6 mẹo bạn cần 'nằm lòng' để có một chuyến trekking an toàn ở châu Á

#Châu Á #Trekking #Trekking Tà Năng #Trekking Mã Đà #Trekking Cửa Tử
Trekking - loại hình du lịch khá mạo hiểm thu hút những ai đam mê thám hiểm và thử thách bản thân. Tuy nhiên trekking cũng gắn với nhiều rủi ro, các trường hợp lạc đường, gặp nạn đáng tiếc đã xảy ra đặt vấn đề về sự an toàn cho những người tham gia. Do vậy bạn cần nắm rõ 6 mẹo sau để có 1 chuyến trekking an toàn.
Mục lục bài viết
Ngày nay châu Á đang trở thành một trong những điểm trekking tuyệt vời nhất hành tinh, từ những đỉnh núi cao chót vót ở Nepal đến phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ ở Ấn Độ hay Bhutan đều có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại ngay cả với những 'trekker' dày dạn kinh nghiệm nhất. Tuy nhiên trekking trên những cung đường này không hề dễ dàng, đặc biệt ở những dãy núi thuộc hàng cao nhất thế giới, với địa hình và khí hậu không dễ để thích nghi. Do vậy giữ bản thân an toàn nên là ưu tiên hàng đầu của bạn trong bất kỳ chuyến trekking nào ở châu Á. Dưới đây là 6 điều bạn nên 'nằm lòng' để có một chuyến trekking an toàn
6 mẹo bạn cần nằm lòng để có một chuyến trekking an toàn ở châu Á

1. Tìm hiểu kỹ trước khi đi

Tìm hiểu kỹ thông tin về địa điểm bạn sắp đi là một điều bắt buộc trong mọi chuyến trekking hay bất kỳ loại hình du lịch nào. Không chỉ về địa hình, điều kiện thời tiết mà còn cả về văn hóa, cuộc sống, bối cảnh chính trị của khu vực bạn sắp đi trekking. Chẳng hạn vào năm 2015, một trận động đất lớn đã gây thiệt hại nặng nề cho Nepal và đất nước này đã phải đóng cửa nhiều tuyến đường leo núi trong một thời gian dài. Ngoài ra các dự báo về thiên tai hay thời tiết xấu cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến trekking của bạn.
6 mẹo bạn cần nằm lòng để có một chuyến trekking an toàn ở châu Á

2. Đừng bao giờ đi một mình

Trekking vốn đã là một loại hình du lịch khá rủi ro và sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đi một mình. Sẽ an toàn hơn nhiều nếu bạn đăng ký với một công ty/đơn vị tổ chức chuyến trekking chuyên nghiệp và uy tín. Kể cả bạn có đi cùng một nhóm bạn nhưng vẫn không thể thiếu những người dẫn đường có kĩ năng, kinh nghiệm xử lý trong những tình huống nguy cấp, đặc biệt là các chặng trekking nguy hiểm trong rừng, trên núi...Do vậy nếu muốn đi trekking tại một số nơi ở châu Á, bạn nên đăng ký theo các đơn vị tổ chức tour trekking chuyên nghiệp tại địa phương để giảm thiểu tối đa rủi ro.
6 mẹo bạn cần nằm lòng để có một chuyến trekking an toàn ở châu Á

3. Chuẩn bị tư trang phù hợp

Chuẩn bị đúng và đủ những vật dụng, trang phục phù hợp với chuyến trekking là việc cực kì quan trọng đối với sự an toàn của bạn. Đặc biệt ở nhiều nơi địa hình và khí hậu có thể khá khắc nghiệt và bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi thích nghi, điển hình như dãy Himalaya. Do đó bạn không chỉ phải chuẩn bị trang phục phù hợp mà còn phải mang theo những vật dụng tối quan trọng trong trekking như lều trại, túi ngủ, la bàn và các dụng cụ sơ cứu.
6 mẹo bạn cần nằm lòng để có một chuyến trekking an toàn ở châu Á

4. Đề phòng say độ cao

Vì phần lớn địa hình của các chuyến trekking là những ngọn núi có độ cao, độ dốc lớn nên bạn rất có thể gặp các trở ngại ban đầu, đặc biệt nếu bạn không quen với việc leo núi cao, trekking trước đó. Bạn nên lưu ý khi trekking các ngọn núi cao ở châu Á thì nên di chuyển từ từ, không lên cao đột ngột hay di chuyển quá nhanh. Nếu bạn không may gặp phải triệu chứng say độ cao, cần xuống núi ngay lập tức để giữ an toàn cho bản thân. Cũng lưu ý rằng sức khỏe, cân nặng hay tuổi tác không ảnh hưởng đến việc có thể bị say độ cao hay không.
6 mẹo bạn cần nằm lòng để có một chuyến trekking an toàn ở châu Á

5. Lên kế hoạch cụ thể

Một điều không thể thiếu trong các chuyến trekking là có một lộ trình đúng đắn cho chuyến đi của bạn. Lạc đường là một trong những rủi ro có nguy cơ xảy ra cao nhất trong các chuyến trekking như vậy. Đó là lí do bạn nên luôn mang theo la bàn, bản đồ, GPS, các vật dụng xác định đúng hướng và đánh dấu lộ trình những nơi bạn đi qua, phương án an toàn hơn chính là đừng bao giờ đi một mình và đi cùng công ty/người dẫn đường có nhiều kinh nghiệm.

6. Chắc chắn rằng bạn có bảo hiểm du lịch

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là bạn cần có bảo hiểm du lịch trước khi bắt đầu hành trình khám phá của mình. Bạn không thể lường trước được mọi khả năng có thể xảy ra trong loại hình du lịch đầy rủi ro này, do vậy hãy tự đảm bảo cho sự an toàn của mình bằng cách mua bảo hiểm du lịch trước chuyến đi. Bảo hiểm có thể giúp bạn trang trải các chi phí cứu hộ, nằm viện nếu bạn không hợp với thời tiết, thức ăn trong chuyến hành trình hoặc nếu có tai nạn không may xảy ra.
6 mẹo bạn cần nằm lòng để có một chuyến trekking an toàn ở châu Á
Những dãy núi cao chót vót, những cánh rừng thăm thẳm và thiên nhiên tươi đẹp ở châu Á là điều hút chân bao người đam mê khám phá và thử thách bản thân ở loại hình trekking. Trước khi tận hưởng những điều tuyệt vời mà một chuyến trekking có thể mang lại, bạn hãy 'nằm lòng' 6 mẹo trên để có một chuyến đi thật an toàn nhé.