Nhà Bá Kiến (Ba Kien's House)

69 reviews
Viết review

Địa chỉ: Hoà Hậu, Lý Nhân, Hà Nam.

Nhà của Bá Kiến là ngôi nhà thời kiểu thôn quê Bắc Bộ những năm đầu thế kỷ 20. Nhà có mặt nhìn về hướng Đông Nam, theo đúng phong thủy của người Việt xưa.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: QL 38B, Hoà Hậu, Lý Nhân, Hà Nam, Việt Nam

hình ảnh
Ngôi nhà nhân vật Bá Kiến (nguyên mẫu trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao) thuộc xóm 11 xã Hòa Hậu, huyện LÝ Nhân, tỉnh Hà Nam. Ngôi nhà hiện tại được ngành văn hóa tỉnh, UBND huyện L‎Ý Nhân mua với giá 700 triệu đồng từ năm 2007. Ngôi nhà được giao cho UBND xã Hòa Hậu quản lý với mục đích bảo tồn việc sưu tập và nghiên cứu đến thân thế, sự nghiệp của cố nhà văn liệt sỹ Nam Cao, phục vụ cho du khách tham quan.
hình ảnh
hình ảnh

Nhà Bá Kiến làng Vũ Đại là căn nhà 3 gian được thiết kế và xây dựng theo đúng phong cách ngôi nhà truyền thống của người dân Bắc Bộ. Vật liệu chính của ngôi nhà đó là gỗ lim, bởi vậy căn nhà từng vô cùng bề thế một thời ở địa phương. Những thuyết minh về nhà Bá Kiến cho biết người xây dựng nên ngôi nhà là cụ Cựu Hạnh. Ông là một lái buôn nổi tiếng giàu có ở vùng Nam đồng bằng Sông Hồng.

hình ảnh

Đến xem nhà Bá Kiến, du khách như được trở về với những hình ảnh xưa cũ bởi từng chi tiết của ngôi nhà này đều phác họa một phần của lịch sử, giai đoạn 1940 – 1945.

Ngôi nhà này có 3 gian được thiết kế theo phong cách truyền thống của người Việt. Trong nhà có 4 hàng cột với tổng 16 cây cột gỗ lim. Từng chân cột đều được kế đá tảng – chi tiết này còn được đẽo gọt hết sức công phu. Phần mái lợp loại ngói ta, hai đầu bờ nóc được thiết kế với đấu vuông giật cấp. Bởi vậy, dù đã trải qua hơn 100 năm tuổi, ngôi nhà vẫn không có dấu hiệu dột nát.

hình ảnh
hình ảnh

Vật liệu chính xây dựng nên ngôi nhà này đó chính là gỗ lim. Ngoài ra, nếu để ý chi tiết, bạn có thể thấy trên các văng, li tô, kèo đều được khắc họa hình rỗng, chữ nho.

Địa chỉ: Hoà Hậu, Lý Nhân, Hà Nam.

Đã cập nhật vào ngày 21/02/2022
4.54
dựa trên 69 đánh giá
5
71.01%
49
4
14.49%
10
3
11.59%
8
2
2.9%
2
1
0%
0
Hình ảnh
avatar