Làng thêu Thanh Hà (Thanh Ha Village)

22 reviews Viết review

Địa chỉ: Ven đường Quốc lộ 1A thuộc Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Nghề thêu ở Thanh Hà xuất hiện cách đây hơn một thế kỷ với các tác phẩm thêu ren vô cùng tinh xảo và khéo léo. Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm học thêu ren từ người dân.

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, Việt Nam

  • Giờ mở cửa: 24/24

  • Giá vé: Miễn phí

Xã Thanh Hà nằm ở ven đường Quốc lộ 1A thuộc Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, cách thị xã Phủ Lý khoảng 10 km về phía nam. Thanh Hà có hai thôn chính làm nghề thêu đó là Thôn An Hoà và thôn Hoà Ngãi, đem lại doanh thu mỗi năm gần 2 triệu USD.
Đối với mỗi người thợ ở Làng thêu Thanh Hà, mỗi mũi thêu đều đem đến cho họ nguồn cảm hứng vô tận. Dưới đôi bàn tay khéo léo, những cánh hoa cứ dần hiện lên sống động dù để trang trí vào giữa tấm nệm hay góc khăn tay. Những cánh hoa cũng tạo ra các đường viền trang trí thanh nhã và lãng mạn dọc hàng ngang khăn trải dường, và những tấm màn cửa, chúng cũng có thể được thêu rải rác ngẫu nhiên gợi cho ta nhớ lại những mẫu quần áo thêu hoa giản đơn từ những năm đầu của thế kỷ XVIII… Tất cả đã tạo dựng nên một không gian thêu với đủ loại hoa muôn sắc khoe màu.

Công cụ, thiết bị của làng nghề thêu ren rất giản đơn. Lao động chủ yếu là thủ công. Toàn bộ làng nghề hiện có hơn 5.000 khung thêu, 30 hộ có thiết bị giặt là và in, ngoài ra còn có các dụng cụ khác như: kim, kim móc, dao, kéo. Các công đoạn của nghề thêu ren là: chuẩn bị nguyên liệu, tạo mẫu, pha và in màu, thêu, giặt là, kiểm tra đóng gói và cuối cùng là tiêu thụ. Các công đoạn trên hiện nay đều thực hiện bằng lao động thủ công.

Để tạo mẫu đảm bảo chất lượng, chỉ có một số hộ có kỹ thuật, có vốn đảm nhiệm công đoạn này và làm dịch vụ cho cả làng nghề. Khâu kiểm tra, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm là thuộc về các doanh nghiệp (đảm nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm của làng nghề). Người lao động chỉ thực hiện một công đoạn: thêu.

Nghề thêu ren có đặc điểm: nguyên liệu tiêu hao ít, nhưng lao động kết tinh trong sản phẩm nhiều vì thế giá trị sản phẩm lớn. Tuy nhiên, giá cả của sản phẩm thêu lại phụ thuộc vào hai yếu tố: nguyên liệu và kiểu dáng, mẫu mã của sản phẩm đó có được khách hàng ưa chuộng hay không. Hiện nay những mặt hàng đang được ưa chuộng là: ga trải giường, gối, khăn trải bàn…

  • Địa chỉ: Ven đường Quốc lộ 1A thuộc Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

3.9
dựa trên 22 đánh giá
5
54.55%
12
4
22.73%
5
3
0%
0
2
4.55%
1
1
0%
0

Hình ảnh

Min 2019-08-05 16:38:58

làng nghề tryền thống
Từ nhiều năm qua, nghề thêu Thanh Hà đã được xác định là nghề phụ, cho thu nhập chính tại địa phương, giúp nhiều hộ dân có cơ hội vươn lên làm giàu từ nghề thêu. Tên tuổi nghề thêu ren Thanh Hà không chỉ được biết đến tại thị trường trong nước mà đã vươn tới nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, Hiệp hội sản xuất và kinh doanh thêu ren Thanh Hà có 34 thành viên. Không chỉ các thành viên trong hiệp hội mà hiện nhiều hộ dân ở xã Thanh Hà cũng phát triển mạnh việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thêu ren.

Trả lời