Chùa Giếng Tiên

162 reviews Viết review
Chùa giếng Tiên Lạng Sơn là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng và thu hút nhiều du khách nhất tại Lạng Sơn. Chùa tiên còn có tên gọi khác là chùa song tiên được xây dựng tại phố Hoàng Hoa Tham tỉnh Lạng Sơn.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Đường Hùng Vương, Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: ca ngày

  • Giá vé: miễn phí

Chùa nằm ngang lưng núi Đại Tượng một ngọn núi rất độc đáo có hình chú voi.
Hang động chùa Tiên và Giếng Tiên: Cách cầu Kỳ cùng khoảng nửa cây số, trên đường đi Mai Pha, có núi đá hình voi nhô lên giữa cánh đồng. Đó là núi đại tượng, nơi đây có động Chùa Tiên, là một trong bát cảnh mà Ngô Thì Sĩ đã ghi nhận. Động Chùa Tiên Nằm ngang chừng núi, lối lên có 64 bậc, cửa phụ quay về hướng đông, có cửa thông hiên, có đường xuống hồ thu thuỷ.

Chùa Tiên có tên chữ Song Tiên tự, do dân làng Phai Luông lập thời vua Lê Thánh Tông trên núi Đại Tượng cạnh giếng Tiên. Sau này chùa bị hư, người ta mới chuyển vào động núi Đại Tượng như hiện nay.

Chùa Tiên phối thờ Phật, Mẫu và Đức Thánh Trần, có bố cục kiểu “tiền Phật hậu Thánh” gồm cung tam bảo thờ Phật phía ngoài và cung thờ Mẫu, Đức Thánh Trần ở phía trong. Nơi đây còn lưu giữ một hệ thống văn bia phong phú của các văn nhân, thi sĩ, trong đó có bài “Trấn doanh bát cảnh” do Ngô Thì Sỹ cảm tác ca ngợi cảnh đẹp của thiên nhiên xứ Lạng. Hàng năm chùa Tiên mở hội ngày 18 tháng Giêng âm lịch, cùng với chùa Nhị Thanh – Tam Giáo (15 – 17 tháng Giêng âm lịch) và Tam Thanh (15 tháng Giêng âm lịch) tạo nên một dịp trẩy hội đông vui.3.3
dựa trên 162 đánh giá
5
58.02%
94
4
11.11%
18
3
6.79%
11
2
1.23%
2
1
1.85%
3

Hình ảnh

Hoàng Sơn 2019-08-20 10:45:21

Bình thường..
Độc đáo + khác lạ với lễ hội chùa Tiên hấp dẫn

Trả lời