Nhà thờ chánh Toà Mỹ Tho

100 reviews
Viết review

Nhà Thờ Chánh Toà Mỹ Tho hiện tại là ngôi nhà thờ thứ ba của họ đạo Mỹ Tho được khởi công xây dựng tại họ nhánh Vĩnh Tường ngày 11/8/1906 bởi cha Régnier (Cha Gẫm), bên kia đại lộ Bourdais, nay là đại lộ Hùng Vương. Đến năm 1910 công việc xây dựng nhà thờ được hoàn tất.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: 32 Đ. Hùng Vương, Phường 7, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang

Giới thiệu nhà thờ chánh Toà Mỹ Tho, Tiền Giang

Nhà thờ chánh Tòa Mỹ Tho, tọa lạc trên đại lộ Hùng Vương, đây là điểm du lịch tâm linh và kiến trúc nổi tiếng của thành phố. Với hơn 100 năm tuổi, nhà thờ sở hữu kiến trúc Gothic La Mã ấn tượng, không gian nội thất rộng lớn, thanh bình. Và lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị và là điểm du lịch qna trọng của giáo phận Mỹ Tho. Nếu có dịp ghé đến nhà thờ chánh Tòa Mỹ Tho, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc, tìm hiểu về lịch sử giáo phận và trải nghiệm bầu không khí tâm linh thiêng liêng.

Địa chỉ của nhà thờ chánh Tòa Mỹ Tho ở Tiền Giang

  • Địa chỉ: 32 Hùng Vương, phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam
  • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 6h - 20h
  • Giá vé vào cửa: hoàn toàn miễn phí
  • Liên hệ: 0273 3 872 290
  • Lưu ý: Ăn mặc lịch sự, giữ gìn trật tự.

Nhà thờ chánh tòa Mỹ Tho, một biểu tượng tâm linh ở Tiền Giang. Là một tỉnh nhỏ thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long không chỉ may mắn sở hữu một Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác với diện tích lớn nhất vùng miền Tây sông nước mà còn có vô số những nhà thờ khác trở thành điểm dừng chân của các tín đồ Tôn Giáo. Được xây dựng từ năm 1906 và hoàn thành vào năm 1910, nhà thờ này nổi bật với kiến trúc Hy Lạp – Roman thời Phục Hưng. Nằm giữa thành phố Mỹ Tho, nơi có khung cảnh thuyền ghe tấp nập, nhà thờ thu hút sự chú ý của du khách và tín đồ Công Giáo. 

Cách di chuyển đến nhà thờ chánh Tòa Mỹ Tho, Tiền Giang

Theo như kinh nghiệm tham quan nhà thờ chánh tòa Mỹ Tho, Tiền Giang. Để có chuyến đi nhiều trải nghiệm, chủ động hơn thì bạn nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân, xe máy hoặc oto. Vì lộ trình từ TP.HCM đến nhà thờ chánh Tòa Mỹ Tho có nhiều cảnh đẹp hai bên đường trong suốt hành trình, vì vậy bạn có thể dừng chân chụp ảnh. Bạn có thể đi theo lộ trình như sau: ngã ba Ấp Bắc – ngã tư Nguyễn Trãi – rẽ trái vào đại lộ Hùng Vương.

Nếu bạn đến Tiền Giang bằng xe khách, thì có thể thue ễ máy tại thành phố với giá dao động từ 100.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ / ngày tùy theo loại xe mà bạn chọn, có thể là xe số hoặc xe ga. Từ trung tâm thành phố bạn có thể di chuyển đến nhà thờ chánh Tòa Mỹ Tho và khám phá nhiều điểm xung quanh khác như: Chợ nổi Cái Bè, Trại rắn Đồng Tâm, Chùa Vĩnh Tràng, Cù lao Thới Sơn...

Nhà Thờ Chánh Toà Mỹ Tho

Quá trình xây dựng nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, Tiền Giang

Nhà thờ chánh tòa Mỹ Tho được khởi công xây dựng từ 11/8/1906 bởi linh mục Régnier (Gẫm) tại vị trí đại lộ Bourdais (nay là đại lộ Hùng Vương). Là ngôi nhà chung thứ ba của họ đạo Mỹ Tho. Lịch sử họ đạo Mỹ Tho cho thấy, ngôi nhà thờ đầu tiên của họ đạo là nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê, được xây dựng bởi các linh mục dòng Thừa Sai. Tuy nhiên, mãi đến năm 1866, Giám mục Miche mới quyết định xây dựng một ngôi thánh đường mới mang tên Nhà thờ Vĩnh Tường, và được cung hiến cho Thánh Tâm.

Sau này, Nhà thờ Vĩnh Tường xuống cấp trầm trộng, không còn sử dụng được nên các giám mục đã quyết định xây dựng một thánh đường mới, có tên gọi là Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho. Tuy vậy, nhà thờ vẫn giữ nguyên lối kiến trúc Hy Lạp Roman của nhà thờ cũ, xây trên một nền đất sình với một gian chính và hai gian phụ.

Vào ngày 24/11/1960, Đức Giáo hoàng Giaon XXIII đã ban hành Sắc chỉ “Venerabillium Nostrorum”, lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam và tổ chức lại các giáo phận. Tại thời điểm này, Giáo phận Mỹ Tho đã được tách ra từ Giáo phận Sài Gòn. Kể từ đó, Nhà thờ Mỹ Tho đã trở thành Nhà thờ chánh tòa với danh hiệu “Đức Mẹ Vô Nhiễm”.

Trong Năm Thánh 2000, Đức cố Giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc đã tổ chức Lễ Cung hiến cho Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, và chọn ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm lễ Bổn mạng thứ hai. Khi đến năm 2007, nhân dịp kỷ niệm trăm năm xây dựng nhà thờ, linh mục Giacôbê Hà Văn Xung đã tiến hành trùng tu và mở rộng nhà thờ. Ngài cũng đã tu sửa mái ngói, xây lại phòng thánh, cải tạo tháp chuông và đặt một đường Thánh Giá trong khuôn viên nhà thờ.

Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho trải qua hơn 100 năm (1866 - 1960) với sự dẫn dắt của hơn 80 linh mục, góp phần quan trọng vào đời sống đức tin và văn hóa của giáo dân. Từ 1960 đến 2007, 20 linh mục, trong đó có 6 cha sở, đã tiếp tục chèo lái giáo xứ, giúp giáo hội phát triển và ổn định. Nhờ sự đóng góp của các vị linh mục, nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh và văn hóa của cộng đồng.

Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Kiến trúc nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, Tiền Giang

Tổng thể kiến trúc nhà thờ chánh Tòa Mỹ Tho được xây dựng theo phong cách Hy Lạp – Rôma thời Phục Hưng vô cùng lộng lẫy và bắt mắt. Phong cách này được xây dừng dựa trên nguyên bản là nhà thờ Vĩnh Tường và được giám mục Miche cho xây dựng vào năm 1866. Thời gian hoàn thành công trình này mất gần 4 năm (từ năm 1906 – 1910) do xây dựng trên khu đất có nhiều sình lún, nên việc xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Theo dự kiến ban đầu, kiểu dáng nhà thờ sẽ được xây dựng thoáng đãng, cao ráo và tận dụng hết khoảng không gian đất hơn 2000m2. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho công trình, ngôi nhà được xây cao 24m, dài 53m và rộng hơn 17m với một gian chính và hai gian phụ hai bên.

Vào bên trong nhà thờ, bạn sẽ ngạn nhiên bởi không gian thoáng đang của ngôi thánh đường. Sử dụng tông màu trắng chủ đạo, mang đến một không gian rộng rãi và sang trọng cùng phần sàn được lót hoàn toàn bằng gạch men trơn. Trong khi đó, khu vực trần lại được điểm xuyến với những chùm đèn châu Âu lộng lẫy. Bên trong tòa nhà được xây dựng theo lối cột tròn chống đỡ, mái vòm kiểu Âu rất bắt mắt và vững chắc. 

Cửa vòm của Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho được trang trí bằng các họa tiết hoa văn tinh xảo, theo phong cách kiến trúc Hy Lạp – Roman thời Phục Hưng. Sự đơn giản nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp lộng lẫy, cổ kính khiến người chiêm ngưỡng không khỏi ngạc nhiên và cảm thấn.

Cung thánh của nhà thờ Chánh Tòa sử dụng màu vàng làm màu chủ đạo, viền trắng và lợp ngói màu đỏ. Điều này giúp tạo nên vẻ uy nghi, cổ kính và thể hiện sự vững chắc, phát triển của giáo xứ qua hơn 100 năm hình thành và phát triển.

Theo như tìm hiểu, tháp chuông cũ đã được Cha sở Phaolô Nguyễn Minh Chiếu dời lên tháp cao phía Nam. Sau này, cha Giuse Chúc đã xây dựng lại một tháp chuông khác tách rời khỏi nhà thờ. Đây cũng là tháp chuông hiện nay được nhà thờ sử dụng để thông báo giờ lễ hoặc những dịp lễ trọng cũng như đỗ chuông sầu khi gia đình ai trong giáo xứ có người thân qua đời.

Vào năm 2006, kỉ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ đã tiến hành trùng tu và mở rộng diện tích nhà thờ, xây thêm mái ngói, xây dựng lại phòng thánh, cải tạo tháp chuông và đặt hàng thánh giá xung quanh nhà thờ làm tô thêm vẻ trang nghiêm, yên tĩnh của nhà thờ này.

Ở trên là những thông tin hữu ích về nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, với nhiều kiến trúc đẹp, độc đáo. Nếu có dịp ghé về Tiền Giang hãy khám phá nhà thờ, và nhiều điểm du lịch tâm linh khác nhé, có thể kể tên ngôi Chùa Bửu Lâm Gò Công với vẻ đẹp cổ kính hơn 200 năm tuổi.

Đã cập nhật vào ngày 11/04/2024
4.7
dựa trên 100 đánh giá
5
81%
81
4
11%
11
3
6%
6
2
1%
1
1
1%
1
Hình ảnh
avatar