nằm trọn trong rừng thông thơ mộng với độ cao 97m so với mực nước biển, đền thờ Hoàng đế Quang Trung tọa lạc ở núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, thành phố Vinh, thuộc tỉnh Nghệ An.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Trung Đô, Thành phố Vinh, Nghệ An, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: Cả ngày

  • Giá vé: Miễn phí

Nằm trọn trong rừng thông thơ mộng với độ cao 97m so với mực nước biển, đền thờ Hoàng đế Quang Trung tọa lạc ở núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, thành phố Vinh, thuộc tỉnh Nghệ An.
Sau đại thắng mùa xuân Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung đã bắt tay vào công cuộc xây dựng và củng cố đất nước. Việc đầu tiên và cũng là việc quan trọng nhất là chọn đất đóng đô cho vương triều mới, sau nhiều lần ghé chân qua Nghệ An thấy đây là vùng đất địa linh nhân kiệt nên ông đã hạ chiếu cho La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp- Viện trưởng Sùng chính thư viện xây dựng thành Phượng Hoàng Trung Đô ở đất Yên Trường, huyện Châu Lộc.
Mặc dù chỉ được xây dựng trong thời gian ngắn và gấp rút nhưng thành đã có thành nội, thành ngoại và điện Thái Hòa- nơi vua Quang Trung thiết triều. Rất tiếc, khi thành Phượng Hoàng vừa xây xong, kế hoạch dời đô còn dang dở thì vua đột ngột băng hà. Ngày nay, trên nền lầu rồng cũ, bia dẫn tích Phượng Hoàng Trung Đô đã được lập nên để ghi dấu về địa điểm mà xưa kia kinh thành tọa lạc.
Nhằm tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa lịch sử vốn có cũng như thể theo nguyện vọng của nhân dân, để tỏ lòng biết ơn vị Hoàng đế anh hùng áo vải của dân tộc, được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nghệ An quyết định khởi công xây dựng đền thờ Hoàng đế Quang Trung vào ngày 15/8/2005. Khánh thành vào ngày 7/5/2008 nhân kỷ niệm 220 năm Phượng Hoàng Trung Đô. Xây dựng ngôi đền tại quê cha đất tổ của Hoàng đế Quang Trung và di tích Phượng Hoàng Trung Đô thuộc quần thể danh thắng cấp quốc gia Núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô - Vinh là rất phù hợp với ý nghĩa tâm linh và lịch sử.

Địa chỉ: Trung Đô, Thành phố Vinh, Nghệ An, Việt Nam

1.5
dựa trên 42 đánh giá
5
23.81%
10
4
2.38%
1
3
4.76%
2
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh