Bún cua thối - đặc sản Gia Lai vừa ăn vừa bịt mũi mà vẫn tắm tắc khen ngon

Ở Pleiku (Gia Lai) lại nổi tiếng với một loại bún có cái tên nghe thôi cũng muốn "xa lánh". Đó chính là bún cua thối, món ăn chưa kịp thưởng thức mà chỉ cần nghe thôi cũng khiến người ta phải e dè.

Ở Pleiku (Gia Lai) lại nổi tiếng với một loại bún có cái tên nghe thôi cũng muốn "xa lánh". Đó chính là bún cua thối, món ăn chưa kịp thưởng thức mà chỉ cần nghe thôi cũng khiến người ta phải e dè.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Từ ngàn xưa món ăn Việt Nam luôn là một trong những món ăn luôn được cân bằng hài hòa giữa nhiều yếu tố khác nhau theo triết lí âm dương có mặn có ngọt, có chua có cay. Đặc biệt là hình thức và mùi vị là hai yếu tố thể hiện ra bên ngoài để thu hút thực khách giúp thực khách đánh giá món ăn từ những mặt khách quan ban đầu. Tuy nhiên, ở Pleiku (Gia Lai) lại nổi tiếng với một loại bún có cái tên nghe thôi cũng muốn "xa lánh". Đó chính là bún cua thối, món ăn chưa kịp thưởng thức mà chỉ cần nghe thôi cũng khiến người ta phải e dè.
Món bún cua thối với mùi hương rất đặc trưng.
Bún cua thối hay có nơi còn gọi bún cua thúi, là một đặc sản nổi bật của nền ẩm thực phố núi. Có nhiều người tuy chưa biết qua chỉ mới nghe tên thì đã không mấy lạc quan với món ăn này. Và đúng là cái tên đã nói lên tất cả, bạn sẽ được thưởng thức một món bún có mùi không được dễ gần lắm và đối với nhiều người thì cũng là một món ăn thách thức khẩu vị.
Tuy mùi vị khó ngửi nhưng đối với nhiều người đây là món nghiền
Thành phần chủ chốt tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này chính là mắm cua đồng. Người ta dùng cua sống giã nhuyễn rồi lọc lấy nước, sau đó ủ qua 1 ngày để chúng lên men và... bốc mùi thì mới mang đi chế biến. Nước dùng của được nấu từ nước cua nên có màu đen nâu lạ mắt. Nhiều người còn nói rằng chỉ cần đi từ xa, bạn cũng có thể ngửi được mùi đặc trưng tỏa ra từ món ăn này. Có một số người còn có sở thích cho thêm măng chua để món ăn có độ ngọt tự nhiên.
Nồi nước dùng với màu sắc đặc trưng nhìn là biết ngay món bún cua thối
Một tô bún hoàn chỉnh bao gồm thịt ba chỉ, da heo chiên, bánh phồng, nem chua, chả... nước dùng chan xăm xắp, thêm một ít rau sống, chanh, ớt, tất cả hòa quyện lại cùng mùi vị đặc trưng của món bún này chắc chắn sẽ tạo ra một hương vị khó quên cho thực khách. Bỏ qua mùi có phần khó ngửi của món ăn thì đây cũng là một món ăn đáng để mọi người đến và thưởng thức thử món đặc sản của vùng đất Gia Lai.
Nguồn tin: internet
Nguồn ảnh: internet
Giá khách sạn xung quanh