Bản Ý Linh Hồ (Y Linh Ho Village) - Sapa

33 reviews
Viết review

Ý Linh Hồ là một xã bao gồm nhiều xóm dân cư nhỏ phân tán trên địa hình núi rất khắc nghiệt với những dãy núi cao và dốc. Chỉ có vài trăm người dân tộc H'mong đen sống tong xã này. Họ dựng những căn nhà thô sơ bằng đất hoặc tre nứa để ở và họ trông ngô và lúa nương trên các sườn đồi dốc.

Thông tin cần biết
  • Giá vé: Miễn phí

  • Địa chỉ: Lao Chải, Tp. Lào Cai, Lào Cai, Việt Nam

1. GIỚI THIỆU VỀ BẢN Ý LINH HỒ

Bản Ý Linh Hồ được nhiều khách du lịch biết đến với vẻ đẹp vô cùng hoang sơ, thơ mộng. Xung quanh bản được bao phủ bởi dãy núi Hoàng Liên Sơn, bên cạnh dãy núi hùng vĩ, bản có khe suối, cánh đồng ruộng bậc thang, nương ngô... Ngay bên trong bản là những căn nhà được làm từ tre, nứa thô sơ, giản dị.
Từ thị trấn Sa Pa, xuôi theo đường về Lao Chải chừng 3 km, dừng chân ở một khu đường dốc, chính vẻ hùng vĩ và cái tên đầy bản sắc khiến khiến nhiều du khách lựa chọn khám phá khi đến với du lịch Sapa.

2. TÌM HIỂU VỀ SỰ HÌNH THÀNH BẢN Ý LINH HỒ

Chuyện kể rằng, từ xa xưa, đây là bản của người Dao do người đàn ông có công khai phá tên là “Lý Lình Hồ”. Sau dần, người Dao chuyển đi nơi khác, người Mông đến định cư, vẫn giữ tên và phiên âm thành Ý Lình Hồ như để nhớ ơn người xưa. Nằm khá xa đường chính, đường vào thôn lại cua dốc, khúc khuỷu, nên khác với những thôn, bản khác ở Sa Pa, nơi đây không ồn ào tiếng xe cộ, mà thanh bình, yên tĩnh.
San Sả Hồ là một xã nằm sát thị trấn du lịch nổi tiếng Sa Pa (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), nhưng cuộc sống của bà con dân tộc nơi đây còn hết sức khó khăn. Ông Sùng A Cở khẩn thiết mời tôi vào Ý Lình Hồ một lần để biết rõ hơn về cái khổ của dân bản mình. Con đường từ UBND xã tới bản dài gần chục cây số, phải trèo đèo lội suối cũng mất gần hai giờ đồng hồ mới tới nơi. Không gian, con người của 270 hộ gia đình của cả thôn so với cái thị trấn sầm uất cách đó không xa như hai thế giới khác nhau hoàn toàn. Dòng điện quốc gia vừa về bản được một năm nhiều căn nhà phía xa, "ánh sáng" vẫn chưa tới được. Ông Cở giải thích: "Có điện dân vui lắm nhưng dùng nhiều không có tiền để trả nên dân mình không dám mở bóng".

3. KHÁM PHÁ NÉT ĐẸP HOANG SƠ Ý LINH HỒ

Đến Ý Lình Hồ, du khách sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, với những triền ngô xanh mướt, những “bậc thang lúa” tít tắp phía chân trời, những nếp nhà đơn sơ của người Mông và được trải nghiệm phương thức dệt truyền thống của người dân địa phương. Tất cả tạo nên một bức hoạ thiên nhiên đầy màu sắc. Đặc biệt, sự hiếu khách, thật thà, chất phác của người dân là nét đẹp lưu luyến nhất, khiến ai đã từng đến Ý Lình Hồ cũng mong được trở lại.
Dòng suối ở đổ đầy nước vào ruộng bậc thang, mang nguồn hải sản đến bản làng... ngoài ra sự có mặt của suối Mường Hoa mang đến vẻ đẹp và sức hấp dẫn cho bản Ý Linh Hồ, từ đó bản trờ thành điểm du lịch mới lạ và thu hút khách tham quan.

4. CÁCH DI CHUYỂN ĐẾN BẢN Ý LINH HỒ

Từ thị trấn Sapa muốn đến được bản Ý Linh Hồ, du khách đi theo hướng bản Lao Chải, qua bản Lao Chải khoảng 3km dưới chân dốc, du khách sẽ thấy thấp thoáng hình bóng bản Ý Linh Hồ hoang sơ, xinh đẹp trên sườn núi, bao quanh là những thửa ruộng bậc thang xinh đẹp đã có từ lâu đời.

Đã cập nhật vào ngày 08/09/2021
4.39
dựa trên 33 đánh giá
5
66.67%
22
4
12.12%
4
3
15.15%
5
2
6.06%
2
1
0%
0
Hình ảnh
Bản Ý Linh Hồ (Y Linh Ho Village) - Sapa
avatar
avatar
Nguyễn Hoàng Anh Minh 2020-12-25 11:18:55

Ngôi làng mộng mơ
Ngôi làng mộng mơ

Trả lời
avatar
Hoàng Sơn 2019-08-20 12:00:34

Đáng đi
được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang và ruộng ngô rộng lớn,
ngắm nhìn những nét hoang sơ của dãy núi Hoàng Liên Sơn, dòng suối Mường Hoa,

Trả lời