Blog Làng cổ Đường Lâm – Những điều không ai nói với bạn (Review Làng Cổ Đường Lâm chỉ với 168K)
cover

Làng cổ Đường Lâm – Những điều không ai nói với bạn (Review Làng Cổ Đường Lâm chỉ với 168K)

avatar
Nguyễn Đăng Khoa dot CN, 12/08/2018
Theo dõi Gody.vn trên Google news
Đây là những trải nghiệm thực tế từ 1 đứa sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn và có 1 tình yêu mãnh liệt với Hà Nội.
Có thể nói tui tự xếp mình vào loại thành phần cá biệt khi chọn cách review ko giống ai, luôn soi mói, tìm tòi vạch lá tìm sâu, tính tui và cách viết của tui ko hợp với bất kỳ 1 trang review nào, cái nào thích nói thích, cái nào xấu nói xấu, ko có kiểu tự tâng bốc này nọ.
hình ảnh
 
Quay lại vấn đề, để biết những điều tui nói là đúng hay ko thì hãy đọc tiếp bên dưới. Mình thích thì mình viết thôi, còn tin hay không là do bạn. Có rất nhiều bài viết trên mạng hướng dẫn, review về đi đứng, ăn nằm ở Đường Lâm nhưng 99% là bài viết cũ, thông tin ko được update mới, người viết chưa tập trung vào những mặt khác bên cạnh đơn thuần chỉ là cách đi, ăn uống này nọ .
Nói sơ qua tí về làng cổ Đường Lâm, Đường Lâm cách Tp.Hà Nội khoảng 50km, có thể nói nơi đây là 1 trong những làng cổ vẫn giữ dc các kiến trúc cổ từ thời xa xưa đến giờ, thực ra chỗ này cũng chả có gì ngoài chụp hình sống ảo. Rất nhiều bộ phim về Hà Nội xưa được quay ở đây. Sau đây là 4 điều có thể bạn chưa biết và chưa nghe ai nói về Đường Lâm (trong đó có lồng vào hướng dẫn luôn nếu thấy khó hiểu thì cuối bài tui sẽ tóm tắt lại)
1. Cách di chuyển tưởng dễ mà không dễ tí nào
Trong mục này tui gom lại hết những thứ có thể làm ngân sách của bạn bị đội lên:
- Đi: Sau khi tìm kiếm thông tin trên mạng bạn sẽ thấy hướng dẫn là đi xe bus đón ở bx Mỹ Đình hoặc Kim Mã, tới bên xe đón xe ôm 30k vào làng cổ, blabla…nó chỉ tui đi 80 vòng HN mà chưa ra được cái bên xe. Đính chính và update mới nhất là từ trung tâm bạn nên đón grab ra bx, ko nên đi xe bus vì ko quen, xe bus ở HN đánh số A-B sau số xe, mỗi đầu bến sẽ có ký hiệu tương ứng với A hoặc B nếu ko quen để đón nhầm xe. Bạn chỉ có thể đón xe bus từ HN – Đường Lâm ở bx Mỹ Đình, xe 71 nha, giá 14k đến cuối bến là bx Sơn Tây. Tại đây đừng tin bất kỳ ông xe ôm nào cả, móa ơi giá sinh viên từ bx vào làng cổ 80k mấy mẹ có tin dc ko, 80k nha ko phải 30k như thời Gia Long, Minh Mạng của mấy thánh review đâu nhé, mấy ổng sẽ nói là 80k chở vào tận làng bằng đường trong ko cần mua vé. Ờh thử ko mua vé mà bị phát hiện đi rồi biết, pà kon ở đó chửi sml, nhục mặt ra. Cách tốt nhất đó chính là đi taxi, nếu đi đông thì càng lợi vì giá taxi từ bx vào làng cổ chỉ 70k (bao luôn vé) vì taxi dc phép miễn vé, bạn đường đường chính chính vào cổng mà không bị thu bất kỳ 1 đồng nào, nếu trừ 20k vé cổng thành ra taxi chỉ tốn 50k thôi (nếu đi 4 người thì rẻ hơn)
- Về: Đi bộ từ trong làng ra cổng đón taxi ở bãi xe hoặc chờ mấy xe từ ngoài vào rồi đón đi ra. Nếu đi 1 mình để tiết kiệm bạn phải chịu khó đi bộ khoảng 1-2km ra đến đường lộ, hỏi hướng về HN là đường nào vì ngay đó là ngã 4 -5 gì đó, đón lộn xe nó chở về tới SG luôn thấy mẹ. Đón xe bus số 70 về lại Hà Nội.
p/s: Chỗ này hơi tức xíu, vì trên mạng review có thể đón xe 70 từ bx Kim Mã đi Đường Lâm được, Kim Mã lại gần khu phố cổ, tui ham hố ra đến Kim Mã thì bị chỉ ra lại bx Mỹ Đình, đồng nghĩa là ko có thể đón 70 tại bx Kim Mã được nhưng lại có xe 70 từ Đường Lâm chạy về lại HN. Đến giờ vẫn ko biết xe 70 đó ở đâu ra?
Hoặc 1 cách nữa là bạn phải đón xe về lại bx Sơn Tây, thay vì vào bến, ra ngoài lộ có cái bến xe bus ở đó đón xe 20 về lại Cầu Giấy chỉ có 9k thôi. Hà Nội thật vi diệu và chả ai trên mạng nói tới cái xe số 20 này. Cái này tui biết là nhờ 1 bác ở đó cũng về HN chỉ.
hình ảnh
 
