Đền Brahmeswar Shiva (Brahmeswar Shiva Mandir)

1 reviews Viết review

Đền Brahmeswara là một ngôi đền Hindu dành riêng cho thần Shiva nằm ở Bhubaneswar, Odisha, được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên, được chạm khắc rất phong phú từ trong ra ngoài. Ngôi đền Hindu này có thể được xác định niên đại với độ chính xác hợp lý bằng cách sử dụng các chữ khắc ban đầu trên ngôi đền.

Thông tin cần biết

 • Địa chỉ: Near, Tankapani Rd, Siba Nagar, Brahmeswarpatna, Bhubaneswar, Odisha 751002, Ấn Độ

 • Giờ mở cửa: Cả ngày

 • Giá vé: Miễn phí

1. GIỚI THIỆU ĐỀN BRAHMESWAR SHIVA

Đền Brahmeswara là một ngôi đền Hindu dành riêng cho thần Shiva nằm ở Bhubaneswar, Odisha, được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên, được chạm khắc rất phong phú từ trong ra ngoài. Ngôi đền Hindu này có thể được xác định niên đại với độ chính xác hợp lý bằng cách sử dụng các chữ khắc ban đầu trên ngôi đền. Tuy bây giờ chúng đã mất, nhưng hồ sơ về chúng lưu giữ thông tin của khoảng 1058 CE. Ngôi đền được xây dựng trong 18 năm regnal của Somavamsi vua Udyotakesari bởi mẹ anh Kolavati Devi, tương ứng với 1058 CE.

2. TÌM HIỂU ĐỀN BRAHMESWAR SHIVA

 • Các nhà sử học đặt ngôi đền thuộc về cuối thế kỷ 11 như được xác định từ một dòng chữ được mang đến Calcuttatừ Bhubaneswar. Dòng chữ cho biết ngôi đền được xây dựng bởi Kolavatidevi, mẹ của vua Somavamsi Udyota Kesari. Nó được xây dựng với bốn Natyasalas tại một nơi được gọi là Siddhatirtha ở Ekamra (Bhubaneswar ngày nay). Dòng chữ được ghi lại trong năm thứ 18 của Udyotha Kesari, tương ứng với 1060 CE. Vì bản khắc không ở vị trí ban đầu của nó, nên các nhà sử học chỉ ra khả năng tham chiếu đến một ngôi đền khác, nhưng dựa trên vị trí và các đặc điểm khác được chỉ định, nên chắc chắn rằng bản khắc đó thuộc về ngôi đền. Ngoài ra, một vấn đề khác được Panigrahi đưa ra là bốn ngôi đền hồng y là Angasalas (đền thờ liên kết) chứ không phải Natyasalas (vũ trường) như được nêu trong bản khắc.
 • Ngôi đền được phân loại là một ngôi đền panchatanaya, ngoài ngôi đền chính, có bốn ngôi đền phụ ở bốn góc xung quanh ngôi đền. Ngôi đền dựa trên nguồn gốc sau này, có cấu trúc phát triển hoàn hảo so với những người tiền nhiệm. Các Vimana của ngôi đền là 18,96 m (62,2 ft) cao. Ngôi đền được xây dựng với các phương pháp kiến ​​trúc chạm khắc gỗ truyền thống, nhưng được áp dụng trên đá. Các tòa nhà được xây dựng theo hình kim tự tháp khối lượng đầy đủ, và sau đó chúng sẽ được chạm khắc bên trong và bên ngoài.
 • Cấu trúc cơ bản của ngôi đền Orissan có hai tòa nhà kết nối. Nhỏ hơn là Jagmohana, hoặc hội trường. Đằng sau đó là Shikhara, khu bảo tồn cao chót vót. Những ngôi đền sau này có thêm hai sảnh ở phía trước một phòng để nhảy múa và phòng còn lại dành cho tiệc.
 • Brahmeswara thể hiện khá nhiều mối quan hệ với Đền Mukteswar trước đó, bao gồm cả phần bên trong chạm khắc của Jagmohana , và trong biểu tượng điêu khắc như mô típ đầu sư tử, xuất hiện lần đầu tiên ở Mukteswara, và đây là điều hiển nhiên ở đây tuyên truyền. Tuy nhiên, có khá nhiều sự đổi mới, bao gồm cả việc giới thiệu một số lượng lớn nhạc sĩ và vũ công, một số người cầm đàn, trên các bức tường bên ngoài. Lần đầu tiên trong lịch sử kiến ​​trúc đền, dầm sắt tìm thấy công dụng đầu tiên của họ.
 • Trên những bức tường sa thạch có những vật trang trí mang tính biểu tượng và khái niệm về những nhân vật thần thánh giúp tín đồ thiền định. Các chạm khắc trên khung cửa có thiết kế hoa đẹp cũng như hình bay. Giống như Rajarani, có những hình ảnh của tám vị thần hộ mệnh định hướng. Ngoài ra còn có khá nhiều hình ảnh liên quan đến Mật tông, và thậm chí Chamunda xuất hiện ở mặt tiền phía tây, cầm cây đinh ba và đầu người, đứng trên xác chết. Shiva và các vị thần khác cũng được miêu tả ở khía cạnh khủng khiếp của họ.
 • Một trong những dòng chữ bị mất nói rằng Nữ hoàng Kolavati đã tặng 'nhiều phụ nữ xinh đẹp' cho ngôi đền, và có ý kiến ​​cho rằng đây là bằng chứng của truyền thống Devadasi, cho rằng tầm quan trọng của kiến ​​trúc đền thờ Orissan sau này.
 • Đứng trong những khu vườn được chăm sóc cẩn thận và nằm trên đỉnh của nó bằng bốn cấu trúc nhỏ hơn, ngôi đền thế kỷ thứ 9 này là một phiên bản nhỏ hơn của Lingaraj Mandir. Nó đáng chú ý với các tác phẩm điêu khắc chi tiết tinh xảo với các yếu tố khiêu dâm.

3. ĐỊA CHỈ ĐỀN BRAHMESWAR SHIVA

 • Địa chỉ: Near, Tankapani Rd, Siba Nagar, Brahmeswarpatna, Bhubaneswar, Odisha 751002, Ấn Độ
 • Chức năng: Đền Ấn Độ giáo
 • Vị thần: Bramheswara Temple

4
dựa trên 1 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0

Hình ảnh