Blog Sân bay - 03 - Zhukovsky (ZIA)

Sân bay - 03 - Zhukovsky (ZIA)

Nguyễn An Thái Thứ 5, 02/01/2020
Sân bay Zhukovsky là sân bay quốc tế thứ 4 của thủ đô Moskva. Tuy nhiên, sân bay này mới đi vào hoạt động từ tháng 5/2016 nên rất ít người Việt Nam, kể cả khách du lịch hay người sinh sống ở Nga biết đến nó. Sân bay Zhukovsky là đầu mối bay giữa Nga và Belarus cùng khu vực Trung Á.
Sân bay Zhukovsky nằm phía Đông Nam thủ đô Moskva, chếch một chút so với Domodedovo và cách trung tâm thành phố khoảng 36 km. Giống với Sheremetyevo, trước đây, Zhukovsky là sân bay quân sự và có tên là Ramenskoye. Nó đóng vai trò là sân bay thử nghiệm của Viện Nghiên cứu Thiết bị bay Liên bang Nga và sau đó là nơi tổ chức các kỳ Airshow MAKS năm 2010, 2012 và 2014.
Dù khai trương năm 2016, tuy nhiên sân bay Zhukovsky vẫn đang được xây dựng và mở rộng với dự kiến đón được hơn 10 triệu khách/ năm vào năm 2020. Tuy vậy, cho đến năm 2019, lượng khách qua đây 1 năm chỉ hơn 1 triệu khách, ít hơn nhiều so với Sheremetyevo (45 triệu khách) và Domodedovo (30 triệu khách).
Quán cafe và đồ ăn nhanh Shokoladnitsa trong sảnh đến của sân bay Zhukovsky.
Do lưu lượng khách ít, việc nhập cảnh từ sân bay Zhukovsky khá là dễ chịu, nhân viên làm việc với khuôn mặt tươi cười, dễ chịu. Khi hàng đông sẽ được hướng dẫn tận tình đến hàng ưu tiên nên quá trình nhập cảnh ít khi diễn ra quá 30 phút. Phải cái nhiều khách Trung Á nên không khí trông hỗn loạn như chợ.
Do là sân bay mới xây dựng nên từ sân bay Zhukovsky không có tầu cao tốc Aeroexpress về Moskva. Chỉ có hai giải pháp duy nhất là bắt taxi Yandex (khoảng 1.000 rúp ~ 390K VNĐ) hoặc đi xe buýt về metro Kotelniki. Giá xe buýt là 92 rúp (37K VNĐ) và xe chạy liên tục 20 phút/ chuyến. Luôn có xe buýt đỗ sẵn ở cửa ra sân bay nên cũng không phải tìm hay đợi lâu. Nhược điểm là đường từ sân bay tới Kotelniki bị tắc rất khủng khiếp nên dù cho không phải giờ cao điểm cũng phải mất đến 1,5 - 2 giờ mới về đến Metro.

Đây là địa điểm lý tưởng cho ai thích đi phượt Trung Á hay Belarus từ Nga vì cùng một chuyến bay, giá vé từ Zhukovsky bao giờ cũng rẻ hơn Sheremetyevo hay Domodedovo từ 10-15%.

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
0 Bình luận
Nguyễn An Thái travel blogger

Hành tinh Rus - Hành tinh Thỏ nâu

12 Quốc gia
45 Tỉnh thành
10 Người theo dõi
2 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Sân bay Nursultan Nazarbayev, từ 2017 trở về trước có tên là sân bay quốc tế Astana. Đây là sân bay bận rộn thứ nhì của vùng Trung Á (sau sân bay Almaty) và là 1 cửa ngõ lớn cho khách du lịch đến vùng này. Mã IATA của sân bay TSE là từ tên cũ thời Liên Xô, với tên là Tselinograd.
Ở nước Nga này nếu không bị áp lực về thời gian lắm thì đi tầu là sướng nhất. Tầu thường ở Nga chạy ray khổ 1m4, khoang khá rộng. Tốc độ tầu trung bình 100-110 km/h. Ngoài chở khách, các chuyến tầu xuyên Siberia còn để chở hàng hóa, đi khắp các vùng.
Sân bay quốc tế Kazan là một trong các sân bay trọng điểm của Nga, nó nằm ở cách thành phố Kazan 26 km, gần làng Stolbishche, Cộng hòa Tatarstan. Năm 2017, sân bay Kazan được bình chọn là Sân bay tốt nhất trong lãnh thổ Nga và cộng đồng các quốc gia độc lập SNG.
Sân bay Bogashevo là sân bay chính của thành phố Tomsk, miền Tây Siberia Nga. Nó được mở ngày 6/11/1967 phục vụ khách đến thành phố Tomsk nói riêng và tỉnh Tomsk nói chung, thay vì phải sử dụng sân bay tại Novosibirsk. Sân bay Bogashevo chủ yếu phục vụ trong nội địa Nga với số ít đường bay quốc tế đi Kazakhstan, Hy Lạp hay Bulgaria.
Sân bay Sheremetyevo là điểm đến quen thuộc nước Nga cho ai từng bay hãng Aeroflot (hay dân chợ thường gọi là "bay SU" vì các chuyến bay của Aeroflot đều có mã hiệu là SU + Số hiệu) và từ sau tháng 7/2019 là cả Vietnam Airlines. Đây là sân bay quốc tế lớn nhất nước Nga và quen thuộc với cả người Việt đi Nga và đi châu Âu.
Đã từng một thời sân bay Domodedovo (mã DME) là cửa ngõ lớn của người Việt đến với nước Nga, vì đây là điểm đến của mọi chuyến bay của Vietnam Airlines từ Việt Nam tới Nga. Tuy từ tháng 7/2019 Vietnam Airlines đã chuyển sang sân bay Sheremetyevo nhưng DME vẫn là điểm nối trung chuyển của rất nhiều chuyến bay nội địa Nga.