Cái cân hành lý & lòng tự trọng !

Mấy hôm nay, cộng đồng mạng đang râm ran vụ chị hành khách đi máy bay Vietjet bị thu tiền hành lý xách tay quá cân, khách đi Jetstar chửi thấu trời vì cái cân đặt trước quầy ra máy bay ‘tố’ khách gian lận.
Mục lục bài viết
Mấy hôm nay, cộng đồng mạng đang râm ran vụ chị hành khách đi máy bay Vietjet bị thu tiền hành lý xách tay quá cân, khách đi Jetstar chửi thấu trời vì cái cân đặt trước quầy ra máy bay ‘tố’ khách gian lận. 
Cái cân hành lý & lòng tự trọng !
Cái cân "khắc nghiệt" và sự bực dọc của cộng đồng
Để hiểu rõ hơn, mình xin đưa ra một vài thông tin

1. Tại sao tất cả các hãng hàng không trên thế giới áp dụng về trọng lượng, số lượng hành lý

- Để tổ chức một chuyến bay, rất nhiều công việc phải làm, đầu tiên đó là việc cân bằng tải trọng. Việc này được hiểu là tất cả các hãng cần phải biết chuyến bay đó bao nhiêu hành khách, trọng lượng hành lý như thế nào ...., mục đích chính là sắp xếp hành khách và hành lý một cách cân bằng trên máy bay, đó là lý do các bạn để ý đôi khi một số chuyến bay, số lượng ghế trống hàng phía trên khá nhiều và đôi khi bỏ trống toàn bộ mà nhân viên check in không cho khách ngồi. Do đó, đừng thắc mắc tại sao khi checkin lại nhận được ghế ngồi cạnh người này, người kia, phía dưới ..., mà phía trên lại không có ai ngồi hoặc nguyên hàng ghế bỏ trống.
- Chi phí vận hành: Dựa vào tải trọng và khoảng cách, các máy bay được bơm nhiên liệu với mức “vừa đủ” để có thể thực hiện chuyến bay theo lịch trình và phòng trường hợp khẩn cấp. Do đó, tải trọng hành khách và hành lý quyết định rất nhiều đến việc này, không thể tuỳ tiện bơm nhiên liệu vì đôi khí chính nhiên liệu “bơm thừa nếu có” lại gây tốn chi phí cho việc vận hành vì máy bay phải cõng theo số lượng dầu không có nhu cầu sử dụng.

2. Ý thức hành khách: khôn lỏi hay gian lận ?

