Đền Bạch Mã

408 reviews
Viết review

Đền Bạch Mã là một trong những di tích lịch sử - văn hoá quan trọng của thủ đô Hà Nội tồn tại với hơn một nghìn năm. Đây là điểm đến linh thiêng không thể bỏ qua khi đến Hà Nội.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: 76 phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàng Kiếm, Hà Nội.

Đền Bạch Mã là một trong tứ Trấn của kinh thành Thăng Long xưa (tứ Trần gồm: Đền Quán Thánh – Thăng Long Bắc Trấn, Đền Kim Liên – Thăng Long Nam Trấn, Đền Voi Phục – Thăng Long Tây Trấn, Đền Bạch Mã – Thăng Long Đông Trấn), nằm ở địa chỉ 76 phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàng Kiếm, Hà Nội.

den bach maHình: @thomasandymarjanovich

Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ (còn gọi là Tô Lịch giang thần), là vị thần làm thất bại pháp thuật của viên quan đô hộ thời Bắc thuộc có tên Cao Biền. Sở dĩ đền có tên Bạch Mã là vì theo huyền thoại kể lại rằng, khi vua Lý Thái Tổ dời đô đến Đại La đổi tên là kinh đô Thăng Long, ngài đã cho xây dựng đô thành, nhưng cứ xây lên thì lại lở. Sau đó vua cho người đến cẩu đảo thì bất chợt xuất hiện ngựa trắng đi quanh và để lại dấu chân rồi biến mất, khi xây thành theo dấu chân ngựa thì thành không bị lỡ nữa. Từ đó, để tạ ơn thần linh vua bèn phong thần Long Đỗ làm “Quốc đô Định bang Thành Hoàng Đại Vương” và gọi ngôi đền thần là “Bạch Mã linh từ”.

den bach maHình: @_mr_jacob

Ngoài là một di tích lịch sử, Đền Bạch Mã còn là một điểm đến linh thiêng để cầu may mắn, bình an cho gia đình.
Đền Bạch Mã mở cửa từ 8h – 11h và từ 14h – 20h hàng ngày, lưu ý, đền không mở cửa vào ngày thứ Hai hàng tuần.
Lễ hội tại đền Bạch Mã diễn ra vào 12 – 13/2 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ công ơn của của thần Long Đỗ.

den bach maHình: @maximvos

Để đi đến Đền Bạch Mã, từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn di chuyển bằng ô tô/xe máy khoảng 30 phút đi từ Nguyễn Thái Học đến cửa Nam rồi rẽ vào phố Phùng Hưng, phố hàng Vải khoảng 2km nữa sẽ thấy đền Bạch Mã (phố Hàng Buồm). Hoặc bạn cũng có thể đi bằng xe buýt số 18, 32 hoặc 34 mất khoảng 40 phút, bạn dừng chân tại điểm xe buýt Trần Nhật Duật, đi bộ khoảng 500m sẽ đến đền.

den bach maLễ hội tại đền Bạch Mã

den bach ma

Nguồn thông tin: Tổng hợp
Ảnh: Internet

Đã cập nhật vào ngày 14/05/2020
4.63
dựa trên 408 đánh giá
5
76.72%
313
4
12.75%
52
3
8.33%
34
2
0.74%
3
1
1.47%
6
Hình ảnh
avatar
avatar
Khánh Ngô 2019-08-10 09:49:49

đáng đi
Đền Bạch Mã là một trong tứ Trấn của kinh thành Thăng Long xưa, gồm bốn ngôi đền: Đền Quán Thánh; Đền Kim Liên; Đền Voi Phục; Đền Bạch Mã, nằm ở địa chỉ 76 phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trả lời