Đền Lảnh Giang (Lanh Giang Temple)

65 reviews Viết review

Địa chỉ: Làng Yên Lạc, Duy Tiên, Hà Nam.

Đền Lảnh Giang nằm ngay gần bờ sông Hồng thuộc địa phận xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên. Đền còn có tên gọi khác là Lảnh Giang linh từ, đền tọa lạc trong khuôn viên có diện tích 3.000m2.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Làng Yên Lạc, Mộc Nam, Duy Tiên, Hà Nam

  • Giờ mở cửa: 24/24

  • Giá vé: Miễn phí

Ngôi đền này thờ Tam vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18 và Tiên Dung công chúa, Chử Đồng Tử. Tam vị danh thần là 3 con rắn, con của nàng Quý người trang Hoa Giám (nay là xã Yên Lạc) có công giúp vua Hùng Duệ Vương chống lại Thục Phán, được phong là Nhạc Phủ Ngư thượng đẳng thần, sau được gia phong là Trấn Tây An Tam Kỳ Linh ứng thái thượng đẳng thần. Trên mảnh đất này còn lưu truyền câu chuyện quen thuộc về Tiên Dung và Chử Đồng Tử trong kho tàng truyện kể dân gian Việt Nam.
Đền tọa lạc trong khuôn viên 3.000 m2, nơi đây không có núi đồi, nhưng bạt ngàn màu xanh của cây trái; rừng nhãn, bến nước, đầm sen, phảng phất hào khí của một miền địa linh nhân kiệt, phồn thịnh êm đềm.

Thường kỳ mỗi năm, đền Quan Tam phủ Lảnh Giang lại tổ chức hai lễ hội lớn thu hút sự đông đảo du khách tham gia. Kì đầu tiên từ ngày 2 đến 5 tháng 6 âm lịch và kỳ thứ hai vào ngày 20 tháng 8 âm lịch. Sở dĩ lễ hội đền Lảnh Giang tổ chức vào khoảng thời gian này vì đây là mùa con nước sông Hồng dồi dào, người dân cầu mong thủy thần sẽ bảo bọc, giúp mưa thuận gió hòa.

Lễ hội đền Lảnh Giang được tổ chức nhằm ghi nhớ công ơn của ba vị thủy thần đã phò tá vua Hùng giữ nước và tri ân công lao của vợ chồng công chúa Tiên Dung. Để vào đền lễ, du khách cần sắm lễ đi đền Lảnh Giang và tìm hiểu qua văn khấn đền Lảnh Giang.

Cách đi

Tọa lạc tại nơi có địa thế đẹp, đường đi đến đền Lảnh Giang rất thuận lợi. Do đó, bạn có thể di chuyển bằng xe máy hay ô tô đều thuận tiện.

Về hành trình đến đền Lảnh Giang, du khách chỉ cần di chuyển đến thị trấn Đồng Văn tại huyện Duy Tiên, tiếp tục di chuyển khoảng khoảng 8km trên quốc lộ 38 thì sẽ đến thị trấn Hòa Mạc. Tiếp đến, du khách đi tiếp tầm 3-4 km đến cầu Yên Lệnh rồi rẽ trái chạy men theo con đường cạnh bờ đê sông Hồng là tới đền Lảnh Giang.

Địa chỉ: Làng Yên Lạc, Duy Tiên, Hà Nam

3.8
dựa trên 65 đánh giá
5
53.85%
35
4
12.31%
8
3
10.77%
7
2
3.08%
2
1
4.62%
3

Hình ảnh

Bình Trần 2019-08-03 15:34:46

điểm đến tôn giáo
Đền Lảnh Giang còn có tên gọi là Lảnh Giang linh từ, tọa lạc tại thôn Từ thị trấn Đồng Văn, theo quốc lộ 60A đi 8km đến ngã ba thị trấn Hòa Mạc, rẽ trái đi 5km đến bến đò Yên Lệnh, ngược bờ đê sông Hồng 3km là tới đền.

Hiện nay, ngôi đền này vẫn chưa xác định được thời gian xây dựng. Qua năm tháng khắc nghiệt của thời gian, ngôi đền bị mai một nhưng lại được nhân dân địa phương xây dựng thờ cúng, ngôi đền có quy mô và bề thế như hiện nay.

Trả lời