2. Làng cổ nhưng có còn cổ?
Nói sơ qua trước về Làng cổ, tưởng là nơi dc Nhà nước làm nơi du lịch nhưng thực ra đó cũng là ở của người dân luôn, gạch tường 1 số nhà vẫn còn giữ dc nét cổ, nhiều nhà hết còn cổ rồi, tường gạch xi mặng hiện đại ko kém thành thị đâu. Bên cạnh đó thì đã gọi là làng cổ thì hầu như nhà nào cũng như nhà nào thôi, nó ko khác gì nhau mấy nên ko cần phải đi nhiều hoặc theo bản đồ hay cần phải đi hết mấy cái nhà cổ như trên mạng chỉ đâu.
hình ảnh
 
hình ảnh
 
3. Không dành cho du lịch 1 mình
Một điều khổ nhất của mấy đứa đi 1 mình là ko có ai chụp hình sống ảo dùm. Nơi đây sẽ tạo nên những bức ảnh đẹp, art kinh hồn nếu bạn biết cách chụp. Đi 1 mình thì ko thể nào ảo được rồi đó, chả lẽ nhờ người ta chụp hoài, mà cái dòng nhờ chụp dùm thường nó ko giống ý mình.
p/s: Điều quan trọng hơn là bạn ko dc phép chụp hình ở cổng làng Mông Phụ nha, mấy tấm trên mạng là chụp lén đó, nếu có chụp thi canh lúc người canh ko có ở đó mà chụp và chụp nhanh nhanh ko khéo bị la. Chụp ở trong thì dc còn ở cổng chính diện thì ko, chắc cái đó thuộc về tâm linh tui ko rành.
hình ảnh
 
4. “Bách Khoa Toàn Thư sống” là có thiệt
Đặc biệt khi đến đây bạn phải ngồi uống 1 tách chè xanh của bà cụ bán nước chè ngay cổng chính. Đây chính là bách khoa toàn thư sống của lịch sử Việt Nam từ thời cổ đại Ngô Quyền cho đến Ngô Đình Diệm, 10 mấy năm học lịch sử chỉ gói gọn trong 10-15p thôi đó, đừng tưởng cụ già ko biết gì nha, biết Nhã Phương bồ Trường Giang, rồi ông Nguyễn Cao Kỳ chết ngày nào, bà gì Mai Mai mẹ Kỳ Duyên MC chết ngày nào luôn đó. Rồi ông nào làm ở bộ gì nhà ở làng này, rồi Hồ Ngọc Hà đóng phim Hoa Cỏ May ở đây luôn cả Showbiz nằm trong đầu cụ luôn. Bạn có thể mượn cụ bản đồ chụp lại mà tui thấy rằng chả cần bản đồ vì nhìn vào chả hiểu mẹ gì, vì nhà nào cũng như nhà nào, đi 1 hồi chả biết đường nào là đường nào. Hoặc có thể bạn nên hỏi cụ bất kỳ thông tin gì bạn cần, trả lời rất nhiệt tình và dễ thương. À mà cũng là người Bắc nhưng dân ở đây dễ thương lắm, hướng dẫn rất nhiệt tình đặc biệt rất quý mấy người miền nam và xin đẹp…..như tui nè.
hình ảnh
 
hình ảnh
 
hình ảnh
 
Hướng dẫn chi tiết:
- Đi: Từ trung tâm đi grab ra bx Mỹ Đình đón xe bus 71 đi bx Sơn Tây. Đến bến đón taxi đi vào làng. Lúc ra thì cũng y vậy hoặc có thể ra ngoài bên đón 20 về Cầu Giấy
- Ăn, uống: Ăn sáng ở HN, tới Đường Lâm thì liên hệ bà cụ ngay cổng đặt nấu đồ ăn trưa. Hoặc có thể mua quà tại mấy hàng ở trong làng
- Thời gian: Trong ngày
- Chơi/Chụp: Như đã nói ở trên nếu đi 1 mình thì ko cần đi vì ko có ai chụp hình đâu, còn nếu muôn đi cho biết thì chỉ cần cây gậy selfie oanh tạc mọi mặt trận. Nói vậy chứ nếu muốn có những bức ảnh đẹp mê hồn thì nên đi chung với 1 người nữa.
*Chi phí cho 1 người:
- Xe bus: 2 lượt 28k (mỗi lượt 14k nếu bạn đón xe 20 thì 23k thôi)
- Taxi (bao luôn vé) 70k/lượt x 2 lượt là 140k
- Ăn uống: Nếu đi đông thì ăn còn ko thì về lại HN mà ăn nên chi phí thực ra đi Đường Lâm cực rẻ nếu bạn đi từ 4 người trở lên
- Tổng: 168k/người (nửa ngày)
Đây là những trải nghiệm thực tế từ 1 đứa sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn và có 1 tình yêu mãnh liệt với Hà Nội.
Hi vọng bạn sẽ có 1 chuyến đi thật vui vẻ.

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Đã cập nhật vào ngày 12/01/2023
Love
0 Bình luận
avatar
Nguyễn Đăng Khoa travel blogger

Hello, I am Keiby Nguyen – Love traveling – Like food – Being a friend of words

3 Quốc gia
17 Tỉnh thành
4,576 Người theo dõi
0 Đang theo dõi
icon Theo dõi
Kiếm tiền cùng Gody icon My Travel Map
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Nhắc đến Tây Nguyên mọi người thường nhớ tới Đà Lạt (Lâm Đồng), Buôn Mê Thuộc (Đắk Lak) hay Kontum, Gia Lai chẳng hạn nhưng lại bỏ quên 1 tỉnh cũng thuộc nhóm 5 tỉnh Tây Nguyên, đó là Đắk Nông.
Vậy nếu bạn đang đi làm không xin nghỉ nhiều ngày dc hoặc muốn sắp xếp 1 ngày mà cả đám bạn bè cùng đi chung với nhau nhưng lại rất lo sợ ngày lễ đông đúc, chặt chém, mệt mỏi thì phải làm sao đây? Vậy hãy để mình gợi ý cho nhé.
Y Tý không dành cho những người thích du lịch tận hưởng hay là trải nghiệm, thực tế nó còn hơn cả những trải nghiệm đơn thuần mà bạn có thể đi qua. Y Tý đẹp đến nao lòng, chả có câu từ nào hay máy ảnh nào có thể ghi lại những khoảnh khắc ấy, khoảnh khắc cảm giác như chỉ cần với tay xa 1 tí thôi là bạn có thể chạm vào mây rồi.
Nói đến đi Du lịch thì nhiều người nghĩ chỉ dành cho những người có tiền. Đối với mình nó chỉ đúng nhưng chưa đủ vì nhiều tiền thì đi kiểu nhiều tiền, ít tiền đi kiểu ít tiền. Đối với những người ko có khả năng (như mình) thì là việc săn vé giá rẻ là 1 cứu cánh tốt nhất.
Bạn có tin, chỉ cần 1 cái app có thể giải quyết hết mọi phiền toái, khó khăn…giúp chuyến di của bạn trở nên hoàn hảo?
Nếu được hỏi Động Am Tiên (Tuyệt Tình Cốc) có đáng để đến hay ko thì tui trả lời ngay là: “KHÔNG”.
Măng Đen – Thị trấn 5 KHÔNG. Nơi người đi rồi thì muốn trở lại, người đến rồi thì chẳng nỡ rời xa (Review Măng Đen 2 ngày)
Bạn đã quá chán ngán cảnh xô bồ, náo nhiệt của Đà Lạt nhưng vẫn mong muốn tận hưởng không khí mát mẻ, tự nhiên và khám phá những vùng đất mới. Tây Nguyên không chỉ có mỗi Đà Lạt, Buôn Mê Thuộc đâu. Nếu bạn chỉ có vài ngày nghỉ cuối tuần hoặc chỉ có thể nghỉ vào những dịp lễ nhưng hầu như lễ là nơi nào cũng đông, tình trạng chắt chém…thì hãy thử dành 2-3 ngày đi Gia Lai – Kontum đi nào.
Hướng dẫn cách đặt vé máy bay Đà Nẵng cận ngày giá cực rẻ (rẻ hơn từ 1/3 đến 1 nửa so với thông thường)