- Có lẽ, không thể phủ nhận người Việt chúng ta “thông minh trong mọi tình huống”, việc này được hình thành do tính cách làng xã từ xưa, đòi hỏi sự “cạnh tranh” trong môi trường không hoàn hảo. Việc “thông minh trong mọi tình huống” của người Việt được thể hiện rất rõ qua việc xếp hàng, chen lấn, sẵn sàng bỏ rác mọi nơi miễn tiện cho mình ..., mà không hề nghĩ đến cộng đồng. Vì người thực hiện đôi chỉ nghĩ “đơn giản”, một việc làm rất nhỏ của mình thì chẳng làm sao ? Hãy thử tượng tượng nếu bạn bỏ một vỏ chai nước suối xuống đường, tất nhiên có thể sẽ “không làm sao” nhưng nếu ai cũng suy nghĩ như bạn, thì như thế nào ? Bản thân bạn có mong muốn vậy không ? Mình làm được người khác có làm được không ? Và vô tình, bạn chính là người “lan truyền tính xấu” cho cộng đồng mà miện bạn thì luôn nói “mong muốn được môi trường sống tốt đẹp”.
Cái cân hành lý & lòng tự trọng !
Ý thức ba mẹ hay của con ???
- Có lẽ, một thời rất nhiều hành khách áp dụng chiêu là khi vào làm thủ tục checkin thì bỏ bớt hành lý ra để bảo đảm số lượng với yêu cầu hành lý xách tay, nhưng ngay khi checkin xong thì lại nhét vào và lên máy bay. Vả bản thân hiện nay, cũng rất nhiều người đang thực hiện phương thức này để “qua mặt” hãng hàng không ? Bạn thông minh, hay bạn khôn lỏi hay ý thức bạn kém ? Thử hỏi, nếu bạn gian lận được kiểu này và cùng lúc tất cả hành khách trên chuyến bay cùng gian lận ... và khi hãng hàng không chuẩn bị nhiên liệu cho chuyến bay bị sai về tải trọng, thiếu nhiên liệu khi thực hiện chuyến bay ? Thì hậu quả sẽ như thế nào ? Ai là người gánh hậu quả ? Đây cũng là lý do thời gian vừa qua một loạt hãng phải thực hiện việc “kiểm tra lại” trước khi lên máy bay để phòng tránh sự “thông minh” của hành khách dạng này.
Do đó, trước khi “chửi” hãng hàng không quá khắt khe và cứng nhắc thì hãy tự đánh giá mình trước: Mình đang có ý thức hay thiếu ý thức, mình đang gian lận và quá khôn lỏi ? Nếu bản thân mình đã thiếu ý thức và gian lận, thì mình mong người khác đối xử mình như thế nào ??? Và nếu ai cũng “thông minh” như bạn thì bạn đang được sống trong môi trường như thế nào ? Bạn mong muốn những người xung quanh bạn như thế nào ? Thử tưởng tượng 10 đứa bé cùng làm 1 lúc như hình trên, vậy bạn đang được đối xử ở sân bay hay ...
Có một lần bản thân người viết được tâm sự với người có trách nhiệm của hãng Vietnam Airlines về việc Vietnam Airlines có nên tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp lên hạng 5* không ( sau khi đạt 4* ) và một thực tế là hãng đã phải dừng lại việc này vì một thực tế là khách hàng hiện tại hoàn toàn chưa đáp ứng được ý thức và khả năng cho việc áp dụng tiêu chuẩn 5*. Rất nhiều bạn mong muốn Việt nam có một hãng hàng không xứng đáng và đẳng cấp ( ví dụ 5* ) thì hiểu lý do nhé !

3. Áp dụng tại các nước khác

- Đầu tiên, phải khẳng định ý thức hành khách Việt thua các nước khác, do đó việc siết chặt và đôi khi cứng ngắc của các hãng hàng không trong nước đôi khi là cần thiết để “nâng cao ý thức bản thân cho mỗi cá nhân” và việc này tốt cho bản thân hành khách “đang thiếu ý thức” để hình thành tính cách văn mình và tự chịu trách nhiệm trước hành động của mình mà không phải “ngào thét, kêu gọi” người khác phải “ủng hộ, dễ ...” với cái sai cố tình và có mục đích của mình ngay từ đầu.
- Hiện một số hãng đã áp dụng hình thức checkin và cân hành lý tự động. Nếu hành lý bạn quá kg theo quy định, hệ thống sẽ từ chối nhận.
- Một số hãng giá rẻ ở Châu âu ( cho dù ý thức, nhận thức chung của khách tốt hơn Việt nam rất nhiều ) ngoài việc kiểm tra hành lý quá kg thì họ còn áp cụng các biện pháp khác để tối ưu chi phí nhằm giảm giá vé như: nếu không in vé ra ( Vietnam thì không yêu cầu ) thì bạn sẽ phải mất phí 12$ ( bản thân người Viết đã từng bị khi đi Easy Jet )
Do đó, trước khi “gào thét” sự giúp đỡ của người khác, hãy tự hỏi mình: Ý thức mình có chưa ?
Bài viết thể hiện ý kiến cá nhân và rất mong muốn được sự góp ý và đóng góp của mọi người với mục tiêu duy nhất “Việt nam sạch, đẹp ... hơn”.
Hãy nhìn những hành lý xách tay 7kg này:
Tham khảo hành trình chi tiết.
Location Loading...
Vé tham quan
Vé tham quan (By viator)