Blog NGỌC LINH - NÓC NHÀ TÂY NGUYÊN MÙA LÚA CHÍN
cover

NGỌC LINH - NÓC NHÀ TÂY NGUYÊN MÙA LÚA CHÍN

avatar
Bùi Thị Hương dot Thứ 3, 12/07/2022
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Ngọc Linh là khối núi cao nhất miền Trung Việt Nam, nằm trên dải Trường Sơn Nam thuộc địa phận các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai.
Ngọc Linh là khối núi cao nhất miền Trung Việt Nam, nằm trên dải Trường Sơn Nam thuộc địa phận các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai. Nổi tiếng là ngọn núi có thủ tục xin phép leo rườm rà và phức tạp nên có cơ hội được chinh phục nó đúng là cái duyên, sự may mắn rất lớn của bản thân.
Để tới được chân núi Ngọc Linh nhóm mình đi xe giường nằm về Ngọc Hồi sau đó ngồi xe trung chuyển từ Ngọc Hồi về xã Ngọc Linh. Đến Ngọc Linh cũng đã trưa nên cả nhóm tranh thủ cơm nước, sắp xếp lại đồ đạc và chuẩn bị lên đường khám phá ngọn núi đầy bí ẩn này. Đúng lúc này, trời lại đổ cơn mưa nhưng mọi người không ai tỏ vẻ e ngại hay hoang mang mà vẫn rất hưng phấn và đầy năng lượng cho hành trình sắp tới.
hình ảnh
khung cảnh trước quán dừng chân
hình ảnh
Đoàn chuẩn bị lên đường khi nhận được tin vui

Từ quán dừng chân, mất khoảng 30 phút leo dốc đường bê tông nữa mới tới cây cầu sắt dẫn vào chân núi. Từ cây cầu này, đường đi bắt đầu khó khăn hơn nhiều, phải đi qua những con dốc khá cao, liên tiếp và vì trời mưa nữa nên lại càng trơn trượt, hiểm trở. Nhưng bù lại, cảnh vật lại rất đẹp, với bạt ngàn ruộng bậc thang đang vào mùa vàng rực rỡ, mộng mơ và những ngôi làng của người dân tộc Xơ - đăng trên những ngọn đồi trông thật thanh bình.
hình ảnh
Cây cầu sắt dẫn vào chân núi
hình ảnh
hình ảnh
Những con dốc trên những sườn ruộng bậc thang
hình ảnh
Một màu xanh xanh chấm thêm vàng vàng
Lên cao hơn xíu thì cảnh vật có sự thay đổi, không còn có ruộng bậc thang thơ mộng nữa mà thay vào đó là cảnh vật của rừng già cổ thụ với cây cối rậm rạp và ẩm ướt hơn. Sau khoảng 5 tiếng leo thì team cũng tới được mốc 2100m để cắm trại. Tới đây trời cũng gần tối nên team dựng lều, mắc võng, ăn uống, sinh hoạt, hát múa vui vẻ và sau đó nghỉ ngơi để sáng mai chinh phục đoạn đường còn lại.
hình ảnh
hình ảnh
Đốt lửa nấu ăn ở độ cao 2100m

