Khu di tích lịch sử Ngã Tư Đức Hoà

13 reviews Viết review

Trong kháng chiến chống Mỹ, Ngụy quyền đã tập trung xây dựng khu vực Ngã tư Đức Hòa trở thành một trung tâm đầu não, là nơi xuất phát các cuộc hành quân, càn quét, bắn phá cơ sở cách mạng của ta.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: TT. Đức Hòa, Đức Hòa, Long An, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: Cả ngày

  • Giá vé: Miễn phí

Trong kháng chiến chống Mỹ, Ngụy quyền đã tập trung xây dựng khu vực Ngã tư Đức Hòa trở thành một trung tâm đầu não, là nơi xuất phát các cuộc hành quân, càn quét, bắn phá cơ sở cách mạng của ta.
Với lòng dũng cảm cùng sự mưu trí tuyệt vời, lực lượng vũ trang cách mạng đã nhiều lần tấn công khu vực này, gây cho địch những tổn thất nặng nề.
Những năm qua, khu di tích này đã được tỉnh quan tâm đầu tư trùng tu, tôn tạo. Ngoài nhắc nhớ về lịch sử thì nơi đây còn là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa tọa lạc tại điểm giao nhau giữa tỉnh lộ 824 và 825 thuộc khu phố 3, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Nơi đây vào ngày 4-6-1930, đồng chí Châu Văn Liêm, Bí thư liên tỉnh Gia Định – Chợ Lớn và đồng chí Võ Văn Tần, Bí thư Quận ủy Đức Hòa lãnh đạo hơn 5.000 nông dân Đức Hòa tập trung trước dinh quận trưởng đấu tranh chống sưu cao thuế nặng, chống đàn áp.

Hiện tại, hệ thống lô cốt do Mỹ - Ngụy xây dựng tại đây vẫn còn được giữ lại gần như nguyên vẹn với những mảng thép hoen gỉ, những khẩu hiệu đã tồn tại hàng chục năm. Đối diện với những lô cốt này, chúng ta sẽ hiểu được sự hy sinh, gian khổ của quân và dân tại đây khi phải đối đầu với những đợt đàn áp của Mỹ - Ngụy.

Với hàng chục lỗ châu mai sâu hun hút, hệ thống tường, mái bê tông cốt sắt được gia cố bằng những mảng thép tưởng chừng nơi đây sẽ trở lên bất khả xâm phạm, nhưng trước những bước chân thần tốc của quân giải phóng, ngày 27-4-1975, cứ điểm này đã bị quân ta đánh chiếm, đồng nghĩa với việc chi khu Đức Hòa thất thủ, con đường tiến về Sài Gòn ngày một rộng thêm.

Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa đứng sừng sững giữa Ngã tư thị trấn Đức Hòa sôi động hôm nay đã khẳng định cho một quá trình dài đấu tranh cách mạng kiên cường và đầy anh dũng của Đảng bộ và nhân dân Long An trong kháng chiến. Đồng thời, đây cũng là nơi tôn vinh những người con ưu tú của quê hương, đất nước như Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm…

1.5
dựa trên 13 đánh giá
5
23.08%
3
4
7.69%
1
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh