Khám phá Hòn Tranh, đảo Phú Quý, Bình Thuận - Nơi thiên đường đẹp như tranh vẽ

Hòn Tranh là hòn đảo lớn nhất trong số 10 đảo nhỏ quanh Phú Quý, Bình Thuận. Hòn Tranh đẹp như tuyện tác của thiên nhiên và thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan, cùng lặng ngắm vẻ đẹp hoang sơ và thu hút đến khó tưởng tại Hòn Tranh nào.

Hòn Tranh là hòn đảo lớn nhất trong số 10 đảo nhỏ quanh Phú Quý, Bình Thuận. Hòn Tranh đẹp như tuyện tác của thiên nhiên và thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan, cùng lặng ngắm vẻ đẹp hoang sơ và thu hút đến khó tưởng tại Hòn Tranh nào.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Đảo Phú Quý là một huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 120km. Xung quanh đảo Phú Quý có tầm 10 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau và trong số 10 hòn đảo ấy thì Hòn Tranh có diện tích lớn nhất, mang vẻ đẹp hoang sơ, trù phú nhất và đặc biệt tại Hòn Tranh bạn có thể khám phá rất nhiều giai thoại đi vào lịch sử hay đắm mình trong biển cả và ngắm rặng san hô nhiều màu sắc tại đây.

1. Thời điểm thuận lợi để đi Hòn Tranh, đảo Phú Quý, Bình Thuận

Thời điểm thuận lợi và đẹp nhất để tham quan đảo Phú Quý là từ khoảng tháng 6 cho đến tháng 12 hằng năm, đây là thời điểm biển khá êm nên sẽ thuận lợi hơn cho việc đi biển cũng như các hoạt động vui chơi trên đảo. Và Hòn Tranh cách đảo Phú Quý gần 1km, bạn phải đi thuyền nhỏ hoặc cano ra Hòn Tranh nên bạn cũng cần phải theo dõi điều kiện thời tiết và biển động để có thể di chuyển ra đó.

2. Hòn Tranh - Những giai thoại đi vào lịch sử

Sở dĩ có cái tên Hòn Tranh bởi khi xưa nơi đây có rất nhiều cỏ tranh, người dân địa phương thường hay đến nơi đây cắt về làm tranh lợp nhà. Hòn Tranh có diện tích 2,7 km2, với địa hình bí hiểm và khá "ngầu" tại đây nên Hòn Tranh đã từng được vua Gia Long chọn làm nơi lánh nạn khi bị quân Tây Sơn truy đuổi. Cho đến năm 1945, Hòn Tranh là nơi tập trung vũ khí cho người dân trên đảo khởi nghĩa giành chính quyền. Hiện nay, nơi đây đã được đưa vào làm khu an ninh quốc phòng, làm căn cứ bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Trên Hòn Tranh có Miếu Trân Bắc, thờ quận công Bùi Huy Ích. Đây là một vị tướng giỏi, đã mất trên đường bảo vệ Nguyễn Ánh. Trùng hợp là tại đây đã từng có 77 Cá Ông dạt vào bờ. Nên bên cạnh Miếu Trân Bắc còn có Vạn thờ thần Nam Hải. Nơi đây rất linh thiêng và cũng thể hiện một phần tín ngưỡng của ngư dân bao đời nay.
Ngoài ra, trên Hòn Tranh đi về phía Nam còn có Vũng Phật – nơi xuất hiện linh thạch trong câu chuyện tâm linh ở Chùa Linh Quang. Hay những vết tích của núi phun trào cũng được tìm thấy trên hòn đảo này. 

3. Hòn Tranh - Thiên đường đẹp tựa tranh vẽ

Hòn Tranh nằm ở phía Đông Nam. Cách đảo Phú Quý gần 1km. Nên du khách có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng thuyền nhỏ hoặc cano để ra đảo. Bạn có thể liên hệ các Homestay bạn lưu trú trên đảo Phú Quý để có số điện thoại của cano hoặc thuyền nhỏ để chở bạn ra Hòn Tranh.
Hòn Tranh được bao bọc bởi những dóc núi cao nên biển ở Hòn Tranh cực kì tĩnh lặng luôn, nước biển thì xanh ngát và trong vắt quanh năm đến nổi có thể nhìn xuống đến tận đáy biển. Và nếu bạn thuộc tuýp người thích lặng biển và ngắm san hô thì Hòn Tranh là nơi thú vị dành cho bạn đấy, vì san hô ở đây nhiều màu sắc vô cùng. Cái màu nước trong của biển cả, màu xanh thảm bầu trời, những mỏm đá lỏm chỏm đen do vết tích nham thạch núi lửa kết hợp lại với nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên của tạo hóa đầy thú vị. 

4. Một số lưu ý khi khám phá Hòn Tranh

- Bạn nên thoe dõi thời tiết vfa biển động khi du lịch ra đảo Phú Quý cũng như Hòn Tranh để tránh bị "vỡ kế hoạch" không mong muốn.
- Hãy liên hệ với chủ homestay bạn lưu trú trên đảo Phú Quý để có số điện thoại của cano hoặc thuyền để di chuyển ra Hòn Tranh.
- Đừng quên mang theo kính bơi để có thể ngắm cận cảnh san hồ đầy màu sắc tại đây nhé.
- Nếu muốn sống ảo hãy mang theo các thiết bị điện tử như máy ảnh hoặc điện thoại và trang bị thêm túi chống nước để đảm bảo "bảo bối" của bạn được an toàn nha.
Giá khách sạn xung quanh