Đền Mukteswar (Mukteswar Mandir)

0 reviews Viết review

Đền Mukteshvara là một ngôi đền Hindu thế kỷ thứ 10 dành riêng cho thần Shiva tọa lạc tại Bhubaneswar, Odisha, Ấn Độ. Ngôi đền có từ năm 950- 975 CE và là một di tích có tầm quan trọng trong nghiên cứu về sự phát triển của các ngôi đền Hindu ở Odisha.

Thông tin cần biết

 • Địa chỉ: Old Town, Bhubaneswar, Odisha 751019, Ấn Độ

 • Giờ mở cửa: Cả ngày

 • Giá vé: Miễn phí

1. GIỚI THIỆU ĐỀN MUKTESWAR

Cũng đẹp và quan trọng như những ngôi đền khác của Bhubaneswar là ngôi đền Hindu tôn thờ Thần Shiva, đền Mukteshvara còn được gọi là đền Mukteswar. Được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, ngôi đền thuộc triều đại Somavamshi và được cho là do Yayati I. Những người hành hương và những người yêu thích kiến ​​trúc nhận thấy nơi này là một trong những viên ngọc quý của Bhubaneswar vì đã mang đến cho họ ánh hào quang chính xác mà họ đang tìm kiếm ở Bhubaneswar. Những ai muốn bỏ lại sau lưng những con phố ồn ào của Odisha và có thể đến Mukteshwar để có một trải nghiệm thư giãn với những bài hát ca ngợi Chúa.

2. TÌM HIỂU ĐỀN MUKTESWAR

 • Nếu đền Parasumreswar đại diện cho sự khởi đầu của sự phát triển của kiến ​​trúc đền ở Odisha thì Mukteswar lại biểu thị cho sự trưởng thành của nó. Trớ trêu thay, hai ngôi đền lại nằm liền kề nhau và có lẽ trong lịch sử, đây là lần duy nhất mà người ta có thể nhìn thấy sự tiến hóa kiến ​​trúc do con người tạo ra trong khoảng cách gần như vậy.
 • Nếu các bức chạm khắc trên ngôi đền Parasurameswar không có bất kỳ đồ trang trí và đồ mỹ nghệ nào, thì các bức chạm khắc ở Mukteswar lại chứa đầy những đồ mỹ nghệ được chạm khắc tinh xảo. Các bức tượng nhỏ tương xứng hơn và kích thước nhỏ hơn. Jagamohana hoặc lối vào kết hợp liền mạch với sanctum sanctorum. Người ta có thể nhìn thấy những hình ảnh của Lakulisa, vị thánh đã truyền bá giáo phái pashupata của Shaivism trong bang vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Người ta cũng có thể nhìn thấy các mô tả của các ẩn sĩ hoặc nhà tu hành tiều tụy trong tư thế thiền định ở các bức tường bên ngoài của ngôi đền. Một bức chạm khắc thú vị mô tả một người phụ nữ đang viết thư. Mặc dù vô thưởng vô phạt, nhưng bức chạm khắc cho thấy một cái nhìn sâu sắc rằng người phụ nữ đã có một vị trí trong xã hội những ngày đó.
 • Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên. Vị thần chủ trì của ngôi đền là Chúa Shiva được tôn thờ như Chúa Mukteswara hoặc Chúa của tự do tâm linh. Ngôi đền đã được các nhà sử học coi là “viên ngọc thu nhỏ” vì sự khéo léo và tỉ mỉ của nó.
 • Dấu hiệu đặc trưng của ngôi đền là Torana hay cổng vòm, là một trong những công trình kiến ​​trúc được chụp ảnh nhiều nhất ở Ấn Độ nếu không muốn nói là trên thế giới. Các cột trụ được chạm khắc tinh xảo của cổng vòm khiến khách du lịch và du khách phải kinh ngạc với độ chính xác và kỹ năng vô song của nó.
 • Trần nhà được chạm khắc tinh xảo là một đặc điểm thú vị của ngôi đền, nó gợi nhớ đến những ngôi đền ở miền Trung Ấn Độ. Điều này có thể là do thực tế ngôi đền được xây dựng trong thời kỳ cai trị ban đầu của triều đại Somavamsi, người đến Odisha từ miền Trung Ấn Độ.
 • Lễ hội khiêu vũ Mukteswar do Odisha Tourism tổ chức là một điểm thu hút lớn. Sự kiện được tổ chức hàng năm từ ngày 14 tháng 1 đến ngày 16 tháng 1. Lễ hội đã được tổ chức bởi các doyen của Múa Cổ điển Ấn Độ và thu hút rất nhiều đám đông mỗi năm. Những bước di chuyển uyển chuyển, bản giao hưởng của âm nhạc trong bối cảnh của ngôi đền tráng lệ tạo nên một trải nghiệm đầy mê hoặc. Lễ hội không có lệ phí vào cửa.

3. ĐỊA CHỈ ĐỀN MUKTESWAR

 • Địa chỉ: Old Town, Bhubaneswar, Odisha 751019, Ấn Độ
 • Giờ mở cửa: 07:00 - 19:00
 • Kiểu kiến trúc: Kalinga architecture
 • Vị thần: Mukteswara Temple, Bhubaneswar (Shiva)
 • Quận: Khordha

4
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh