Blog Tất tần tật những vấn đề về Đạo Thành Á Đinh, Tứ xuyên

Tất tần tật những vấn đề về Đạo Thành Á Đinh, Tứ xuyên

Trieu Duc Minh Thứ 6, 12/06/2020
Review Đạo thành Á đinh 6 ngày

Bạn muốn đến Trung Quốc nhưng ngại Trung quốc rộng quá không biết nên đi đâu?

Bạn chưa bao giờ thấy núi tuyết và những hồ nước đủ màu?

Hãy thử 1 lần đến với Đạo thành Á đinh, Tứ xuyên để biết được thiên nhiên kỳ vĩ thế nào nhé.

1) Đạo thành Á đinh ở đâu?

Khu bảo tồn tự nhiên cấp Quốc gia Á đinh nằm trấn Shangrila, huyện Đạo thành, châu tự trị Cam tư, tỉnh Tứ Xuyên, được mệnh danh là “Mảnh đất thanh tịnh cuối cùng trên trần gian”. Đây cũng là nơi quay ngoại cảnh cho film “Bước qua từ thế giới của em (从你的全世界路过).
Khu bảo tồn nằm về phía Tây của Thành Đô và phía Bắc của Shangri La, Vân Nam. Chính vì vậy, có 2 cách để đến Á đinh. 1 là đi từ Thành đô, 2 là từ Lệ giang.
2)Đi đến Á đinh bằng cách nào?
_ Sân bay dân dụng Đạo thành Á đinh ở độ cao 4411m, cao hơn cả các sân bay ở Tây Tạng, được mệnh danh là sân bay cao nhất thế giới, được đưa vào sử dụng chủ yếu khai thác tuyến chính Thành Đô – Á đinh.
_ Quốc lộ 318 đoạn từ Thành đô xuất phát hoặc cũng có thể chọn quốc lộ 317 từ Thành đô vòng qua Đan ba, núi Tứ cô nương rồi quẹo xuống Á Đinh (quốc lộ 318 gần hơn)
_ Không có xe lửa hay tàu cao tốc.

3)Nên đi xe hay đi máy bay?
_ Đi máy bay tất nhiên nhanh, gọn, lẹ, tiết kiệm thời gian. Nhưng trước tiên từ SGN phải bay đến Thành đô, sau đó từ Thành đô mới có thể nối chuyến bay đến Đạo thành Á đinh. Sân bay này là sân bay theo mùa, mùa đông thường bị đóng cửa. Nếu mở, máy bay thường xuyên không đáp xuống được vì đường băng đóng tuyết dày.
Sân bay Á đinh ở 1 độ cao không tưởng nên chuyện vừa bước xuống đã bị phản ứng cao nguyên khiến người mệt lả, ói, nhức đầu là chuyện không thể tránh khỏi.
_ Đi xe có thuận lợi là men theo quốc lộ 318, phong cảnh như tranh, còn có thể tham quan nhiều điểm dọc theo tuyến đường được mệnh danh là "1 đời nhất định phải đi" ở Trung Quốc.
Xe chạy từ thấp lên cao, dễ dàng thích nghi với độ cao và hạn chế xảy ra phản ứng cao nguyên.
Nhược điểm mất thời gian di chuyển.

4)Có thể tự đi 1 mình không?

_ Được. Từ bến xe khách Thành đô nam có chuyến xe xuất phát từ sáng sớm, chạy 2 ngày thì đến Á Đinh. Buổi tối xe sẽ dừng lại, bạn tự đi tìm chỗ nghỉ ngơi gần đó, sáng hôm sau đúng giờ tài xế hẹn quay lại xe tiếp tục khởi hành.
_ Nếu đi máy bay, từ sân bay Á đinh bạn phải ngoắc taxi đi đến điểm tham quan. Nhưng máy bay thì hên xui, có lúc đáp xuống 12h đêm thì không có taxi để ngoắc.
_ Cách thông thường nhất là đi xe. Có thể thuê xe tự lái hoặc book tour ít người. Lưu ý đường núi cao, nhiều khúc quanh nguy hiểm, nhất là Thiên lộ 88 khúc và chỉ có những chỗ thị trấn thì mới có chỗ trọ, nên hãy cân nhắc kĩ nếu bạn tự lái.
_ Book tour nhóm nhỏ ưu điểm là tài xế lành nghề và xe đủ tiêu chuẩn để chạy đường núi. Quan trọng nhất là có chỗ nghỉ ngơi vì không phải bất cứ khách sạn nào ở khu tự trị Cam Tư đều có thể cho người nước ngoài lưu trú.

5)Nên đi mùa nào? Khí hậu ra sao?
_ Á đinh mỗi mùa đều có 1 vẻ đẹp riêng. Nếu bạn chưa nhìn thấy tuyết có thể chọn mùa đông (tháng 11,12,1,2). Nếu muốn ngắm lá vàng thì khoảng thời gian hạn hẹp hơn và hãy chuẩn bị tâm lí người đông như kiến nhé. Thời gian mùa thu thường từ 10/10 đến hết tháng 10 tùy theo mỗi năm.
_ Nhưng quan trọng, Á đinh ở rất cao so với mực nước biển (gấp khoảng 3 lần Đà Lạt) nên càng về cuối năm càng lạnh và khô. Phản ứng cao nguyên sẽ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, gồm mệt mỏi, chóng mặt, ói...Nhiều khi từ Thành đô xuất phát, vừa ngày đầu tiên đến Tân đô kiều là đã có người chịu không chịu nổi phải ngay trong đêm tức tốc quay về lại Thành đô.

6)Lưu trú ở đâu?

Chú ý không phải khách sạn nào cũng có thể cho phép người nước ngoài lưu trú, nhất là ở những khu tự trị như Cam Tư. Nếu bạn tự đặt xin hãy gọi điện thoại cho khách sạn xác nhận vấn đề này. Nếu book tour xin hãy báo với cty du lịch, không thôi là tối đến vừa mệt vừa đói mà không có chỗ nào để lưu trú nhé!
_ Bạn có thể lưu trú bên ngoài, tại thôn Shangri La sầm uất, mất 1 tiếng chạy xe thì đến Á đinh hay lưu trú tại thôn Á đinh trong khu tham quan.
Ưu điểm lưu trú tại Á đinh thôn trong khu tham quan:
- không cần phải di chuyển nhiều lần đoạn từ cửa soát vé vào đến Á đinh thôn hơn 1 tiếng đồng hồ.
- Chơi thoải mái, tự do, tối về ngủ ở đó, sáng dậy sớm ngắm mặt trời mọc, tối ngắm ngân hà, phong cảnh chỉ cần vén rèm cửa ra là như tranh vẽ.
- sáng tranh thủ lúc du khách chưa vào là có thể đi ngay vào chụp hình không 1 bóng người làm phiền.
Nhược điểm:
- không có hàng quán xung quanh, phải tự chuẩn bị đồ ăn, mỳ gói, nước uống. Tức nhiên khách sạn có bán nhưng phải tính công người ta vận chuyển vào.
- độ cao khách sạn là 4600m, nên tối không ngủ ngon, bị phản ứng cao nguyên, không dám tắm, phải thường xuyên kiểm tra oxy xem có thiếu không.
- khách sạn không được đẹp như bên ngoài trấn.


7)Tuyến đường đi như thế nào? Nên đi từ Lệ giang hay Thành đô?
_ Đi Á đinh không bao giờ ít hơn 5 ngày được, trừ phi bạn cưỡi ngựa xem hoa hoặc đi máy bay. Nếu đi đường bộ 5 ngày là thời gian ít nhất nên có.
Gợi ý đường đi từ Thành đô
Ngày 1: Thành đô – Lô định kiều – Zheduo sơn - Tagong thảo nguyên – Tân đô kiều
Ngày 2: Tân đô kiều – Nhã giang – Thiên lộ 88 khúc – Hải Tử sơn – Trấn Shangri La
Ngày 3: Trấn Shangri La – Á đinh (tuyến dài)
Ngày 4: Á đinh tuyến ngắn – bãi cỏ đỏ - về lại Tân đô kiều
Ngày 5: Tân đô kiều – Thành đô
Nếu có thêm 1,2 ngày, nên đi thêm Hải loa câu (vào tháng 10 có bãi đá đỏ tuyệt vời).
_ Theo tình hình thực tế, đường đi từ Thành đô dễ dàng và thuận tiện hơn so với từ Lệ Giang. Các tour hay thuê xe từ Thành đô cũng nhiều hơn.
Gợi ý đường đi từ Lệ Giang
Ngày 1: Côn minh – tàu cao tốc - Lệ giang – tham quan Lệ giang cổ thành và Hắc long đàm
Ngày 2: Lệ giang: Ngọc long tuyết sơn và Ngọc thủy trại
Ngày 3: Lệ Giang – hồ Lugu
Ngày 4: Hồ Lugu – đi Á Đinh
Ngày 5: Á đinh tuyến dài
Ngày 6: Á đinh tuyến ngắn – quay về lại Lệ giang hoặc đi tiếp qua Tân đô kiều, về Thành đô.

8)Chơi gì ở Á đinh?

Á đinh là 1 khu bảo tồn rộng lớn, bao gồm tuyết sơn, đồng cỏ, hồ nước, rừng thanh dương, kỳ hoa dị thảo...Nó là tập hợp những gì tinh hoa nhất, đẹp đẽ nhất của vùng Xuyên Tây.
Có những ngọn núi tuyết lạnh giá quanh năm, đỉnh núi nhọn hoắc mờ trong tuyết sương hay những hồ nước màu xanh ngọc bích, xanh lam nhạt, xanh pha sữa...
Có 2 con đường tham quan chính, gọi là tuyến dài và tuyến ngắn. Dù tuyến dài hay tuyến ngắn thì đều phải đi tới 1 địa điểm gọi là Xung cổ tự, độ cao 3990m mới bắt đầu chia ra 2 đường.
_ Cửa soát vé – ngồi xe 1 tiếng – thôn Á đinh (cao 4600m) – xe 5ph – Xung cổ tự (cao 3990m)
_ Tuyến dài: từ Xung cổ tự mua vé tiếp tục đi xe điện tới thảo nguyên Luo rong (cao 4180m). Tại thảo nguyên tiếp tục đi bộ + leo núi + lăn lê bò lết 5km đến hồ Sữa bò cao 4600m (đi bộ hơn 3 tiếng). Từ hồ Sữa bò leo 1 đoạn núi nho nhỏ khoảng 300m là đến hồ Ngũ Sắc cao 4700m. Sau khi xem xong phải đi bộ 5kkm về lại thảo nguyên Luo rong thì mới có xe ra cửa.
_ Tuyến ngắn: từ Xung cổ tự leo bộ 1.5km thì đến được hồ Trân Châu cao 4080m so với mặt nước biển.

