Làng mây tre đan Ngọc Động (Ngoc Dong Village)

23 reviews Viết review

Địa chỉ: Thôn Ngọc Động, Phường Hoàng Đông, Thị xã Duy Tiên, Hà Nam.

Làng nghề Ngọc Động (xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) có truyền thống sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thủ công mỹ nghệ có nguồn gốc nguyên liệu từ mây, giang và tre, v.v… từ lâu đời. Đặc biệt, đây là làng nghề duy nhất sản xuất mây, giang và tre theo hình thức “xuyên” (hay “xiên”) tại miền Bắc.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: 94 Phạm Ngọc Nhị, Thị trấn Đồng Văn, Huyện Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: 24/25

  • Giá vé: Miễn phí

Làng nghề ở Ngọc Động đã tồn tại qua bao thăng trầm. Lớp thợ hôm nay dám nghĩ dám làm để những sản phẩm của mình tiếp tục nối tiếp truyền thống của những người đi trước. Sản phẩm mây tre đan Ngọc Động được khẳng định chẳng những trên thị trường trong nước mà còn cả ở nước ngoài. Đó là một niềm vui không những của riêng người dân Ngọc Động mà còn là niềm tự hào của tỉnh Hà Nam.

Những cây mây, cây tre được chau chuốt, chẻ nhỏ thành từng dải mềm mại sau đó phơi ráo ẩm. Người dân ở Làng mây tre đan Ngọc Động còn tạo màu cho đồ thủ công mây tre đan thêm đa dạng hơn, người dân sẽ nhuộm màu, những màu tự nhiên bền không sợ bị phai khi sử dụng. Những dải mây tre nhuộm sắc trên giá giống như một tấm thảm nhiều màu trên sân, trên bãi đất rất thích thú. Du khách có thể cùng trải nghiệm với người dân làm đồ thủ công mỹ nghệ từ các loài cây tre, cây mây này.

Những đôi tay thoăn thoắt đưa lên xuống nhịp nhàng của những thợ thủ công lành nghề nơi đây đã làm ra nhiều sản phẩm mây tre tuyệt vời. Song song đó, người dân ở đây gần gũi hòa đồng rất mến khách luôn muốn hướng dẫn mọi người biết đến cách làm những đồ mây tre.

  • Địa chỉ: Thôn Ngọc Động, Phường Hoàng Đông, Thị xã Duy Tiên, Hà Nam

3.8
dựa trên 23 đánh giá
5
47.83%
11
4
26.09%
6
3
4.35%
1
2
4.35%
1
1
0%
0

Hình ảnh

Min 2019-08-05 16:24:59

làng nghề tryền thống
Ngày mới ra đời, ở đây chủ yếu sản xuất ghế mây. Sản phẩm này ngay lập tức được nhiều người chấp nhận bởi mẫu mã đẹp lại phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Càng ngày tiếng tăm của làng nghề càng vang xa, người về đặt mua sản phẩm, người bán nguyên liệu ngày một tấp nập.

Cũng như nhiều làng nghề khác, nghề mây tre đan ở Ngọc Động đã gặp không ít khó khăn khi chuyển đổi cơ chế. Song lớp thợ Ngọc Động đã trăn trở tìm cách nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã tìm kiếm thị trường ở Tây Âu và các nước Đông Nam Á. Nhờ vậy làng nghề đã trụ vững và đi lên.

Trả lời