Blog Sân bay - 02 - Sheremetyevo (SVO)

Sân bay - 02 - Sheremetyevo (SVO)

Nguyễn An Thái Thứ 4, 01/01/2020
Sân bay Sheremetyevo là điểm đến quen thuộc nước Nga cho ai từng bay hãng Aeroflot (hay dân chợ thường gọi là "bay SU" vì các chuyến bay của Aeroflot đều có mã hiệu là SU Số hiệu) và từ sau tháng 7/2019 là cả Vietnam Airlines. Đây là sân bay quốc tế lớn nhất nước Nga và quen thuộc với cả người Việt đi Nga và đi châu Âu.
Sân bay Sheremetyevo nằm ở tỉnh Moskva, phía Tây Bắc thành phố Moskva, thuộc thị trấn Khimki. Đây vốn là một sân bay quân sự, được hoán cải thành sân bay dân sự từ năm 1959. Trong lần đặt lại tên năm 2019, sân bay này đã được vinh dự mang tên Đại thi hào Pushkin.
Sheremetyevo là một sân bay cực lớn với 7 Terminal được đánh số từ A tới G với rất nhiều đường bay nội địa và quốc tế từ Đông sang Tây. Hiện sân bay trung chuyển khoảng 46 triệu khách/ năm, trong khi công suất thiết kế là 64 triệu khách. Do là sân bay lớn, cộng với việc bảng chỉ dẫn và nhân viên ít thân thiện với ngoại ngữ nên việc chuyển máy bay, nối chuyến với người không biết tiếng Nga khá vất vả. Việc nhiều chuyến bay có người Việt đến cũng biến cửa nhập cảnh của Sheremetyevo thành ác mộng cho người Việt với những hàng người chờ làm thủ tục dài dằng dặc với vô số người phải quay đầu. Wifi sân bay cũng là một điều khá bực mình vì thủ tục kết nối mạng lằng nhằng, thường xác nhận bằng số điện thoại gặp nhiều khó khăn.
Hành lang dài dằng dặc khi di chuyển trong Terminal D của sân bay Sheremetyevo khiến những chuyến bay transit dưới 2 tiếng trở thành cơn ác mộng.
Từ sân bay Sheremetyevo đi vào nội đô bằng taxi cũng khá đơn giản. Giá taxi Yandex khoảng 1000 - 1100 rúp (380K - 420K VNĐ) (taxi dù sẽ thoải mái hét giá 1500 - 2000 rúp). Nếu không đi taxi, từ sân bay có thể mua vé Aeroexpress giá 500 rúp về đến Metro Belorusskaya hoặc đi xe buýt giá 100 rúp về metro Planerskaya rồi đi tiếp vào trung tâm.

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
0 Bình luận
Nguyễn An Thái travel blogger

Hành tinh Rus - Hành tinh Thỏ nâu

12 Quốc gia
45 Tỉnh thành
10 Người theo dõi
2 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Sân bay Nursultan Nazarbayev, từ 2017 trở về trước có tên là sân bay quốc tế Astana. Đây là sân bay bận rộn thứ nhì của vùng Trung Á (sau sân bay Almaty) và là 1 cửa ngõ lớn cho khách du lịch đến vùng này. Mã IATA của sân bay TSE là từ tên cũ thời Liên Xô, với tên là Tselinograd.
Ở nước Nga này nếu không bị áp lực về thời gian lắm thì đi tầu là sướng nhất. Tầu thường ở Nga chạy ray khổ 1m4, khoang khá rộng. Tốc độ tầu trung bình 100-110 km/h. Ngoài chở khách, các chuyến tầu xuyên Siberia còn để chở hàng hóa, đi khắp các vùng.
Sân bay quốc tế Kazan là một trong các sân bay trọng điểm của Nga, nó nằm ở cách thành phố Kazan 26 km, gần làng Stolbishche, Cộng hòa Tatarstan. Năm 2017, sân bay Kazan được bình chọn là Sân bay tốt nhất trong lãnh thổ Nga và cộng đồng các quốc gia độc lập SNG.
Sân bay Bogashevo là sân bay chính của thành phố Tomsk, miền Tây Siberia Nga. Nó được mở ngày 6/11/1967 phục vụ khách đến thành phố Tomsk nói riêng và tỉnh Tomsk nói chung, thay vì phải sử dụng sân bay tại Novosibirsk. Sân bay Bogashevo chủ yếu phục vụ trong nội địa Nga với số ít đường bay quốc tế đi Kazakhstan, Hy Lạp hay Bulgaria.
Sân bay Zhukovsky là sân bay quốc tế thứ 4 của thủ đô Moskva. Tuy nhiên, sân bay này mới đi vào hoạt động từ tháng 5/2016 nên rất ít người Việt Nam, kể cả khách du lịch hay người sinh sống ở Nga biết đến nó. Sân bay Zhukovsky là đầu mối bay giữa Nga và Belarus cùng khu vực Trung Á.
Đã từng một thời sân bay Domodedovo (mã DME) là cửa ngõ lớn của người Việt đến với nước Nga, vì đây là điểm đến của mọi chuyến bay của Vietnam Airlines từ Việt Nam tới Nga. Tuy từ tháng 7/2019 Vietnam Airlines đã chuyển sang sân bay Sheremetyevo nhưng DME vẫn là điểm nối trung chuyển của rất nhiều chuyến bay nội địa Nga.