Blog Sự tích chùa Ba Vàng và Khám phá chùa Ba Vàng
cover

Sự tích chùa Ba Vàng và Khám phá chùa Ba Vàng

avatar
Dương Văn Dũng dot Thứ 4, 21/06/2023
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Hello! Trong tập lần này Bổng Ngô Mario xin mời mọi người cùng tìm hiểu về câu chuyện tâm linh hình thành chùa Ba Vàng, cũng như giải mã sự thật về những câu chuyện linh ứng khi cầu con cầu, học hình, thi cử, công danh, sự nghiệp tại chùa Ba Vàng nha. ngoài bài viết mình có video trên cùng các bạn xem sự tích chùa nhé.
Ai về Đất Mỏ mà nghe
Chuyện đời chuyện Đạo khắp vùng truyền tai
Dấu chân thầy đã đổi thay
Xây chùa dạy đạo tiếng thơm Ba Vàng.
Còn cái tên Ba Vàng thì có ý nghĩa gì cả nhà mình biết không, ba vàng ở đây không phải nói đến vàng bạc châu báu trần tục gì đâu nha. Ba Vàng có ý nghĩa là, 3 ngôi tam Bảo ,Phật Bảo, Pháp bảo, Tăng bảo, là rất quý giá, rất thiêng liêng đối với nhà phật được ví như vàng.
hình ảnh
Bỏng Ngô Mario tham dự lễ Phật Đản tại chùa Ba Vàng
Chuyện kể rằng, vào thế kỷ 17, có vị thiền sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác.
thiền sư đã về đất này xây dựng một thảo am để tu khổ hành đây là phương pháp tu có thời đức phật.
Mỗi ngày chỉ ăn một hạt mè và uống nước suối. Dù ăn uống kham khổ là vậy, Song thân tướng và sức vóc ngài vẫn cường tráng, đôi mắt ngời ngời sáng.
Ngài bóc thuốc chữa bệnh, đã cứu giúp rất nhiều người, nhất là những người không nơi nương tựa và có hoàn cảnh khó khăn.
Biết ơn Ngài mà rất nhiều Phật tử, nhân dân đã phát tâm cùng với Ngài trùng tu xây dựng ngôi thảo am nhỏ thành Bảo Quang Tự vào năm 1705.
Vào một đêm trước mưa to gió lớn, bầu trời u ám, sấm chớp rền vang, núi rừng sạt lở, cây cối ngổn ngang, đất đá chắn đường,... Lúc ấy, ai ai cũng lo lắng không biết thảo am của Sư Tổ được an toàn không. Sáng hôm sau, khi trời quan mây tạnh, nhân dân tìm lên chùa thì biết rằng Sư Tổ đã an nhiên về cõi Niết bàn. Lạ thay trên người thầy tỏa hương thơm ngát. Ngài trụ thế 100 tuổi
Trãi qua sự tàn phá của chiến tranh, thiên tại địch họa, Bảo Quang Tự bị phá hủy nghiêm trọng và không ai lui tới nữa. Mãi đến những năm 90 của thế kỷ 20, ở trong vùng có người tên Tập thường hay chăn bò trên núi.
Bò bị đi lạc, ông tập đi tìm khắp núi thì lạc đến nơi có một bia đá lớn, ông quỳ xuống cầu xin thần phật phù hộ cho mình tìm được bò. Và linh ứng thay sau đó ông đã tìm thấy con bò đi lạc của mình.
Qua Tìm hiểu từ những người già trong làng ông mới biết khu vực nền đất đó là dâu tích của Bảo Quang Tự. Từ đó, ông bỏ hết công việc nhà để lên núi tu quyết tâm xây dựng lại chùa.
Trong một lần về chùa sau khi thắp hương lễ Phật tại ban thờ và ra trước tấm bia đá Tổ Sư, bỗng nhiên thầy Thích Trúc Thái Minh nghe thấy tiếng trong hư không nói rằng:
“Phải về và chịu trách nhiệm ở nơi đây”.
Thầy Thích Trúc Thái Minh cảm nhận đó như là lời mong nguyện và giao phó trách nhiệm của Tổ Sư dành cho mình. Đến năm 2007, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã chính thức về tiếp nhận chùa. Khi đó, chùa Ba Vàng còn là một ngôi chùa cũ, nhỏ bé trên núi cao và xuống cấp. Thầy Thích Trúc Thài Minh đã lập hạnh nguyện với Tổ Sư rằng sẽ vì nối tiếp sự nghiệp hoằng pháp của Tổ Sư, xây dựng và phát triển chùa Ba Vàng trở thành một trung tâm tu học danh tiếng để phật pháp truyền bá rộng khắp thế gian. Trãi bao nhiêu khó khăn, thăng trầm, có những giai đoạn phải đường lên chùa còn gập ghềnh sỏi đá, mùa mưa thì lầy lội bùng sình, Thầy đã cùng với chư tăng Phật tử kéo đường điện đường nước lên chùa. Để có ngồi chùa khang trang như ngày hôm nay là cả một kỳ tích từ sự nỗ lực của thầy Thích Trúc Thái Minh và chư tăng, phật tự của chùa Ba Vàng.
hình ảnh
LINK VIDEO PHIM SỰ TÍCH Ở TRÊN CÙNG BÀI CẢ NHÀ NHỚ XEM NHA

