Rú Chá Huế

48 reviews Viết review
Rừng ngập mặn Rú Chá hay còn gọi là rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá – là khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn sót lại trên phá Tam Giang.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Hương Phong, Hương Trà, Thừa Thiên Huế, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: 24/24

  • Giá vé: Miễn phí

Người giữ rú – người ta gọi ông Nguyễn Ngọc Đáp (72 tuổi) với cái tên trìu mến như thế bởi ông đã tình nguyện bỏ phố, về rừng, ở đây giữ gìn và bảo vệ Rú Chá hơn ba mươi năm nay. Chá ở đây là cây chá cây sống vùng nước lợ. Rừng được người dân bản địa còn gọi là rú, cho nên cái tên Rú Chá xuất phát từ đây.

Người dân nơi đây thường ví rừng ngập mặn Rú Chá như một bức bình phong án ngữ che chắn cho đất liền nơi biển Thuận An. Đây được xem là nơi tránh lũ của bà con mỗi mùa nước nổi.
Không chỉ mang lại giá trị du lịch, mà rừng Rú Chá còn là nơi cư ngụ của nhiều loài thủy sinh vùng đầm phá. Rừng ngập mặn này còn có cả một hệ thống sinh vật khá phong phú như cá, tôm, cua… tạo điều kiện cho người dân nơi đây nuôi trồng thủy sản, tạo kế sinh nhai.
Bởi mới nói, người ta đến với Rú Chá với những mục đích khác nhau. Nhiều người, nhiều đoàn học sinh, sinh viên đến đây để thực địa nghiên cứu thế giới nguyên sinh nơi đây. Nhiều người thì lại chọn nơi đây để làm nơi giải tỏa những căng thẳng và bộn bề của cuộc sống hằng ngày. Nhưng cứ thử tản bộ trên những con đường nhỏ được đổ bê tông hoặc con đường đất để chiêm ngưỡng những bộ rễ cây trăm năm tuổi, cũng như hít hà lấy mùi rừng núi, sông nước, mùi cỏ cây nơi đây thử xem. Rất đáng đấy!

Cách đi:
+ Xuất phát từ trung tâm, dọc theo đường quốc lộ 49 hướng về biển Thuận An, rẽ trái qua cầu Tam Giang qua đập Thảo Long sẽ đến rừng Rú Chá. Từ trên quốc lộ 49 phóng tầm mắt về xã Hương Phong, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rừng nguyên sinh Rú Chá bởi những cụm cây chá xanh sừng sững, đan bện vào nhau.
+ Nếu xuất phát từ cảng cá Thuận An, thì sử dụng ghe hoặc tàu đánh cá để vượt qua cửa biển, đến cuối thôn Thuận Hòa (xã Hương Phong, huyện Hương Trà), Rú Chá sẽ hiện ra trước mắt du khách với bạt ngàn mênh mông một màu xanh.2.6
dựa trên 48 đánh giá
5
43.75%
21
4
6.25%
3
3
4.17%
2
2
2.08%
1
1
4.17%
2

Hình ảnh