Sáng hôm sau, 4h cả team đã phải dậy ăn uống và chuẩn bị lên đường leo tiếp để kịp thời gian. Đoạn này, mọi người chỉ mang theo nước, ít đồ ăn vặt theo thôi còn những thứ khác để lại điểm cắm trại. Đường từ chỗ cắm trại lên tới đỉnh mới thật sự thử thách: Khi phải vượt qua những đoạn suối dốc với những tảng đá đầy rêu, trơn trượt hay những lúc len lỏi trong những khu rừng rậm, cây cối mọc chắn hết cả lối đi đến những con đường nhỏ hẹp hiểm trở với 1 bên là rừng, 1 bên là vực sâu hun hút,… Nhưng đổi lại cảnh quan trên này rất tuyệt vời và đa dạng với những rừng cây to cổ thụ phủ đầy rêu xanh trông rất ma mị đến những bụi rậm che phủ cả lối đi ở con dốc cuối hay những con suối mát lạnh nhưng cũng đầy thách thức.
hình ảnh
Những con suối với những tảng đá đầy rêu trơn trượt
hình ảnh
Khu rừng ma mị
hình ảnh
Dây leo phủ lối
Sau gần 3 tiếng từ chỗ cắm trại, tụi mình cũng lên tới đỉnh.Tới được đây, ai cũng cảm thấy sung sướng và có đôi chút tự hào về bản thân khi có thể vượt qua các thử thách để tới được đây.
hình ảnh
Check in đỉnh Ngọc Linh
Khi check in chóp xong, đoàn lại lên đường xuống núi. Sau khoảng 2h tụt dốc, ngược dòng những con suối trơn trượt chúng tôi cũng về được khu cắm trại. Tại đây, mọi người tranh thủ nạp thêm ít năng lượng và nhanh chóng thu dọn lều trại để chuẩn bị xuống núi cho kịp hành trình. Lúc xuống đoàn gặp phải cơn mưa dài nặng hạt làm cho những con dốc trở nên trơn trượt, nguy hiểm hơn với những dòng nước chảy xiết, đổ ào ạt trên những sườn dốc. Sau hơn 4h xé mưa, băng rừng, lội suối, đoàn cũng xuống được núi an toàn.
Tới quán, mọi người tranh thủ tắm, thay đồ để khỏi bị cảm lạnh và nghỉ ngơi 1 xíu rồi lên xe trung chuyển chờ sẵn chở ra Ngọc Hồi để bắt xe về Sài Gòn.

Nói chung, đường leo Ngọc Linh không quá khó nhưng nếu đi mùa mưa thì cũng phải cẩn thận vì đường trơn trượt. Đặc biệt, rừng ở Ngọc Linh có khá nhiều ngã rẽ vì vậy nếu đi theo team thì mọi người nên đi gần nhau, không tách đoàn vì rất dễ bị lạc. Và ngọn núi này cũng nổi tiếng là linh thiêng nên mọi người khi đã vô chốn rừng thiêng nước độc thì nên "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nhé!
Còn cảnh vật ở đây thì đẹp, phong phú và còn rất hoang sơ vì ít người đến.
hình ảnh
Những bé Vắt thân thiện - Đặc sản núi rừng mùa mưa
Núi Ngọc Linh KonTum quảng ngãi kon tum kon tum

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 25/12/2022
Love
1 Bình luận
avatar
Bùi Thị Hương travel blogger
0 Quốc gia
17 Tỉnh thành
10 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
avatar
Hoàng Nam rừng này không có vắt hả mọi người, thấy mọi người mặc thoải mái quá trời
Trả lời
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Đây là bài viết kể về hành trình chinh phục đỉnh Puxailaileng thuộc địa phận xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, sát biên giới với Lào được xem là nóc nhà của dãy bắc Trường Sơn hùng vĩ.
Cắm trại là một hoạt động du lịch, đi dã ngoại ngoài trời, có địa điểm thường ở những nơi xa trung tâm thành phố lớn như trong rừng, núi, suối, thác, biển,… Nói cách khác, mục đích của cắm trại là tìm về những nơi yên tĩnh, không xô bồ, hòa mình với thiên nhiên, sông nước, mây trời. Cắm trại không chỉ là một hình thức giải trí mà còn là một phương thức tuyệt vời giúp chúng ta có thể hòa nhập với thiên nhiên và cải thiện nhiều kỹ năng trong cuộc sống.
Là bài viết chia sẻ trải nghiệm chuyến đi chinh phục Tà Năng Phan Dũng mùa cỏ xanh
Là bài viết kể về chuyến leo đỉnh Chư Yang Sin ở Đăk Lak
Là hành trình chinh phục langbiang, đồi rada và lê lết xuống đồi cỏ hồng, cây thông cô đơn cắm trại
Là bài viết review về cung đường trekking Tà Năng Phan Dũng
Là hành trình chinh phục Mũi Đôi- Cực Đông của tổ quốc - nơi đón ánh bình mnh đầu tiên trên liền Việt Nam
Là hành trình chinh phục hệ thống hang núi lửa Chư Bluk và tham quan cụm các thác Dray Sap, Dảy Nur, Gia Long ở Dak Nông
Là hành trình chinh phục đỉnh núi Bidoup cao 2287m, được mệnh danh là nóc nhà lâm viên
Là hành trình chinh phục thác K50 nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng ở huyện An Lão Bình Định và Kon Chư Răng Gia Lai