5 sai lầm cần tránh mắc phải trong bất kỳ chuyến trekking nào

#Trekking #Trekking Tà Năng #Trekking Mã Đà #Trekking Cửa Tử #Kinh nghiệm khám phá
Nếu bạn là một người chưa có nhiều kinh nghiệm trekking nhưng muốn thử sức mình trước những cung đường mới hay chinh phục những ngọn núi cao thì hãy nắm rõ 5 sai lầm cần tránh mắc phải dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi khởi hành và có một chuyến phiêu lưu đầy đáng nhớ thay vì một chuyến đi trekking thảm họa.
Mục lục bài viết

1. Không uống đủ nước

Theo kinh nghiệm trekking lâu năm của nhiều người thì mất nước hoặc thiếu nước mới là nguyên nhân chính dẫn đến chóng mặt khi ở độ cao lớn chứ không phải vì thiếu hụt oxy. Kkhi độ cao càng lớn, áp suất không khí càng giảm khiến cơ thể bạn bị mất nước nhanh hơn. Mặc dù nhiều người khi ở độ cao lớn hầu như không cảm thấy khát dù họ thực sự thiếu nước, việc tiếp đủ nước hoặc các đồ uống khác trong suốt quá trình trekking là việc rất quan trọng, lượng nước phù hợp còn tùy thuộc vào thể trạng và chặng đường của bạn.
5 sai lầm cần tránh mắc phải trong bất kỳ chuyến trekking nào

2. Không tự trang bị kiến thức cần thiết

Việc tự trang bị các kiến thức cần thiết là bắt buộc trước bất kỳ chuyến đi nào và đặc biệt là loại hình khá mạo hiểm như trekking. Không một loại thuốc hay chế độ luyện tập nào có thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro, do vậy việc bạn cần làm là trở nên hiểu biết hơn về các vấn đề sức khỏe và kĩ năng trekking để tự đảm bảo an toàn hơn cho bản thân. Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng, hữu ích để dễ dàng xử lý các vấn đề xảy ra trong quá trình trekking.

3. Không chăm sóc đôi chân cẩn thận

Một sai lầm khá phổ biến ở những người lần đầu trekking hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đó là không chăm sóc đôi chân cẩn thận trước khi lên đường trong khi đó lại là yếu tố quan trọng nhất trong chuyến trekking. 2 vấn đề bạn có thể sẽ gặp phải là:
- Không chuẩn bị tốt giày và tất leo núi: một đôi giày tốt chính là người bạn đồng hành cùng bạn trong suốt chặng trekking, do vậy hãy đảm bảo giày vừa chân hoặc rộng hơn 1 size, chất liệu nhẹ, bền, đàn hồi tốt, không quá chật hay làm chân bạn khó chịu khi di chuyển. 
- Không có kinh nghiệm xử lý khi chân bị phồng rộp, ẩm, đau nhức: hãy thử nghiệm các loại giày và tất của bạn để chắc chắn loại phù hợp và thoải mái nhất với bạn. Khi bị phồng rộp hay bong gân bạn có thể sử dụng các biện pháp y tế như thuốc bôi, băng gạc...Bạn cũng phải thường xuyên vệ sinh chân, có thể dùng thêm phấn rôm để làm khô chân.
5 sai lầm cần tránh mắc phải trong bất kỳ chuyến trekking nào

4. Không ưu tiên vấn đề an toàn sức khỏe

Rất nhiều những điểm trekking thú vị nằm ở các môi trường thiên nhiên hoang dã, không có điều kiện vệ sinh lý tưởng và đây là thử thách dành cho bạn. Nếu không cẩn thận bạn rất dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe chẳng hạn như ăn uống không hợp vệ sinh sẽ gây rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, sự thay đổi độ cao sẽ gây ra các triệu chứng say độ cao như đau đầu, chóng mặt, nôn mửa...
5 sai lầm cần tránh mắc phải trong bất kỳ chuyến trekking nào
Ngoài trang bị những loại thuốc, vật dụng y tế cần thiết, bạn cũng cần cẩn trọng với các vấn đề vệ sinh và đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất có thể, bằng cách sử dụng nước rửa tay, tăng sức đề kháng, tăng vitamin và khoáng chất trong suốt quá trình trekking.

5. Gắng sức một cách không cần thiết

Một số trekker cho rằng việc nhanh chóng đến điểm đích đầu tiên là quan trọng và phải được xem là khỏe, có thể lực tốt, đó là suy nghĩ sai lầm mà bạn cần tránh mắc phải. Những người quá gắng sức và đi nhanh hơn mức cần thiết có thể vượt quá giới hạn của họ và xảy ra nhiều tình huống không mong muốn, chẳng hạn như say độ cao hay gặp vấn đề về chân. 
5 sai lầm cần tránh mắc phải trong bất kỳ chuyến trekking nào
Nhiều khi 'cái tôi' sẽ cản họ lại trước quyết định dừng lại hoặc đi xuống để bảo toàn sức khỏe và điều đó là không nên chút nào. Vì vậy hãy là một người khôn ngoan và lắng nghe cơ thể của bạn, tinh thần và sức khỏe thoải mái mới có thể giúp bạn tận hưởng chuyến trekking một cách trọn vẹn nhất.
5 sai lầm cần tránh mắc phải trong bất kỳ chuyến trekking nào
Để có một chuyến trekking hoàn hảo, ngoài 5 sai lầm cần tránh mắc phải trong bất kỳ chuyến trekking nào trên bạn cũng cần phải nắm rõ những kĩ năng cần thiết khi đi trekking để có một sự chuẩn bị tốt nhất trước khi lên đường khám phá thiên nhiên tươi đẹp.
Sưu tầm và tổng hợp.
Tham khảo hành trình chi tiết.
Location Loading...
Vé tham quan
Vé tham quan (By viator)