Chùa Tượng Sơn (Tuong Son Pagoda)

5 reviews Viết review

Địa chỉ: Sơn Giang, Hương Sơn, Ha Tinh, Vietnam.

Chùa Tượng Sơn là ngôi chùa cổ, một di tích lịch sử gắn liền với Đại danh y Lê Hữu Trác, và là một di tích văn hoá nghệ thuật độc đáo

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Sơn Giang, Hương Sơn, Ha Tinh, Vietnam

  • Giờ mở cửa: Mỗi ngày 7:00-18:00

  • Giá vé: Miễn phí

Chùa Tượng Sơn là ngôi chùa cổ, một di tích lịch sử gắn liền với Đại danh y Lê Hữu Trác, và là một di tích văn hoá nghệ thuật độc đáo. Chùa toạ lạc giữa một khu đất bằng phẳng, trước mặt là dòng sông Ngàn Phố thơ mộng, sau lưng là ngọn núi Voi sừng sững, có khe suối chảy ầm ào tạo thành âm thanh rộn rã nơi tĩnh mịch. Hàng năm, chùa Tượng Sơn là nơi tổ chức các lễ điển hình như lễ Phật Đản, Vu Lan, lễ Thượng nguyên, lễ cầu yên, và lễ Quan Âm.

Chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê, đời vua Lê Dụ Tông (1705-1729). Suối Nghệ trong bài: “Di tích chùa Tượng Sơn: Nơi lưu dấu ấn của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, cho biết bà Đặng Phùng Hầu, vợ của Tạ hiểu điểm Tham đốc quận công Bùi Tướng Công, là bà ngoại của danh y Lê Hữu Trác nêu ý tưởng xây dựng. Sau đó, con gái của bà là Bùi Thị Thưởng, vợ của Tiến sĩ Lê Hữu Mưu tiếp tục hoàn thành ý nguyện của mẹ và sáng lập chùa. Chùa được kiến tạo dưới sự chỉ đạo của hai người con của bà Bùi Thị Thưởng là Lê Hữu Tán và Lê Hữu Trác với mục đích dưỡng tâm, thờ Phật và phụng thờ liệt tổ họ Bùi và họ Lê Hữu.

Văn bia “Chùa Tượng Sơn” được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh dựng tại chùa năm 2012 cho biết trong những năm 1760-1786, Hải Thượng Lãn Ông đã dành phần lớn thời gian ở lưu lại chùa mở phòng mạch chữa bệnh cho dân và hoàn thành các tác phẩm: Y tông tâm lĩnh (gồm 28 tập, 66 quyển), Y trung quan kiện (1780), Y hải cầu nguyên (1782), Thượng kinh ký sự (1783), Vận khí bí điển (1786) và các tác phẩm khác.

Địa chỉ: Sơn Giang, Hương Sơn, Ha Tinh, Vietnam.

0.6
dựa trên 5 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
20%
1
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh