Làng lụa Nha Xá (Nha Xa silk Village)

30 reviews Viết review

Địa chỉ: Chân cầu Yên Lệnh, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Làng dệt lụa Nha Xá nằm yên ả bên bờ Sông hồng, ngay dưới chân cầu Yên Lệnh thuộc xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Vẻ đẹp của Lụa tơ tằm nha xá làm cho các lái buôn và du khách thập phương say đắm với sự mềm mại quyến rũ mà ghé chân lại khi đi qua nơi này.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Làng Nha Xá, xã Mộc Nam,Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

  • Giờ mở cửa: 24/24

  • Giá vé: Miễn phí

1. GIỚI THIỆU LÀNG LỤA NHA XÁ

Hiện nay, làng dệt lụa Nha Xá có 230 hộ với gần 800 nhân khẩu, trong đó khoảng 350 lao động chính, 90% hộ dân tham gia dệt lụa, vận hành gần 200 máy dệt. Những xưởng lớn có hàng chục máy dệt, những máy dệt lớn chuyên sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao cấp cho thị trường Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, và xuất khẩu sang Thái lan & Lào.

2. LÀNG LỤA NHA XÁ CÓ GÌ

Đến với Nha Xá, bạn không chỉ được thưởng thức cảnh đẹp của một làng quê đậm chất đồng bằng Bắc bộ, đan xen các ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp, mà còn có thể lựa chọn cho riêng mình những tấm lụa đẹp nhất, được dệt và nhuộm bằng phương pháp truyền thống từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân lâu năm giàu kinh nghiệm.
Nha Xá cũng là nơi đầu tiên dùng chất liệu đến từ thiên nhiên như Củ nâu, Cánh kiến, Lá bàng, Lá trầu không... để nhượm lụa tơ tằm. Chính vì điều này mà các sản phẩm lụa của Nha Xá được nhiều người ưa chuộng, tin tưởng về chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Người ta có câu "tiền nào của đấy", Lụa nha xá sản xuất theo đơn đặt hàng, từ lụa hoa mỏng nhẹ với giá vài chục nghìn đồng/mét, tới lụa tuytxo dày dặn cả triệu đồng/mét. Khi du lịch đến nha xá, du khách được đi chơi, vừa được mua lụa giá rẻ hơn vài trăm nghìn.

Chiều khách không thể hơn hơn nha xá, bạn có thể nhuộm bất kỳ màu gì bạn thích, bạn có thể chọn ở làng và chọn màu. Lụa sẽ được giao đến tận nhà cho khách, nếu chưa ưng có thể đổi lại, chờ đợt nhuộm tiếp theo.

3. DI CHUYỂN ĐẾN LÀNG LỤA NHA XÁ

Từ Hà Nội bạn đi theo quốc lộ 38 qua cầu Yên Lệnh, sang địa phận Hà Nam là tới làng Nha Xá. Làng lụa nha xá nằm ven sông Hồng yên ả và êm đềm. Nơi đây đã cho ra đời nhiều tấm lụa óng ả, không chỉ mang lại kinh tế, còn giúp Nha Xá trở thành điểm du lịch làng nghề nổi tiếng đất Hà Nam.

  • Địa chỉ: Chân cầu Yên Lệnh, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

3.7
dựa trên 30 đánh giá
5
53.33%
16
4
13.33%
4
3
6.67%
2
2
3.33%
1
1
0%
0

Hình ảnh

Bình Trần 2019-08-03 15:56:03

làng nghề tryền thống
Nếu so sánh với lụa Hà Đông thì tiếng tăm của sản phẩm vải, lụa Nha Xá được xếp hàng á hậu. Từ đầu thế kỷ, các lái buôn hàng lụa thị trường Sài Gòn - Chợ Lớn đã tín nhiệm những súc tơ lụa nõn bóng, mượt mà của làng quê này. Trải suốt thời gian, làng dệt Nha Xá xã Mộc Nam (Duy Tiên) vẫn duy trì làng nghề để ngày càng làm đẹp cho đời, làm ấm lòng người trong và ngoài nước.

Trả lời