Đền Parashurameshvara (Parashurameshvara Temple)

0 reviews Viết review

Đền Parsurameswara cũng đánh vần Parashurameshvara, nằm ở thành phố Bhubaneswar, thủ đô của Ấn Độ, được coi là mẫu vật được bảo tồn tốt nhất của một ngôi đền Hindu đầu tiên có từ thời Shailodbhava giữa thế kỷ thứ 7 và thứ 8 sau Công nguyên.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: near Bindu Sagar Pond, Kedar Gouri Vihar, Old Town, Bhubaneswar, Odisha 751002, Ấn Độ

  • Giờ mở cửa: Cả ngày

  • Giá vé: Miễn phí

1. GIỚI THIỆU ĐỀN PARASHURAMESHVARA

Đền Parashurameshvara là một ngôi đền Hindu cổ đại nằm gần Bindu Sagar Pond, Kedar Gouri Vihar, Old Town, Bhubaneswar, Odisha. Ngôi đền thờ thần Shiva của đạo Hindu và là một trong những ngôi đền cổ nhất còn tồn tại ở Odisha. Các bức tường của ngôi đền có hình chạm khắc của nữ thần Durga sáu cánh. Đây là ngôi đền đầu tiên trong số những ngôi đền ở Bhubaneswar có chứa hình ảnh Saptamatrika - một nhóm bảy nữ thần.

2. TÌM HIỂU ĐỀN PARASHURAMESHVARA

  • Đền Parashurameshvara được coi là ngôi đền cổ nhất ở Bhubaneswar. Nó được cho là được xây dựng vào khoảng năm 650 CN theo phong cách Nagara. Đền Parashurameshvara được xây dựng bởi Shailodbhavas, người có thần Shiva là vị thần của gia đình họ. Ngôi đền này có một vimana, thánh điện, và một bada, hình chóp cong trên mái của nó, tăng đến độ cao 40,25 ft (12,27 m). Đây là ngôi đền đầu tiên có một cấu trúc bổ sung gọi là jagamohana, so với những ngôi đền trước đó chỉ có vimana.
  • Ngôi đền là một trong những ví dụ sớm nhất của phong cách Nagara của kiến ​​trúc đền thờ Hindu nhấn mạnh cấu trúc thẳng đứng, như đã thấy trong các ngôi đền tiếp theo như Mukteshvara, Đền Lingaraj, Đền Rajarani ở Bhubaneswar và Đền Mặt trời ở Konark.
  • Đền Parashurameshvara, cùng với Đền Rajarani và Vaitala Deula chứng minh sự tồn tại của truyền thống Devadasi trong thế kỷ thứ 7 và 8 CN. Devadasis là những cô gái chuyên thờ cúng và phụng sự một vị thần hoặc một ngôi đền trong suốt quãng đời còn lại của họ và thường có địa vị xã hội cao.
  • Mặc dù ngôi đền Parashurameshvara là một mandir của Shaiva; nó chứa hình ảnh của nhiều vị thần Shakta như Parsvadevatas được điêu khắc trên các bức tường của nó. Các bức tường của ngôi đền có hình chạm khắc của nữ thần Durga sáu cánh. Đây là ngôi đền đầu tiên trong số những ngôi đền ở Bhubaneswar có hình ảnh Saptamatrika, một nhóm bảy nữ thần. Những hình ảnh này nằm giữa các đại diện của Ganesha và Virabhadra. Ngoại trừ Ganesha, tất cả các hình ảnh khác đều được mô tả bằng các vahanas tương ứng của chúng. Một Ardhanarishvara tám tay đang nhảy múa, hình ảnh của Siva-Parvati và hình ảnh của Ganga và Yamuna cũng được tìm thấy trên tường của ngôi đền.
  • Ngoài ra còn có các hình ảnh của Vishnu, Indra, Surya và Yama trong các hốc hình chữ nhật xung quanh chân hiên. Một tác phẩm điêu khắc của Kartikeya cưỡi trên chiếc xe công của anh ấy hiện diện trên bức tường phía nam. Những bức chạm khắc đáng chú ý khác là những bức vẽ Shiva khuất phục quỷ vương Ravana, người được nhìn thấy đang cố nhổ bỏ Núi Kailasa, nơi ở của Shiva. Shiva được tạc thành Nataraja trong nhiều tandav khác nhau trong đền thờ.

3. ĐỊA CHỈ ĐỀN PARASHURAMESHVARA

  • Địa chỉ: near Bindu Sagar Pond, Kedar Gouri Vihar, Old Town, Bhubaneswar, Odisha 751002, Ấn Độ

4
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh