Blog Sân bay - 07 - Kazan (KZN)

Sân bay - 07 - Kazan (KZN)

Nguyễn An Thái CN, 12/01/2020
Sân bay quốc tế Kazan là một trong các sân bay trọng điểm của Nga, nó nằm ở cách thành phố Kazan 26 km, gần làng Stolbishche, Cộng hòa Tatarstan. Năm 2017, sân bay Kazan được bình chọn là Sân bay tốt nhất trong lãnh thổ Nga và cộng đồng các quốc gia độc lập SNG.
Sân bay Kazan là một sân bay khá trẻ, nó được mở cửa năm 1979 để thay thế cho sân bay cũ nằm ngay sát thành phố Kazan (thủ đô Cộng hòa Tatarstan). Năm 1986, nó được duyệt phân hạng thành Sân bay Quốc tế hạng 1 của Liên Xô, từ đó sân bay này chuyên phục vụ các chuyến bay đi Ba Lan, Albania, Bulgaria, Mông Cổ, Đức, Trung Quốc và một số các sân bay khác.
Sau các chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cùng một số nguyên thủ khác, sân bay Kazan tiếp tục được nâng cấp để đạt đến tiêu chuẩn mới. Năm 2009, sân bay được đại tu để có thể tiếp đón đến 5 triệu khách/ năm. Năm 2012, nó được mở thêm nhà ga 1A. Sau cuộc thi đặt tên danh nhân cho sân bay được tổ chức tại Nga năm 2018, sân bay này được mang tên nhà thơ Gabdulla Tukai. Hiện tại, sân bay Kazan phục vụ khoảng 20 ngàn chuyến bay và hơn 3 triệu khách/ năm.
Nhà ga 1A sân bay Kazan mới xây năm 2012. Nhà ga này chủ yếu phục vụ khách du lịch bay sang Istambul, từ đó đi chơi các thành phố du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ.
Một đặc điểm của sân bay Kazan mà mình cảm nhận được là đẹp, hơn tất thảy các sân bay khác của Nga, từ các tòa nhà, cách bài trí đến vườn hoa và cảnh vật bên ngoài. Có một sự khá ngược đời ở sân bay Kazan, đó là cách đi vào thành phố. Nếu bạn chọn xe buýt, phải mất đến hơn 2 tiếng mới có thể vào đến trung tâm (Ga tầu hỏa Kazan), mất 65 rúp (22K VNĐ), trong khi đó đi tầu điện cao tốc Aeroexpress thì chỉ mất 30 phút và giá vé 40 rúp (14K VNĐ). Tuy nhiên, Aeroexpress chỉ chạy 8 chuyến/ ngày nên phải nắm rõ lịch trước khi quyết định đi phương tiện gì. Taxi thì không nên đi cho lắm, vì chả hiểu sao ở Kazan taxi khá đắt, từ sân bay về thường tốn 1.300 rúp, tuy nhiên nếu bạn không biết mặc cả thì ăn chém 1800-2000 rúp của mấy anh Tatar khôn lỏi ngay, mà vẫn chậm hơn Aeroexpress.

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
0 Bình luận
Nguyễn An Thái travel blogger

Hành tinh Rus - Hành tinh Thỏ nâu

12 Quốc gia
45 Tỉnh thành
10 Người theo dõi
2 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Sân bay Nursultan Nazarbayev, từ 2017 trở về trước có tên là sân bay quốc tế Astana. Đây là sân bay bận rộn thứ nhì của vùng Trung Á (sau sân bay Almaty) và là 1 cửa ngõ lớn cho khách du lịch đến vùng này. Mã IATA của sân bay TSE là từ tên cũ thời Liên Xô, với tên là Tselinograd.
Ở nước Nga này nếu không bị áp lực về thời gian lắm thì đi tầu là sướng nhất. Tầu thường ở Nga chạy ray khổ 1m4, khoang khá rộng. Tốc độ tầu trung bình 100-110 km/h. Ngoài chở khách, các chuyến tầu xuyên Siberia còn để chở hàng hóa, đi khắp các vùng.
Sân bay Bogashevo là sân bay chính của thành phố Tomsk, miền Tây Siberia Nga. Nó được mở ngày 6/11/1967 phục vụ khách đến thành phố Tomsk nói riêng và tỉnh Tomsk nói chung, thay vì phải sử dụng sân bay tại Novosibirsk. Sân bay Bogashevo chủ yếu phục vụ trong nội địa Nga với số ít đường bay quốc tế đi Kazakhstan, Hy Lạp hay Bulgaria.
Sân bay Zhukovsky là sân bay quốc tế thứ 4 của thủ đô Moskva. Tuy nhiên, sân bay này mới đi vào hoạt động từ tháng 5/2016 nên rất ít người Việt Nam, kể cả khách du lịch hay người sinh sống ở Nga biết đến nó. Sân bay Zhukovsky là đầu mối bay giữa Nga và Belarus cùng khu vực Trung Á.
Sân bay Sheremetyevo là điểm đến quen thuộc nước Nga cho ai từng bay hãng Aeroflot (hay dân chợ thường gọi là "bay SU" vì các chuyến bay của Aeroflot đều có mã hiệu là SU + Số hiệu) và từ sau tháng 7/2019 là cả Vietnam Airlines. Đây là sân bay quốc tế lớn nhất nước Nga và quen thuộc với cả người Việt đi Nga và đi châu Âu.
Đã từng một thời sân bay Domodedovo (mã DME) là cửa ngõ lớn của người Việt đến với nước Nga, vì đây là điểm đến của mọi chuyến bay của Vietnam Airlines từ Việt Nam tới Nga. Tuy từ tháng 7/2019 Vietnam Airlines đã chuyển sang sân bay Sheremetyevo nhưng DME vẫn là điểm nối trung chuyển của rất nhiều chuyến bay nội địa Nga.