[China trip] Shangrila - Tiểu Tây Tạng của Trung Quốc

#China
Nếu bạn chưa có dịp đến Tây Tạng thì hãy đến Shangrila. Nằm trong một cao nguyên cao hơn 3.300m so với mực nước biển, bao quanh bởi những ngọn đồi xanh tươi tốt, hồ nước tuyệt đẹp, không khí trong lành. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của một bộ phận không nhỏ những người Tây Tạng, nơi tọa lạc của rất nhiều danh thắng, đền chùa, tu viện Phật giáo…
Chi phí cho một chuyến đi đến Tây Tạng khá đắt đỏ và nếu bạn chưa có dịp đến Tây Tạng thì hãy đến Shangrila - điều này thật sự đúng!
Shangrila là một huyện thuộc châu tự trị của dân tộc Tạng ở Địch Khánh (Díqìng), một vùng đất của những điều tươi đẹp, của tình yêu, của hạnh phúc, của yên bình. Đây là nơi mà bất cứ ai nghe tới cũng muốn được đến một lần.
Shangrila có nghĩa là “mặt trời và mặt trăng trong trái tim”. Người ta thường gọi đây là vùng đất Tiểu Tây Tạng. “Bình minh luôn đến sớm nhất ở Shangrila”.
Shangrila gắn liền với tiểu thuyết “Đường chân trời đã mất” của nhà văn Anh, James Hilton năm 1933. Nằm trong một cao nguyên cao hơn 3.300m so với mực nước biển, bao quanh bởi những ngọn đồi xanh tươi tốt, hồ nước tuyệt đẹp, không khí trong lành. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của một bộ phận không nhỏ những người Tây Tạng, nơi tọa lạc của rất nhiều danh thắng, đền chùa, tu viện Phật giáo…
- Một số điểm tham quan nổi tiếng ở Shangrila mà bạn nhất định không thể bỏ qua:
⭐️Viếng thăm Songzanlin (Tùng Cán Lâm Tự):
    Songzanlin là một mô hình Bố Đạt La Cung thu nhỏ, là Tu viện Mật Tông lớn nhất và quan trọng nhất của cộng đồng người Tạng tại Vân Nam. Tu viện nằm trên độ cao 3.200m, là tu viện phật giáo Tạng lớn nhất vùng Vân Nam. Tu viện nổi bật với sắc vàng rực rỡ, là nơi tập trung nét văn hóa tiêu biểu của người Tạng, lối kiến trúc Tạng với những bức tượng Phật khổng lồ.
Viếng thăm Songzanlin (Tùng Cán Lâm Tự) - (Photo Max Vu)
Viếng thăm Songzanlin (Tùng Cán Lâm Tự) - (Photo Max Vu)
Viếng thăm Songzanlin (Tùng Cán Lâm Tự), chuông gió Bunong Bell - (Photo Max Vu)
1 góc Shangrila, cờ Lung Ta bay phất phới trong gió, bầu trời xanh thẳm - (Photo Max Vu)
⭐️ THÀNH CỔ DUKEZONG (Độc Khắc Tông): thuộc huyện Shangrila ở Vân Nam của Trung Quốc, là nơi tập trung sinh sống lâu đời của người Tạng, được xây dựng 1.300 năm trước và còn được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tên Dukezong trong phát âm tiếng Tây Tạng có 2 ý nghĩa là “Thành Ánh Trăng” và “Thành được xây trên tảng đá”.
Trong quá khứ, thị trấn này đã trở thành điểm dừng chân quan trọng trên Con đường Tơ lụa phía Nam và là một đầu mối giao lưu văn hóa Hán - Tạng.
Thành cổ Dukezong được xây dựng dựa trên địa hình đồi núi, đường không bằng phẳng. Những con đường lát đá quanh co chạy giữa hàng trăm nhà cổ được xây dựng theo phong cách truyền thống cổ xưa của người Tây Tạng. Cùng các công trình kiến trúc cổ kính độc đáo được giữ gìn qua nhiều thế hệ. Bên cạnh đó là văn hóa tôn giáo nhuốm màu sắc thiêng liêng và huyền bí của dân tộc Tây Tạng.
Tại Thành Cổ Độc Khắc Tông còn có Tháp Kinh Luân to nhất thế giới, cần phải có đến 6-8 người góp sức để xoay được tháp.
Thành Cổ Độc Khắc Tông, Tháp Kinh Luân to nhất thế giới, cần phải có đến 6-8 người góp sức để xoay được tháp.
Thành Cổ Độc Khắc Tông
Cậu bé người Tạng rất dễ thương, view toàn cảnh thành cổ nhìn vào ban đêm từ trên cao nè

⭐️Đến Shangrila, tham gia “Club ở Thiên đường Hạ Giới”, độ cao 3.300 mét:
Thật ra đây là tiết mục tham quan nhà Người Tạng, một Thổ Ty giàu có nhất (được xem như là lãnh chúa của 1 vùng). Cái cột nhà của ổng 3-4 người ôm không vừa.
+ Mọi người vừa thưởng thức lẩu bò Yak, vừa coi trai gái Tây Tạng ca hát nhảy múa trên sân khấu trong nhà.
+ Sau khi ăn xong, khách cùng ra sân tham gia đốt lửa trại ngoài trời dưới cái lạnh 0 độ C, nhảy múa theo nhạc rất vui.
Đây là tiết mục ngoài khá đặc sắc và mới lạ. Chi phí 280 tệ nhé mọi người.
Tham quan nhà Người Tạng, một Thổ Ty giàu có nhất (được xem như là lãnh chúa của 1 vùng). Cái cột nhà của ổng 3-4 người ôm không vừa.
Mọi người xem thêm bài review chi tiết cả chuyến đi Lệ Giang của mình theo link bên dưới nhé:

Hãy đến Shangrila khám phá ngay nè!