Đền Vaital (Vaital Mandir)

0 reviews
Viết review

Baitāḷa deuḷa hay Vaitāḷa deuḷa là một ngôi đền Hindu thế kỷ thứ 8 mang phong cách Khakara điển hình dành riêng cho Nữ thần Chamunda nằm ở Bhubaneswar, thủ đô của Odisha, Ấn Độ. Nó cũng được biết đến với tên địa phương là Tini-mundia deula do ba ngọn tháp trên nó, một đặc điểm rất khác biệt và khác thường.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: Barhadanda Road, Old Town, Bhubaneswar, Odisha 751002, Ấn Độ

1. GIỚI THIỆU ĐỀN VAITAL

Baitāḷa deuḷa hay Vaitāḷa deuḷa là một ngôi đền Hindu thế kỷ thứ 8 mang phong cách Khakara điển hình dành riêng cho Nữ thần Chamunda nằm ở Bhubaneswar, thủ đô của Odisha, Ấn Độ. Nó cũng được biết đến với tên địa phương là Tini-mundia deula do ba ngọn tháp trên nó, một đặc điểm rất khác biệt và khác thường. Ba ngọn tháp được cho là đại diện cho ba sức mạnh của nữ thần Chamunda - Mahasarawati, Mahalakshmi và Mahakali.

2. TÌM HIỂU ĐỀN VAITAL

  • Ngôi đền có từ thế kỷ thứ 8 này, với một mái nhà hình hai tầng, chịu ảnh hưởng của kiến trúc hang động Phật giáo, là một trung tâm thờ cúng Mật tông, khiêu dâm và hiến tế đẫm máu. Nhìn kỹ và bạn sẽ thấy một số chạm khắc khiêu dâm rất sớm trên tường. Chamunda (một hóa thân đáng sợ của nữ thần mẹ theo đạo Hindu) có thể được nhìn thấy trong nội thất tồi tàn, mặc dù vòng cổ sọ và giường xác chết của cô thường được giấu bên dưới áo choàng của ngôi đền.
  • Đặc điểm nổi bật của Đền Baitaḷa Deuḷa là hình dạng của tòa tháp tôn nghiêm của nó. Hình dạng nửa hình trụ của mái nhà của nó là một ví dụ hàng đầu về trật tự Khakhara của các ngôi đền, nơi có mối liên hệ với Dravidian Gopuram của các ngôi đền Nam Ấn. Các tòa tháp đầu hồi của nó với một hàng Shikharas cho thấy những dấu hiệu không thể nhầm lẫn về sự xâm nhập của miền Nam. Mặt bằng của deuḷa là hình chữ nhật và jagamohana là một cấu trúc hình chữ nhật, nhưng được nhúng trong mỗi góc là một đền thờ nhỏ . Baitala deuḷa tự hào về một số nhân vật, mặc dù được thực hiện trong cứu trợ, tuy nhiên được đặc trưng bởi sự tinh tế của các tính năng và trang bị hoàn hảo.
  • Các bức tường bên ngoài được nạm các tấm của các vị thần Hindu, chủ yếu là Shiva và người phối ngẫu Parvati dưới hình dạng Shakti của cô, rước săn, bắt voi hoang dã và các cặp đôi khiêu dâm thỉnh thoảng.
  • Mặt tiền của deuḷa phía trên bên trái của jagamohana bị chi phối bởi hai cửa sổ chaitya , bên dưới có hình Surya, Thần Mặt trời được chạm khắc tuyệt đẹp với biểu cảm trên khuôn mặt, với Usha (Dawn) và Pratyusha bắn mũi tên ở hai bên và với Aruna ở phía trước, lái một cỗ xe gồm bảy con ngựa.
  • Huy chương ở cửa sổ Chaitya phía trên chứa một Nataraja 10 vũ trang hoặc Shiva nhảy múa . Ở phía trước của Jagamohana mái bằng là một cột đá nhẹ nhõm với hai vị Phật giống như những nhân vật ngồi trong Dharma-Chakra-Pravartana Mudra.
  • Một đặc điểm nổi bật khác là các hiệp hội Mật tông của ngôi đền, được đánh dấu bằng những hình chạm khắc kỳ lạ trong thánh đường và hình ảnh được lưu giữ trong hốc trung tâm, tám Chamunda vũ trang , được biết đến với tên địa phương là Kapaḷini, là hình dạng đáng sợ của nữ thần Durga. Do đó, Baitāḷa Deuḷa là một đền thờ Shakti.

3. ĐỊA CHỈ ĐỀN VAITAL

  • Địa chỉ: Barhadanda Road, Old Town, Bhubaneswar, Odisha 751002, Ấn Độ
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 18:00

Đã cập nhật vào ngày 02/03/2021
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar