Suối Lê Nin - Tiên cửu trại câu phiên bản Việt Nam ở Cao Bằng

Thác bản Giốc, động Ngườm Ngao, hồ Thang Hen, là những địa danh nổi tiếng khi người ta nhắc đến vùng đất Cao Bằng anh hùng. Thế nhưng thật sự thiếu sót nếu như không nhắc đến địa danh suối Lê Nin khi tìm hiểu hay đến du lịch ở đây. Hàng năm, nơi đây đón hàng ngàn khách du lịch đến tham quan và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hữu tình của dòng suối xanh

Go-coin được tặng: 0
Thác bản Giốc, động Ngườm Ngao, hồ Thang Hen, là những địa danh nổi tiếng khi người ta nhắc đến vùng đất Cao Bằng anh hùng. Thế nhưng thật sự thiếu sót nếu như không nhắc đến địa danh suối Lê Nin khi tìm hiểu hay đến du lịch ở đây. Hàng năm, nơi đây đón hàng ngàn khách du lịch đến tham quan và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hữu tình của dòng suối xanh
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Suối Lê Nin nằm trong khu di tích lịch sử Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Không chỉ được đặt tên theo nhà cách mạng nổi tiếng người Nga - Lê Nin mà dòng suối này còn là một trong những chứng nhân lịch sử của dân tộc ta trong thời khi kháng chiến chống thực dân Pháp và phát xít Nhật.
Suối Lê Nin ngày trước được người dân nơi đây gọi là Khuất Giàng hay Suối Trời. Con suối này nằm cạnh hang Pác Bó, dưới chân núi Các Mác.
Ngược dòng lịch sử, vào ngày 08/2/1941, sau cuộc hành trình bôn ba ở nước ngoài 30 năm, Nguyễn Ái Quốc đã trở về nước và chọn hang Cốc Bó - Cao Bằng là nơi làm việc và là căn cứ điểm của nước ta. Khi đặt chân đến nơi đây, Bác có nói: “Mình vừa nảy ra cái ý hay, dòng suối này của ta đẹp quá, trong xanh như ngọc, lại bắt nguồn từ đây, nên đặt tên là suối Lê Nin. Còn ngọn núi hùng vĩ phía sau chúng ta gọi là núi Các Mác”. Vậy là suối Lê Nin và núi Các Mác được gọi từ ngày ấy cho đến bây giờ. Đây cũng có thể là ẩn ý của Bác để tưởng nhớ đến 2 vĩ nhân đã đặt nền móng và phát triển chủ nghĩa xã hội.
Suối Lê Nin thuộc di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Dòng suối này có một đoạn chảy ngang qua đền thờ của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày nay. Đây là dòng suối được đánh giá là đẹp nhất Cao Bằng với làn nước xanh ngắt hòa cùng với quang cảnh xung quanh hữu tình lại còn tôn lên vẻ đẹp thuần khiết, nên thơ của suối.
Trải qua bao nhiêu năm tháng lịch và những biến cố của thời gian và chiến tranh, cảnh sắc của khu di tích Pác Bó vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn, không hề đổi thay. Đặc biệt, dòng suối Lê Nin càng về sau này càng đẹp, càng tươi xanh, càng quyến rũ hơn trong con mắt của những người đến đây thưởng ngoạn cảnh sắc.
Về độ trong và đẹp của nước suối nơi đây thì khó có từ ngữ nào có thể lột tả được hết vẻ đẹp mỹ miều ở đây. Dòng suối trong xanh. mát lành sẽ “ru” lòng bạn bằng một vẻ đẹp huyền diệu, kì vĩ, êm ả, mềm mại nhưng cũng đầy mạnh mẽ để đối mặt với những biến cố của thiên nhiên. Trước quang cảnh này, chắc chắn sẽ khiến du khách cảm thấy bình yên, an nhàn trước những nỗi lo về cuộc sống bộn bề 
Tại suối Lê Nin có rất nhiều có sinh sống. Qua làn nước trong xanh, bạn có thể nhìn thấy những chú cá đang tung tăng bơi lội. Đặc biệt, ở đây không ai bắt cá bao giờ, người dân ở đây rất nâng niu, chăm sóc những chú cá ở đây bằng cách cho chúng ăn thức ăn ngon, sạch sẽ.
Khác với những con suối bình thường, suối Lê Nin lại khoác lên mình chiếc áo màu xanh ngọc huyền bí, lối cuốn ảnh mắt của bất kỳ ai ghé thăm nơi này. Không khí trong lành, cảnh sắc hùng vĩ của non nước và mang nhiều ý nghĩa lịch sử nên đây có thể coi là lý do khiến nhiều du khách muốn ghé thăm khu khu di tích lịch sử Pác Bó.
Nếu như muốn ngắm cảnh suối Lê Nin vào lúc đẹp nhất thì bạn đi vào tháng 9, tháng 10. Vì thời gian này, ở Cao Bằng thời tiết không quá nóng, cũng không quá lạnh rất thích hợp cho việc du lịch, tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp hiền hoà của suối Lê Nin. Theo kinh nghiệm của dân địa phương thì bạn nên tránh đến đây du lịch vào tháng 7, tháng 8, do nước chảy chiết, màu nước sẽ bị đục không được trong xanh như những tháng khác.
Tìm về nơi đây, không chỉ để ngắm cảnh mà du khách còn có cơ hội tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gợi về nhiều giá trị để rồi trong ký ức họ sống mãi những vần thơ lạc quan cách mạng của Người. 
“Sáng ra bờ suối tối vào hang
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng 
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng 
Cuộc đời cách mạng thật là sang”
Rời khỏi thành phố chật chội, tạm biệt những ồn ào, bụi bặm...bạn có thể tìm đến con suối này để hòa mình vào với thiên nhiên, tận hưởng không gian trong lành của núi rừng. Suối Lê Nin và khu di tích lịch sử Pác Bó chính là điểm du lịch dành cho những người yêu thiên nhiên, muốn tìm lại khoảng không tĩnh lặng trong tâm hồn và thư giãn sau những ngày làm việc đầy căng thẳng.
Giá khách sạn xung quanh