Đền Trúc (Cane Temple)

38 reviews Viết review

Địa chỉ: Quyển Sơn, Kim Bảng, Hà Nam

Quần thể Đền Trúc - Ngũ Động Thi Sơn tọa lạc giữa không gian rợp bóng trúc, khung cảnh thiên nhiên hữu tình có núi, có sông, có hang động kỳ thú, và là di tích lịch sử ý nghĩa, trở thành điểm đến hấp dẫn trong chuyến du lịch Hà Nam.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: 24/24

  • Giá vé: Miễn phí

Ngôi đền được dựng bằng gỗ lim, tổng thể thiết kế theo kiểu chữ Đinh gồm cổng đền, tiền đường và hậu cung. Cổng Đền Trúc là 4 cột đồng trụ: 2 cột chính giữa cao trên 6m và 2 cột nhỏ ở hai bên. Trên các cột có những họa tiết, chữ và đôi voi đắp nổi quay mặt vào nhau.
Tiền đường Đền Trúc có 5 gian, 3 gian giữa là hệ thống cửa gỗ được làm lùi và sát hàng cột quân, tường đầu hồi xây nhô ra, phía ngoài là hai cột đồng trụ. Hệ thống vì kèo biến thể kiểu giá chiêng đồng rường con nhị xuất hiện vào cuối thế kỷ 17 và phổ biến vào cuối thế kỷ 19.
Hậu cung Đền Trúc gồm 3 gian, được xây dựng cùng phong cách với tiền đường, có 2 đầu bịt đốc, lợp ngói nam, xây bằng gạch thất, bắt mạch để trần. Hệ thống cửa được chạm trổ theo các đề tài tứ linh, tứ quý, hình những chiếc lá lật, những cụm mây tỏa... có giá trị nghệ thuật.
Không gian quanh đền rợp bóng trúc, màu xanh hài hòa với mái ngói cổ kính, tường rêu phong trầm mặc. Trước kia, ở đây là cả một khu rừng trúc rộng lớn. Bây giờ, diện tích đã bị thu hẹp nhiều nhưng dấu tích của rừng trúc xưa vẫn còn lại qua các tầng mùn tích tụ rất dày.
  • Địa chỉ: Quyển Sơn, Kim Bảng, Hà Nam

3.7
dựa trên 38 đánh giá
5
52.63%
20
4
10.53%
4
3
10.53%
4
2
0%
0
1
2.63%
1

Hình ảnh

Min 2019-08-05 16:31:32

đáng đi
Lễ hội đền Trúc được mở vào dịp đầu xuân hàng năm từ mùng 10 tháng giêng đến mùng 6 tháng hai âm lịch. Nét nổi bật nhất của lễ hội này là trò hát dặm gồm 30 tiết mục với hơn 1.000 câu thơ tương truyền do Lý Thường Kiệt sáng tác. Trò hát này được kết hợp động tác múa dặm chân chèo thuyền vì thế mới gọi là "hát dặm". Ngoài hát dặm, hội đền Trúc còn có hát bỏ bộ, hát đúm. Tối tối, trai gái đến tuổi trưởng thành đến đền lễ tạ rồi tản ra xung quanh hát đối đáp tỏ tình

Trả lời