Đến Nhật Bản ngắm nhìn hàng nghìn ngọn nến thắp sáng trong đại lễ Vu Lan

#Nhật Bản
Tháng 8 tới, bầu trời đêm nước Nhật rực sáng trong mùa lễ hội Obon (hay còn gọi là lễ Vu Lan của Nhật Bản) với khung cảnh đường phố lung linh từ hàng nghìn đèn lồng và hoa đăng được treo và thắp sáng ở khắp mọi nơi.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:

Tóm tắt lịch trình:

Vào tháng 8 ở Nhật Bản là một thời điểm đặc biệt trong năm, khi đó Nhật Bản đột nhiên trở nên yên tĩnh khác thường. Những chuyến tàu thưa người hơn. Những trung tâm thương mại vắng vẻ. Nhưng những con phố lại tràn ngập đèn lồng. Đó chính là khoảng thời gian diễn ra Obon, lễ hội mùa hè của người Nhật, nhằm chào đón linh hồn tổ tiên trở về với gia đình, cầu nguyện và bày tỏ lòng thành kính đối với công lao của những người đi trước, cho nên có thể nói đây cũng được coi là lễ Vu Lan của người Nhật.
Đến Nhật Bản ngắm nhìn hàng nghìn ngọn nến thắp sáng trong đại lễ Vu Lan
Vào tháng này mỗi khu vực ở Nhật Bản lại tổ chức lễ hội Obon vào thời điểm khác nhau. Ở hầu hết vùng miền Nhật Bản, Obon thường diễn ra từ ngày 13-16/8, được gọi là Hazuki có nghĩa là "Tháng của những chiếc lá". Tại một số vùng ở Tokyo và Okinawa, ngày lễ này được tổ chức vào giữa tháng 7 Âm lịch.
Đến Nhật Bản ngắm nhìn hàng nghìn ngọn nến thắp sáng trong đại lễ Vu Lan
Suốt thời gian diễn ra lễ hội, hàng nghìn chiếc đèn lồng bằng giấy được thắp sáng sẽ được mọi người đem đến khu mộ gia đình với ý nghĩa gọi linh hồn tổ tiên của họ và dùng chính ánh đèn ấy để soi sáng đường trở về nhà cho họ. Quá trình này được gọi là mukae-bon. Ở một số nơi, người ta còn đốt đuốc dọc lối vào hay treo đèn trước cổng nhà.
Cùng với đó, một truyền thống khác không thể bỏ qua khi nhắc đến Obon là điệu nhảy dân gian Bon Odori. Đây là sự kết hợp giữa nhiều điệu nhảy truyền thống và được biểu diễn một cách công phu, phức tạp. Bon Odori, theo truyền thuyết, được thực hiện như một phương tiện để thể hiện niềm vui và hạnh phúc. 
Bon Odori được biểu diễn xung quanh sân khấu được gọi là yagura. Theo đó, một người sẽ hát ở trung tâm của yagura trong khi những người xung quanh chơi các loại nhạc cụ khác nhau. Trống taiko được sử dụng phổ biến nhất. Hình thức biểu diễn này được gọi là ondo hoặc nhạc dân gian Nhật Bản.
Các vũ công sẽ nhảy theo vòng tròn nhỏ xung quanh yagura. Mỗi vùng miền lại có một điệu nhảy đặc trưng riêng. Mọi người biểu diễn Bon Odori thường kết thành vòng tròn xung quanh yagura. Điệu nhảy có lúc được biểu diễn trong đám rước và di chuyển qua các tuyến đường của thị trấn.
Obon không chỉ là lễ hội của những điệu nhảy mà còn là lễ hội của ánh sáng. Vào ngày cuối cùng của kỳ lễ, trên bầu trời đêm rực sáng bởi hàng nghìn đèn lồng, còn dướ mặt sông thì lấp lánh với rất nhiều hoa đăng nối nhau trôi theo dòng nước. Người Nhật tin rằng khi ngọn lửa được thắp sáng bay lên trời, trở thành ngôi sao thì linh hồn người thân yêu đã khuất sẽ được lên thiên đường đoàn tụ cùng những người thân đã ra đi trước đó.
* Những thông tin chi tiết về lễ hội Odon ở Nhật Bản
+ Thời gian diễn ra lễ hội: 
13 đến 16 tháng 8 hoặc rằm tháng 7 âm lịch hàng năm.
+ Nơi tổ chức lễ hội: 
3 đợt lễ hội Obon diễn ra trong năm trên khắp đất nước Nhật Bản để bạn có thể sắp xếp lịch trình du lịch và tham dự.
Shichigatsu Bon (Bon tháng bảy), tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch, ở các vùng như Tokyo, Yokohama và Tohoku.
Kyu Bon (Bon cũ) tổ chức ngày 15 tháng 7 âm lịch ở các vùng phía Bắc Kanto, Chugoku, Shikoku và các đảo ở phía Tây Nam.
Hatchigatsu Bon (Bon tháng tám) thì được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Đây là ngày phổ biến nhất và là ngày hội Obon lớn nhất được tổ chức tại cố đô Kyoto.
+ Trang phục khi đi lễ hội Obon
Đến Nhật Bản ngắm nhìn hàng nghìn ngọn nến thắp sáng trong đại lễ Vu Lan
Trang phục truyền thống được người dân Nhật Bản sử dụng trong lễ hội Obon đó là yukata (một loại kimono thường được mặc vào mùa hè), được làm bằng chất liệu vải mỏng và thoáng mát. Tuy nhiên trong ngày lễ hội, người ta cũng không bắt buộc trang phục của người tham gia, bạn có thể sử dụng trang phục hàng ngày nhưng cần phải đảm bảo lịch sự và nhã nhặn vì nơi diễn ra lễ hội thường là những nơi linh thiêng của người Nhật.
 
Location Loading...
Vé tham quan