Đây là nơi thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh Hai bên thờ tượng hai vị Đại Tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và Đại Tướng Nguyễn Chí Thanh.
Đây cũng là một trong số ít các ngôi chùa đặc biệt trên cả nước có nhân duyên thờ phụng các vị đại tướng của dân tộc. Thể hiện tinh thần đạo Pháp đồng hành cùng dân tộc, chùa và dân tộc luôn gắn bó
hình ảnh
Các thầy tu tập trên đỉnh núi sau lưng chùa
Khu vực thờ thờ Phật Phụ và Phật Mẫu. Phật Phụ và Phật Mẫu chính là Cha và mẹ của Đức Phật, Sở dĩ có khu vực này là vì Thầy trụ trì tâm niệm rằng, phàm là muôn vật trong trời đất này đều có cội có nguồn cả, kể cả Đức Phật cũng vậy. Mà như ông bà có dạy Cây có cội, nước có nguồn, người có Tổ có Tông. Đức phật cũng có cha mẹ của mình
đây là Vua Tịnh Phạn cha của đức phật và đây là hoàng hậu Maya mẹ của đức phật , Khu vực thờ Phật Phụ Phật Mẫu như muốn dạy khách hành hương rằng, sống là phải biết hiểu thảo với ông bà cha mẹ; mà như Đức Phật từng dạy là cha mẹ là Phật tại gia đó mà.
Đã đến nhà thờ tổ thì cũng đừng quên chiêm bái đại tượng phật a di đà, Tôn tượng Đức Phật A Di Đà trong tư thế đứng uy nghi, nét mặt từ bi, một tay bưng đóa sen vàng, một tay tiếp dẫn chúng sinh vãng sinh về Cực Lạc Quốc. Thân tượng cao khoảng hơn 7m, những đứng bất kỳ vị trí nào trong chùa ban cũng sẽ chiêm ngưỡn được phật a di da.
hình ảnh
tiết lộ mật thất sau lưng ngôi chùa trăm tỷ
Lễ hội tại chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng quảng ninh

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 21/06/2023
Love
1 Bình luận
avatar
Dương Văn Dũng travel blogger

Kênh du lịch văn hóa Việt Nam, kẻ săn mây phiêu lưu ký. Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, Trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên chia sẻ các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên Youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặt biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình Vlog Travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặt biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam. Hy vọng các bạn yêu mến và luôn ủng hộ Bỏng Ngô.

1 Quốc gia
11 Tỉnh thành
21 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Katy Chan sự tính rất hay và chùa đẹp quá bạn ơi
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Nếu ai đã từng đi Vũng Tàu, đi đường quốc Lộ 51. Chắc chắn bạn sẽ thấy một ngôi tòa bảo tháp cực kỳ to lớn, theo Bỏng Ngô Mario thấy thì đây chính là Tòa Bảo tháp lớn nhất miền Nam rồi đó. Cùng khám phá ngôi chùa độc đáo này nhé.
Bỏng Ngô Mario mời cả nhà cùng tìm hiểu về ngôi Tịnh Thất Phổ Liên, một ngôi chùa có tuổi đời chưa lâu nhưng sự ra đời của ngôi chùa này gắn liền với nhiều giai thoại tâm linh kỳ bí, là nơi tu tập của nhiều Phật tử gần xa.
Du lịch Đà Nẵng nhất định phải thăm quan chùa Quán Thế Âm, nơi có Động Quan Âm với bức tượng mẹ Quan Âm Nam Hải do thiên nhiên tạo thành. Và cùng rất nhiều câu chuyện li kỳ sung quoanh bức tượng này. Cùng Bỏng Ngô tìm hiểu nhé
Núi Bà Đen, nằm sừng sững giữa vùng đồng bằng ngoại ô Tây Ninh, nơi được mệnh danh là "nóc nhà Nam Bộ", là điểm hội tụ linh khí thiên địa và cũng là nơi trao gửi niềm tin của nhiều Phật Tử miền Nam.
Chùa Lá Sen, còn gọi là chùa Phước Kiển ở Đồng Tháp được biết đến là ngôi cổ tự có những chiếc lá sen khổng lồ chịu được sức nặng của một người trưởng thành. Hãy cùng với Bỏng Ngô Khám phá ngôi chùa này nha.
Tại chùa bửu phong có một giếng cổ được gọi là giếng thần, là nơi Bồ Tát Quan Thế Âm đã hiển linh cho nước cam lồ trị bệnh cứu người, lúc ấy có hàng trăm người chứng kiến sự việc này. Bí ẩn giếng nước cam lồ hơn 400 năm.
Du lịch Đà Nẵng thì không thể không nhắc đến ngọn núi Ngũ Hành Sơn, một thắng cảnh đẹp như tiên cảnh. Nếu Quảng Nam với Thánh địa Mỹ Sơn là nơi các vị thần Chăm Pa trú ngụ thì tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là nơi các vị Phật Ngụ, cùng Bỏng Ngô Mario khám phá núi Thủy Sơn thuộc núi Ngũ Hành Sơn nhé.
Trong hành trình khám phá Bạc Liêu, bạn cũng đừng quên đến với ngôi chùa khmer Nam tông mang tên chùa Xiêm Cán, Được bà con tôn vinh là ngôi chùa Khmer đẹp nhất Miền Tây. Vậy cùng với Bỏng Ngô Mario khám phá xem chùa này có gì đẹp nha.
Khám phá đảo cù lao chàm hội an chỉ với 550 cành có gì đặt biệt. Vào năm 2009, cụm đảo Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nơi đây bảo tồn tới 950 loài thủy sinh. Khách du lịch tới đây hoàn toàn bị thu hút bởi thiên nhiên hoang sơ và những làng chài yên bình, thơ mộng đó nha.
Hành hương du lịch về Bạc Liêu nhất định không thể bỏ qua nhà thờ Tắc Sậy, nơi an nghĩ cuối đời của Cha Trương Bửu Diệp, cùng với nhiều câu chuyện li kỳ. Hãy cùng với Bỏng Ngô Mario tìm hiểu nhà thờ Tắc Sậy và Cha Diệp nhé.