Đập Hirakud (Hirakud Dam)

0 reviews
Viết review

Đập Hirakud được xây dựng trên sông Mahanadi , cách Sambalpur ở bang Odisha, Ấn Độ khoảng 15 km. Đằng sau con đập mở rộng một hồ nước, Hồ chứa Hirakud, dài 55 km. Đây là một trong những dự án thung lũng sông đa năng lớn đầu tiên bắt đầu sau khi Ấn Độ giành độc lập. Đây là con đập lớn nhất của Ấn Độ. Nó cũng là trên đập lớn thứ tư trên thế giới.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Odisha 768016 Ấn Độ

  • Giờ mở cửa: Cả ngày

  • Giá vé: Miễn phí

1. GIỚI THIỆU ĐẬP HIRAKUD

Được coi là một trong những dự án thung lũng sông đầu tiên ở Ấn Độ, Hirakud là một trong những đập dài nhất thế giới. Nó nằm ở quận Sambalpur của Odisha, khoảng 290 km từ thành phố Bhubaneswar. Ngoài là một vùng nước tuyệt vời cung cấp nước tưới và thủy điện cho các khu vực lân cận, nó còn được biết đến là nơi sinh sống của một số loài chim như chim ăn quả thông thường, chim chào mào đỏ và chim chào mào lớn, làm cho nó trở thành một địa điểm hấp dẫn cho những người quan sát chim. Đập là một điểm dừng chân du lịch nổi tiếng vì nó có khung cảnh đẹp xung quanh và là một trong những hồ nhân tạo lớn nhất ở Ấn Độ. Du khách không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh đầy cảm hứng ở đây mà còn có cơ hội chèo thuyền. Cảnh đẹp xung quanh cũng làm cho nó trở thành một nơi thư giãn.

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH ĐẬP HIRAKUD

  • Trước trận lụt tàn khốc năm 1936, Ngài M. Visveswararya đã đề xuất một cuộc điều tra chi tiết về các hồ chứa trong lưu vực Mahanadi để giải quyết vấn đề lũ lụt ở đồng bằng Mahanadi . Năm 1945, dưới sự chủ trì của Tiến sĩ BR Ambedkar , Thành viên Lao động, người ta đã quyết định đầu tư vào những lợi ích tiềm năng của việc điều chỉnh Mahanadi để sử dụng đa mục đích. Ủy ban thủy lợi và thủy lợi trung ương đã đảm nhận công việc này. Vào ngày 15 tháng 3 năm 1946, Ngài Hawthorne Lewis, Thống đốc Odisha, đã đặt viên đá nền tảng của đập Hirakud. Một báo cáo dự án đã được đệ trình lên chính phủ vào tháng 6 năm 1947. Pandit Jawaharlal Nehru đã đặt lô bê tông đầu tiên vào ngày 12 tháng 4 năm 1948.
  • Năm 1952, Ủy ban Mazumdar được chính phủ chỉ định để giám sát tính đúng đắn và tính khả thi kỹ thuật của dự án. Ủy ban có chi phí dự kiến của 92,80 triệu INR cho dự án và rằng việc xây dựng đập chính sẽ được hoàn thành vào tháng Sáu năm 1955. Nó cũng nói rằng bởi 1954- 1955 tổng cộng 1.347.000 mẫu Anh (545.000 ha) sẽ được tưới và 48 GW của năng lượng điện sẽ được tạo ra. Tuy nhiên, đập được hoàn thành vào năm 1953 và được chính thức khánh thành của Thủ tướng Jawaharlal Nehru trên 13 tháng 1 năm 1957. Tổng chi phí của dự án là 1,000.2 triệu INR (tương đương với 75 tỷ INR hay 1,1 tỷ USD năm 2018) vào năm 1957. Sản xuất điện cùng với tưới tiêu nông nghiệp bắt đầu vào năm 1956, đạt được tiềm năng đầy đủ vào năm 1966.

3. CẤU TRÚC ĐẬP HIRAKUD

  • Đập Hirakud là một cấu trúc tổng hợp của đất, bê tông và khối xây. 10 km (6,2 mi) về phía bắc của Sambalpur, nó là lớn nhất đập đất ở Ấn Độ, đo 25,8 km (16,0 dặm) bao gồm đê, và đứng trên sông Mahanadi. Đập chính có chiều dài tổng thể 4,8 km (3,0 mi) trải dài giữa hai ngọn đồi; Laxmidungri ở bên trái và Chandili Dunguri ở bên phải. Con đập được bao quanh bởi 21 km (13 mi) đê đất ở cả bên trái và bên phải, đóng những chiếc yên thấp bên kia những ngọn đồi liền kề. Đập và đê cùng nhau đo được 25,8 km (16,0 mi). Nó cũng tạo thành hồ nhân tạo lớn nhất ở Ấn Độ , với một hồ chứa chứa 743 km 2 (287 dặm vuông) với công suất tối đa, với đường bờ dài hơn 639 km (397 mi). Có hai tháp quan sát trên đập một ở mỗi bên. Một là "Gandhi Minar" và cái còn lại là "Jawahar Minar". Cả hai tháp quan sát đều có tầm nhìn bao quát hồ.
  • Được xây dựng trên sông Mahanadi ở Sambalpur, đập Odisha Hirakud được ca ngợi là con đập nhân tạo dài nhất ở Ấn Độ. Thật đáng ngạc nhiên, nó dài hơn 56km và là lựa chọn hàng đầu của người dân địa phương cũng như khách du lịch để tận hưởng một ngày mới. Công trình kiến ​​trúc kỳ diệu này được xây dựng vào năm 1956 và do vị trí của nó là một địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn thiên nhiên trở nên sống động trong tất cả vinh quang của nó. Một trong những điểm thu hút chính ở đây là con đường xuyên qua mà bạn có thể đưa bạn đi 21km Tất nhiên, trên một con đập, ngưỡng mộ sự khéo léo và chuyên môn của nó. Một đặc điểm nổi bật khác của con đập là, tất nhiên, sự mở rộng của quan điểm mà nó cung cấp từ các Tháp Gandhi và Nehru nằm ở Mặt tiền phía Bắc của đập. một trang web tuyệt vời để xem chim vì nó được bao quanh bởi nước và cây cối phong phú ở mọi phía.
  • Bất kỳ người yêu thiên nhiên nào cũng sẽ tận hưởng bầu không khí kỳ lạ và cây xanh tươi tốt, phong phú tại đập Hirakud. Con đập trải dài giữa đồi Burla và Hirakud. Nằm gần đập Hirakud là một ngọn đồi có tên là đồi Budharaja, nổi tiếng với Đền Budharaja ở đỉnh cao. Dành riêng cho Lord Shiva, ngôi đền này có tầm nhìn ngoạn mục về con đập từ. Một ngôi đền khác phải ghé thăm ở Hirakud là ngôi đền Ghanteshwari đóng vai trò là ngọn hải đăng cho những con tàu đang đến vì tiếng chuông được sử dụng để cảnh báo các thủy thủ. Ghé thăm điểm đến này để nghỉ ngơi yên tĩnh trong lòng thiên nhiên.

4. ĐỊA CHỈ ĐẬP HIRAKUD

  • Địa chỉ: Bhubaneswar, Odisha, Ấn Độ

Đã cập nhật vào ngày 03/03/2021
0
dựa trên 0 đánh giá
5
0%
0
4
0%
0
3
0%
0
2
0%
0
1
0%
0
Hình ảnh
avatar