MÙ CANG CHẢI: TUYỆT ĐỈNH THIÊN NHIÊN "BIỂN VÀNG" VÙNG TRỜI TÂY BẮC

Mù Cang Chải là một thị trấn miền núi nhỏ thuộc phía Tây, tỉnh Yên Bái cách Hà Nội khoảng 300km. Đến Mù Cang Chải bạn sẽ được đắm chìm trong cảnh sắc vàng của nắng và lúa. Ngắm nhìn “biển vàng” của cánh đồng lúa đang cuồn cuộn tỏa hương giữa đất trời bao la.
Mục lục bài viết
Ngày bắt đầu: Số ngày: Tổng chi phí:
1.Thời điểm đẹp nhất để đến Mù Cang Chải
Bạn nên sắp xếp thời gian đến Mù Cang Chải vào 2 mùa trong năm, là 2 mùa đẹp nhất, thu hút nhất và quyến rũ nhất, đó là tháng 5 - 6 và tháng 9 - 10 hàng năm.
+) Tháng 5, tháng 6, khi những cơn mưa hè bắt đầu trút nước xuống những dãy núi cao, nước từ trên đỉnh núi tràn xuống những thửa ruộng bậc thang, tạo nên một khung cảnh lãng mạn hiếm nơi nào có được. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn trở nên mềm hơn và tơi xốp, đất nở ra giúp bà con có thể cấy lúa. Bà con nô nức xuống đồng, bắt đầu cho một mùa vụ mới.
MÙ CANG CHẢI: TUYỆT ĐỈNH THIÊN NHIÊN BIỂN VÀNG VÙNG TRỜI TÂY BẮC
+) Tháng 9, tháng 10, Mù Cang Chải chuyển mình sang cảnh sắc mới. Mùa thu sang – mùa lúa chín – mùa thu hoạch – vụ mùa bội thu. Khắp thung lũng vàng rực một màu, trải dài khắp cánh đồng này sang cánh đồng khác tạo nên một bức tranh đẹp hớp hồn. Hương thơm lúa mới theo gió lan tỏa khắp không gian, thôi thúc bước chân khởi hành lên đường với mùa đẹp nhất trên non cao xứ Mù.
MÙ CANG CHẢI: TUYỆT ĐỈNH THIÊN NHIÊN BIỂN VÀNG VÙNG TRỜI TÂY BẮC
2.Các địa điểm đẹp ở Mù Cang Chải
a) Đèo Khau Phạ
Đèo Khau Phạ là điểm đến mà ai cũng mong chờ trên đường lên với xứ Mù. Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo có tiếng ở vùng Tây Bắc, đi qua đỉnh núi Khau Phạ cao nhất ở Mù Cang Chải. Đây là con đường đèo được dân “phượt” truyền tai nhau chinh phục đặc biệt là vào mùa lúa chín hay mùa săn mây bởi những khúc “cua tay áo”, dốc đứng thử thách lòng can đảm nhưng lại là đẹp nhất nhì ở Việt Nam.
Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa, tầm tháng 9 tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang chín vàng nương. Đây cũng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh. Những cánh rừng già tại Khau Phạ còn lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm như thông dầu, chò chỉ và các loại chim muông, thú quý hiếm khác. Trong vài năm trở lại đây, trên đèo đã trở thành điểm xuất phát cho hoạt động dù lượn tại Mù Cang Chải, một phần trong lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải hàng năm.
MÙ CANG CHẢI: TUYỆT ĐỈNH THIÊN NHIÊN BIỂN VÀNG VÙNG TRỜI TÂY BẮC
b) Xã Tú Lệ
Xã Tú Lệ nằm ở cửa ngõ của Mù Cang Chải, nằm sát sườn đèo Khau Phạ. Trước khi vượt “sừng trời”, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương thơm ngào ngạt của lúa chín mà không thể nỡ lòng nào không dừng chân ghé lại.  
Cánh đồngTú Lệ nằm lọt thỏm trong thung lũng nên ruộng bậc thang thoải hơn, bạn có thể dễ dàng giơ tay ra chạm, đưa mũi lên ngửi là có thể hít hà hương nếp căng mọng vào lồng ngực.
MÙ CANG CHẢI: TUYỆT ĐỈNH THIÊN NHIÊN BIỂN VÀNG VÙNG TRỜI TÂY BẮC
Xôi nếp Tú Lệ là đặc sản nổi tiếng khắp vùng. Cốm Tú Lệ cũng là niềm tự hào của người dân Yên Bái, tuy không dẻo như cốm Vòng ở đất Hà Thành nhưng lại có vị ngon rất riêng của núi rừng Tây Bắc.
Đến với Tú Lệ, không chỉ được thỏa sức phóng tầm mắt ra ngút ngàn đồng lúa chín vàng và thưởng thức những đặc sản độc đáo, bạn còn có một trải nghiệm vô cùng mới lạ đó là “tắm tiên” ở suối nước nóng bản Chao. Nét phong tục cổ xưa dung dị mà không dung tục này vẫn được lưu truyền đến ngày nay.
MÙ CANG CHẢI: TUYỆT ĐỈNH THIÊN NHIÊN BIỂN VÀNG VÙNG TRỜI TÂY BẮC
c) Ruộng mâm xôi – xã La Pán Tẩn
Đồi mâm xôi cách trung tâm huyện Mù Cang Chải tầm 8km, có độ cao tự nhiên 1000m – 1600m so với mặt nước biển với hình dáng tròn đều, nhô cao như mâm xôi đầy.
Mâm xôi là tên gọi mà dân yêu thích du lịch đặt cho một địa điểm chụp ảnh rất đẹp khi mùa lúa chín Mù Cang Chải về. Chỗ này cách trung tâm huyện khoảng 10km, ngay chân cầu Ba Nhà có một con đường đất đi ngược lên trên, đường khá xấu và trơn trượt nhất là vào mùa mưa.
MÙ CANG CHẢI: TUYỆT ĐỈNH THIÊN NHIÊN BIỂN VÀNG VÙNG TRỜI TÂY BẮC
d) Bản Lìm Mông
Lúa ở Lìm Mông sẽ chín đều trong khoảng hai tuần từ 20/9 đến 3/10. Du khách có thể cùng người thân, bạn bè tới đây ngắm lúa chín, cảm nhận cuộc sống thanh bình ngày mùa. Bản Lìm Mông xã Cao Pạ, huyện Mù Cang Chải -Yên Bái từ bao đời nay vẫn ẩn mình trong mây.
Điểm ngắm lúa chín này đã được nhiều người biết đến hơn trong những năm gần đây nhờ vào nhóm dù lượn và nhiều vận động viên quốc tế đã đến núi Lìm Mông bay dù lượn từ độ cao 500m, phóng tầm mắt xuống sóng lúa bản Lìm Mông.
MÙ CANG CHẢI: TUYỆT ĐỈNH THIÊN NHIÊN BIỂN VÀNG VÙNG TRỜI TÂY BẮC
e) La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình
La Pán Tẩn cùng với Chế Cu Nha và Dế Xu Phình là 3 xã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng danh thắng di tích cấp quốc gia. La Pán Tẩn và Dế Xu Phình lần lượt nằm cách thị trấn Mù Cang Chải 15 km và 20km, là bản làng của người H’mông. Chế Cu Nha là một xã của huyện Mù Cang Chải, nằm cách trung tâm huyện khoảng 7km về hướng Hà Nội, đường vào xã khá dốc và khó đi.
+13

Tải ứng dụng "GODY"

Giá khách sạn xung quanh