9)Lời khuyên & Lưu ý:
Không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp của Á đinh và vùng phía Tây Tứ xuyên. Núi tuyết, lá vàng, những hồ nước nhiều màu…đều đẹp quá sức tưởng tượng.
Nhưng Á đinh vẫn là 1 khu dụ lịch chưa được khai thác hoàn chỉnh. Đường đi bộ từ Thảo nguyên Luorong đến hồ sữa bò chưa hoàn thiện và nếu bạn muốn đi hồ Sữa bò hay Hồ phỉ thúy, bạn phải cuốc bộ 5km đường núi, leo mệt nghỉ và nhớ rằng leo xong phải leo trở về lại. Thử hỏi trong bao nhiêu người từng đi Á đinh, có được bao nhiêu người đi bộ nổi quãng đường này? Nhưng nếu không đi hồ sữa bò thì Á đinh hầu như không còn ý nghĩa. (Ngày hôm đó, tổng số Minh đi bộ 23 km, nửa cái mạng là lụm mang về đó).
Á đinh cũng cho khách ký 1 tờ giấy cam kết rằng khu du lịch chưa khai thác hoàn thiện, sẽ không chịu trách nhiệm nếu xảy ra vấn đề. (Tài xế sẽ cho bạn ký trước khi vào khu tham quan).
Tóm lại, Á đinh là nơi không đi thì tiếc nuối, đi rồi thì hối hận cả đời.
Thêm vào đó, đây là vùng núi rất cao, hầu như ít người sinh sống. Có thể câu điện, cung cấp nước là đã thấy Trung quốc hay thế nào. Vì thế không thể nào có sơn hào hải vị hay khách sạn 5* ở xung quanh khu vực này. Tất nhiên, trừ phi bạn là đại gia.

10)Có thể nào đi nơi nào khác cảnh sắc tương tự và đỡ mệt hơn không?
Tứ xuyên có khá nhiều khu giống như Á đinh và đã khai thác hoàn chỉnh, có xe chạy trong công viên đỡ mệt hơn nhưng cảnh sắc hông hề thua kém Á đinh đâu nhé. Minh xin gợi ý 1 số điểm tương tự như sau:
_ cụm Hoàng Long – Cửu trại câu là di sản tự nhiên thế giới.
_ núi Tứ cô nương (gồm Trường bình câu, Song kiều câu…)
_ Bipeng câu
_ Nãi tử câu
Và tất nhiên còn nhiều nữa, nhưng chưa đi qua không dám review.
Thật sự, khi nhắc đến Tứ xuyên, trong quan niệm của người Trung quốc Cửu trại câu vẫn đẹp hơn và nhiều người Trung Quốc đã đi qua cũng không đánh giá cao Á đinh (kể cả tài xế ngày xưa Minh đi)

11) Giá tiền bao nhiêu?
Có nhiều bạn rất quan tâm vấn đề này. Nhưng thực sự có những cái bắt buộc bạn phải chi thì không thể tiết kiệm được. Ví dụ như vé máy bay hay vé cửa khu tham quan.
Nếu bạn book tour tại Trung Quốc thì bạn cứ yên tâm nhé, vì chính xác đúng như câu “Tiền nào của đó”. Bạn bỏ thêm ít tiền ở khách sạn sẽ có máy làm ấm giường, còn bỏ tiền ra ít xíu thì sẽ ở khách sạn tối ở như chui vào cái hầm nước đá.
Công ty du lịch tính kỹ đến độ 1 đoàn 8 người có thể phân ra ở mấy khách sạn do giá tour mua không giống nhau.
Có nhiều loại giá tour, có bao gồm ăn không, có bao gồm vé cửa không, có bao gồm xe điện trong khu tham quan không…tất cả dù bạn chịu chi cho công ty du lịch từ lúc mua tour hay tự mình chi trả thì tổng số cũng như nhau. Nên hãy đọc kỹ tour gồm những gì và không gồm những gì khi muốn book tour nhé.
Giá vé cửa có phân mùa cao điểm và thấp điểm (thường là mùa đông), chênh lệch nhau khá nhiều. Nếu bạn tiết kiệm tiền chọn mùa thấp điểm giá vé rẻ hơn thì cảnh sắc lại không được đẹp bằng.
Tóm lại, nếu bạn đã quyết định đi thì đừng bận tâm người khác bỏ ra bao nhiêu tiền nhé, mỗi cái sẽ có 1 trải nghiệm riêng thôi.
Nhưng nếu chỉ đi Á đinh thôi, 5 ngày hay 6 ngày thì Minh đã chi trong vòng 20 triệu đổ lại nhé, đã tính cả vé máy bay, ăn uống, khách sạn, tham quan và visa luôn. Bạn nào chi ít hơn thì do bạn đó tính toán kỹ còn bạn nào đã chi nhiều hơn thì Minh tin chắc bạn đã có nhiều trải nghiệm tuyệt vời phải không nè!

