Tháp Bánh Ít là một trong các địa danh du lịch nổi tiếng ở Quy Nhơn, một di tích đẹp, mang giá trị văn hóa độc đáo sót lại của người Chăm ở Việt Nam. Bài viết của mình sẽ rì viu chi tiết kinh nghiệm khám phá khu di tích này và chia sẻ cho các bạn những trải nghiệm của mình ở đây.
Tháp Bánh Ít hay còn gọi là Tháp Bạc , đây là cụm tháp cổ của Chăm Pa còn gìn giữ được nét đẹp kiến trúc khá toàn vẹn. Đến với Quy Nhơn du lịch mà các bạn chưa ghé thăm ngọn tháp này thì tiếc lắm nhé. Tháp Bánh Ít thuộc địa phận thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định. Đây là cụm tháp cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 20km về hướng Bắc. Đường đi đến tháp thì vô cùng đơn giản và dễ tìm, các bạn hoàn toàn có thể thuê xe máy tự đến thăm quan du lịch. Nhưng mình có gợi ý cho các bạn là nên đi thăm quan tháp trên đường từ sân bay về trung tâm thành phố Quy Nhơn hoặc ngược lại để tiết kiệm thời gian du lịch và đỡ mệt vì thời tiết Quy Nhơn khá nắng mà dịch vụ tacxi sân bay rất rẻ thêm khoảng 50k là bạn có thể vào thăm quan tháp trong 1h thì đi kiểu này hợp lý hơn. Theo kinh nghiệm thực tế mình đi Quy Nhơn thì đa phần mọi người sẽ đi Chùa Thiên Hưng và Tháp Bánh Ít trên đường ra sân bay hoặc từ sân bay về trung tâm thành phố Quy Nhơn, do tiện đường.
Tháp Bánh Ít gồm 4 tháp nhìn từ xa giống như chiếc bánh ít đặc sản Quy Nhơn ý. Tháp Chính có kích thước lớn nhất đặt ở vị trí cao nhất và là trung tâm của ngọn đồi, xung quanh là ba tháp có kích thước nhỏ hơn. Tháp được trang trí công phu và đẹp mắt, đến thăm quan các bạn như lạc vào xứ sở Chăm Pa cổ tích. Cạnh tháp chính là tháp Yên Ngựa (ngọn tháp có hình thù cong như yên ngựa). Các ngọn tháp kết hợp với nhau thành một quần thể kiến trúc độc đáo và lạ mắt.
Giá vé thăm quan : 15k/ người. Nếu các bạn đi phương tiện ô tô hoặc xe máy thì sẽ phải trả thêm phí gửi xe nữa nhé.
Kinh nghiệm dắt túi cho các bạn đi thăm quan Tháp Bánh Ít:
- Nếu các bạn đi đến Quy Nhơn đi vào tháng 9 đến tháng 12 mùa mưa bão thì khó thăm quan, nếu ngày đẹp trời thì đi còn mưa các nên đến thăm quan.
-Nếu các bạn đi vào mùa nắng nóng thì nên chuẩn bị nón, áo dài tay, nước uống mang theo nhé để đề phòng bị say nắng. Thời gian thích hợp thăm quan tháp Bánh Ít mùa nóng là sáng sớm trước 10 h và buổi chiều sau 2h.
- Thời gian mở cửa thăm quan: Từ 7h sáng đến 17h30 nhé.
- Để có những bức hình sống ảo tại đây thì các bạn có thể thuê váy sơn nữ mặc là đẹp nhất, lưu ý chỉ dưới chân tháp có chỗ thay đồ nên mọi người thay đồ xong thì mới nên thăm quan tháp nhé.
Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mình khi đi Tháp Bánh Ít, mong giúp ích được cho mọi người.