Chùa Song Ngư

2 reviews
Viết review
Địa chỉ: Đảo Hòn Ngư, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Chùa Song Ngư có từ thời Trần và mới được phục dựng vào năm 2005. Trước chùa có 2 cây lộc vừng tương truyền đã 600 trăm năm tuổi, cành lá um tùm sum suê mọc trên 2 gốc khổng lồ. Chính giữa chùa là giếng Ngọc, có nguồn nước ngọt mát, dùng để nấu lên loại rượu Song Ngư ngon nổi tiếng.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Nghệ An, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: Cả ngày

  • Giá vé: Miễn phí

Chùa Song Ngư nằm trên đảo Hòn Ngư thuộc thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Chùa được xây dựng khoảng thế kỷ XIV, trải qua nhiều thế kỷ, ngôi chùa chịu nhiều tác động bởi chiến tranh, thiên tai.

Hiện nay, tại chùa vẫn còn lưu lại những dấu tích xưa như nền chùa cũ với cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, giếng chùa và tài liệu thư tịch ghi chép về quả chuông chùa Song Ngư.

hình ảnh

Xuống tàu, đi qua cầu cảng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng chùa Song Ngư có từ thời Trần nhưng mới được phục dựng vào năm 2005. Trước chùa có 2 cây lộc vừng tương truyền đã 600 trăm năm tuổi, cành lá um tùm sum suê mọc trên 2 gốc khổng lồ. Chính giữa chùa là giếng Ngọc, có nguồn nước ngọt mát, dùng để nấu lên loại rượu Song Ngư ngon nổi tiếng.
hình ảnh
Trong chùa Song Ngư không có người ở nhưng rất sạch sẽ và ngăn nắp. Chùa mới được phục dựng lại, nên các đồ tế khí đều sáng bóng, trang nghiêm. Đây là nơi thờ đức Phật và Sát Hải đại vương Hoàng Tá Thốn, vị tướng thủy quân quê ở Nghệ An đã có công lao đánh giặc Nguyên Mông thế kỷ 18.
hình ảnh
Hiện nay, trong chùa Song Ngư vẫn còn lưu lại những dấu tích xưa như nền chùa cũ với cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, giếng chùa và tài liệu thư tịch ghi chép về quả chuông chùa Song Ngư. Đặc biệt là các hiện vật khảo cổ học liên quan đến chùa được phát hiện ngay tại nền chùa cũ như tháp gạch đất nung, đĩa men ngọc, ngói âm dương.
hình ảnh
Dù chùa Song Ngư được phục hồi, tôn tạo trên nền cũ nhưng vẫn mang được kiểu dáng kiến trúc ngôi chùa cổ truyền. Chùa Song Ngư được phục hồi, tôn tạo trên nền cũ. Chùa mang kiểu dáng kiến trúc cổ truyền, bộ khung bằng gỗ, mái ngói âm dương, nền lát gạch đất nung, diện tích là 11.665m2, với các hạng mục công trình như: Bến chùa, đường, vườn, nhà ban quản lý, tam quan, sân, nhà Tả vu, Hữu vu và hai tòa chính là Bái đường, Thượng điện.
Địa chỉ: Đảo Hòn Ngư, thị xã Cửa Lò, Nghệ An

Đã cập nhật vào ngày 01/03/2022
5
dựa trên 2 đánh giá
5
50%
1
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar