LANG THANG QUÊ TỚ - Một buổi sáng tại chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng là nơi chuyên trao đổi, mua bán nông sản, các loại trái cây, hàng hóa, thực phẩm, ăn uống ở trên sông và là điểm tham quan đặc sắc của quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Chợ nổi Cái Răng là nơi chuyên trao đổi, mua bán nông sản, các loại trái cây, hàng hóa, thực phẩm, ăn uống ở trên sông và là điểm tham quan đặc sắc của quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
Chào mọi người!
Tớ xin tự sự rằng, tớ sinh ra và lớn lên tại vùng đất Cần Thơ trù phú phù sa và bạt ngàn vườn cây ăn trái, ấy vậy mà quanh đi quẫn lại những lần đi du lịch của mình thì chẳng có bài nào, chẳng có những hình ảnh, thước phim nào về nơi mình sinh ra và lớn lên. Đây là một chủ đề tớ và 2 người bạn của tớ đã rất tâm huyết để làm, nhằm mang hình ảnh vùng đất Cần Thơ hiền hòa, thân thiện đến với mọi người. Lang Thang là những ngày rong ruổi - Lang thang quê tớ là những ngày rong ruổi, những giây phút trải lòng trên chính mảnh đất quê hương mình, tìm và khám phá vẻ đẹp của nơi mình sinh ra.
Đầu tiên tớ xin giới thiệu về vùng đất tớ lớn lên. Cần Thơ là thành phố trực thuộc trung ương cũng là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long với dòng sông Hậu hiền hòa chảy qua nơi này. Cần Thơ đã và đang phát triển hướng du lịch sông nước đậm chất miền Tây vốn có của mình. Nhắc đến Cần Thơ thì không thể không nhắc đến một địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước và cả quốc tế - Chợ nổi Cái Răng. Chợ nổi Cái Răng trước kia là nơi chuyên trao đổi, buôn bán mặt hàng nông sản, các loại trái cây và hàng hóa khác. Ngày nay chợ nổi Cái Răng dần phát triển thêm mô hình du lịch.
Chúng tớ bắt chuyến tàu sớm tầm 6h, vì đi tàu người quen nên chi phí tàu chẳng có bao nhiêu nhưng nếu bạn muốn đi chợ nổi bạn có thể đi tàu của Nụ Cười Mekong với chi phí khá hợp lý. Bạn có thể tìm “Nụ cười Mekong” và đặt tàu của họ, có nhiều loại tàu như tàu du lịch và tàu nhỏ. Để các bạn có thể khám phá hết những nét đẹp của chợ nổi Cái Răng thì nên đi sớm để ngắm được cảnh bình minh lên ở chợ nổi Cái Răng và hình thức đi ghe nhỏ tầm 300-500 nghìn/tàu là lựa chọn hoàn toàn hợp lý để bạn có thể khám phá từng ngõ ngách nhỏ ở nơi đây và có thể thưởng thức món bún riêu chợ nổi nổi tiếng mà tớ đã từng viết bài ở đây:
Ở chợ nổi Cái Răng bạn có thể khám phá được rất nhiều nét văn hóa đặc trưng mà hiếm có nơi nào có được:

“BẸO”

Nét nổi bật nhất trong cách thức mua bán của chợ nổi ở miền Tây là quảng cáo chào hàng. Hầu hết các ghe đều cắm một vài cây sào và tất cả sản phẩm đều được treo trên đó. Người bán dùng cây chống ngay trước mũi xuồng, ghe của mình rồi treo tượng trưng lên đấy những nông sản mà mình muốn bán. Tuy nhiên vẫn có 3 trường hợp ngoại lệ:
+ Có những thứ "treo mà không bán", đó là quần áo đang được sử dụng.
+ Có những thứ "bán mà không treo" đó là hàng ăn uống.
+ Có những thứ "treo cái này bán cái khác" đó là "bẹo lá bán ghe". Nếu nhìn thấy cây bẹo treo một tấm lá lợp nhà hoặc tàu lá dừa thì người dân chợ nổi hiểu ngay rằng chính chiếc ghe có cắm cây bẹo là thứ mà chủ nhân muốn bán.

“CHUYỀN HÀNG”

Hình ảnh thường thấy mỗi khi đến chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ, đây là hoạt động mỗi ngày của những người bán nơi đây, họ chuyền từ trái cây, rau củ, vật dụng buôn bán một cách điêu luyện, có thể chuyền như thế này từ ghe này sang ghe khác ở khoảng cách rất xa. Đây cũng là một nét đặc trưng tại chợ nổi ngoài cây bẹo.
Dịp đẹp nhất nơi đây là mỗi độ Tết đến, Xuân về. Nhiều ghe tàu chở hoa ở đây làm cho chợ nổi như khoác lên cho mình một chiếc áo đầy màu sắc và đây cũng là dịp đông đúc và tấp nập khác du lịch. Hàng năm tại thành phố Cần Thơ đều tổ chức “Ngày hội du lịch Chợ nổi Cái Răng” với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn.
Mong một ngày nào đó mình có thể gặp nhau, cùng nhau khám phá quê tớ nhé! <3Giá khách sạn xung quanh