Hãy mạnh dạn Viết blog chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi, chia sẻ những hình ảnh được ghi lại trên những chặng hành trình. Đơn giản và dễ dàng nhưng lại giúp cho rất nhiều người sắp đi du lịch.

Viết blog ngay
Love
4 Bình luận
Trieu Duc Minh travel blogger
7 Quốc gia
6 Tỉnh thành
5 Người theo dõi
1 Đang theo dõi
Bình luận
*Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn
Thuy Do Đẹp quá bạn ơi. Ấn tượng đi Trung quốc là đến Thành đo, vào khách sạn Hilton mà lễ tân tiếng Anh cũng khó nói, đi đâu cũng ko giao tiếp được vì đa số người dân ko biết chữ cái La tinh.
Trả lời
Chia sẻ
Trieu Duc Minh Chào bạn. Ng Trquoc học chữ Latin cũng khó như ng Việt học chữ Trquoc vậy. Nhìn chữ Trquoc nếu là người không học thì không biết nên viết từ đâu thì người Trquoc nhìn chữ latin cũng hệt như vậy. Thậm chí sân bay nhân viên còn không sd tiếng anh thì đừng nói khách sạn. Thượng hải, Bắc kinh hay Thẩm quyến nhân viên cũng ít ng sd tiếng Anh hay kiểu Tiếng anh dịch chữ qua chữ từ tiếng Trung thì nói gì là Thành đô? Vì vậy cho nên không biết tiếng Trung mà đi được Trquốc là những bạn tài ba lắm đó. Tức nhiên ai biết tiếng Trung thì sẽ có nhiều trải nghiệm hơn với ng địa phương.
Thuy Do Uh, đúng rồi bạn. Ở sb bắt taxi về ks Hilton, mà 4 tài xế đều ko đọc được ks trên booking của Agoda ( tiếng Anh ), cuối cùng phải nhờ mấy bạn security ở Sb để chỉ tài xế :(
Trieu Duc Minh Trquốc cũng có dạy tiếng Anh bắt đầu từ lớp 6 như vn như toàn là học qua loa và ít sd bên ngoài. Nhưng cũng có những người đi du học nói rất giỏi. Nhưng những ng đó thì lươnh cao, chẳng ai đi chạy taxi hay làm tiếp tân tháng có 3000_5000 tệ
Bài viết liên quan
Bài viết cùng tác giả
Đã bao lâu rồi bạn chưa đi Đà lạt? Bạn nghĩ Đà lạt chỉ có Dinh bảo đại, vườn hoa thành phố, nhà thờ Bà lớn, đồi thông hai mộ, hồ than thở? Để Minh chỉ cho bạn các điểm mới :)
Quý châu là 1 bức tranh thiên nhiên đẹp vô vàng mà ít người biết đến. Hãy theo chân Ming đến 1 điểm tham quan ở Quý châu nhé!
Những dấu vân tay của tự nhiên in hằng trên vùng cao nguyên Hoàng thổ.
Nếu như bạn đã chán và sợ sự thương nghiệp hóa ở Phượng hoàng cổ thành thì để Ming chỉ cho bạn 1 cổ trấn nguyên chất nguyên vị!
Núi Tứ cô nương nằm tại khu tự trị A Bá, Tứ Xuyên, cách Thành Đô khoảng 220km, là 1 điểm ngắm núi tuyết tuyệt đẹp vào mùa thu.
Bạn có nghĩ mình sống được có -20 độ? Bạn có muốn thử trải nghiệm sống trong tuyết? Bạn có muốn thấy hồ trên trời?